Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Đau lòng bàn chân – dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm

1:01 PM | 24/09/2019 - Gia đình khỏe

Đau lòng bàn chân có thể được cảm nhận ở phần gót chân, giữa vòm của lòng bàn chân hay phần ụ ngón chân tuỳ thuộc vào các bệnh lý khác nhau.

Những thói quen xấu hằng ngày diễn ra trong nhà bếp hủy hoại sức khỏe gia đình bạn

Nóng: Con nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người' mà cha mẹ vẫn lầm tưởng mắc quai bị

Mắc bệnh dại tử vong 100%, vì vậy cần làm ngay những điều này sau khi bị chó cắn

Vì sao tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam ngày càng tăng cao?

Đi ngoài ra máu nhưng không đau là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Thịt lợn kết hợp các thực phẩm này sẽ khiến cả nhà ngộ độc nặng

Đau lòng bàn chân

Lòng bàn chân (hay gan bàn chân) là nơi phải chịu đựng tất cả áp lực của toàn bộ cơ thể trong suốt cuộc đời mỗi khi chúng ta đi bộ, chạy hay đứng. Theo giải phẫu học, có 26 xương và dây chằng liên kết ở bàn chân, cấu trúc giải phẫu này cho phép bàn chân hoạt động như một bộ phận giảm sang chấn và đòn bẩy. Đau chân có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cấu trúc nào của bàn chân. Trong đó, đau lòng bàn chân có thể được cảm nhận ở phần gót chân, giữa vòm của lòng bàn chân hay phần ụ ngón chân tuỳ thuộc vào các bệnh lý khác nhau.

Đau lòng bàn chân do các yếu tố nguy cơ

- Tuổi tác

Những tình trạng đau bàn chân, lòng bàn chân và xương chân phổ biến nhất ở độ tuổi từ 40 đến 60.

- Một số động tác thể dục

Các hoạt động gây sức căng lên gót như chạy đường dài, nhảy xa, múa ba lê và aerobic có thể góp phần vào sự khởi phát của viêm cân gan chân.

Dau long ban chan – dau hieu canh bao cac benh nguy hiem

- Sử dụng giày dép không phù hợp

Giày quá chật, quá cao đều là nguyên nhân của bệnh đau dưới lòng bàn chân. Thường xuyên phải dùng giày cao gót sẽ gia tăng nguy cơ bị các vấn đề về xương khớp. Viêm cân gan chân có thể do dây gân gót chân có thể co rút và bị ngắn lại.

Đau lòng bàn chân do bệnh lý

- Viêm cân gan chân và viêm xương gót

Cân gan chân là một dây chằng rộng và dày, chạy dọc theo lòng bàn chân từ gót chân đến các ụ ngón chân. Dây chằng này duy trì cấu trúc vòm cho gan bàn chân. Theo MedlinePlus, cân gan chân có thể bị viêm khi bị tổn thương hoặc hoạt động quá mức, gây đau nhức bàn chân. 

Viêm cân gan chân thường gây cơn đau nhói ở gan bàn chân gần gót chân. Đau thường nặng với vài bước đi đầu tiên sau khi bạn mới thức dậy, mặc dù đau cũng có thể khởi phát sau một khoảng thời gian dài đứng lâu hoặc đứng dậy sau khi ngồi lâu. Cơn đau có thể tồi tệ hơn sau khi tập thể dục xong.

Dau long ban chan – dau hieu canh bao cac benh nguy hiem

Trong những tình huống thường ngày, cân gan chân hoạt động như một bộ phận giảm sốc và góp phần duy trì cấu trúc hình vòm cho bàn chân bạn. Hoạt động quá mức và lặp đi lặp lại sẽ tạo nên các vết rách nhỏ trong cân gan chân gây nên hiện tượng viêm. 

- Gãy xương cơ học hoặc gãy xương stress

Gãy xương có thể là kết quả của chấn thương trực tiếp hoặc gián tiếp. Gãy xương do stress có thể xảy ra do áp lực lặp đi lặp lại chạy hoặc nhảy. Gãy xương gây ra một cơn đau nhói xuất hiện đột ngột trên bàn chân, trong khi đau do gãy stress xuất hiện như một cảm giác khó chịu nhưng không rõ ràng và trở nên nặng dần theo thời gian. 

- Bệnh béo phì

Cũng giống như việc đi giầy cao gót thì béo phì cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng bị đau lòng ở bàn chân. Khi cơ thể thừa cân trọng lượng sẽ dồn lên 2 chân. Đặc biệt là bàn chân quá lớn nên mới khiến người bệnh bị đau nhói lòng bàn chân.

- Người có cấu tạo bàn chân phẳng, vòm chân không có độ cong

Cấu tạo bàn chân như vậy cũng là một trong những nguyên nhân đau lòng bàn chân, khiến cho toàn bộ lòng bàn chân nằm áp sát trên mặt đất, cân mạc thường xuyên phải hoạt động căng thẳng. Nhưng ngược lại, những người có cung bàn chân quá cong cũng dễ bị đau lòng bàn chân do bị viêm cân mạc.

Dau long ban chan – dau hieu canh bao cac benh nguy hiem

- Người có bàn chân quay sấp vào trong quá mức

Những người có cấu tạo bàn chân như vậy thì khi di chuyển phần trong của gót chân sẽ tiếp xúc xuống mặt đất trước, lúc này toàn bộ sức nặng của cơ thể sẽ dồn hết xuống phía trong bàn chân rồi chuyển trọng lượng đến ngón chân cái. Như vậy, người có bàn chân quây sấp vào trong quá mức, sức nặng cơ thể sẽ đè trực tiếp xuống phía trong phần gót chân và vòm chân gây đau lòng bàn chân.

- Bong gân và căng cơ

Bong gân và căng cơ là những chấn thương phổ biến ảnh hưởng đến cơ và dây chằng. Nguyên nhân phổ biến khiến bạn gặp phải các chấn thương này là do sự thay đổi đột ngột hướng đi và tốc độ, té ngã hoặc va chạm với chướng ngại vật khi chơi thể thao. Ngoài triệu chứng đau, chân người bệnh có thể bị sưng, bầm tím hoặc bị yếu đi.

- Gút

Gút là một loại viêm khớp do tích tụ axít uric trong cơ. Cơn đau có thể kéo dài một vài ngày trong cùng một khoảng thời gian và thường ảnh hưởng đến các cơ ngón chân cái. Người bị gút có thể bị đau chân dữ dội, ở các cơ chân bị ảnh hưởng có thể sưng đỏ kể cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

Dau long ban chan – dau hieu canh bao cac benh nguy hiem

- Bệnh đái tháo đường

Do biến chứng thần kinh nên bàn chân bị suy giảm cảm giác (đau, nóng hay lạnh) khi đó mỗi khi đứng thì người bệnh sẽ không thể điều chỉnh tư thế bàn chân, các vị trí chịu áp lực nhiều sẽ có những biến đổi của cơ và da kéo theo những thay đổi của các khớp.

- Bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa bắt nguồn từ bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra các cơn đau ở cột sống thắt lưng. Do chèn ép dân thần kinh tọa và lan xuống một đến 2 chân. Tùy theo vị trí tổn thương của dây thần kinh mà cơn đau có thể lan tới mặt ngoài đùi, cẳng chân hoặc cả lòng bàn chân. Điều này có nghĩa là không phải tất cả các trường hợp đau thần kinh tọa đều bị đau lòng bàn chân.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

TIN KHÁC
Đầu trang