Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Đúng sai về thịt đỏ

11:06 AM | 27/09/2018 - Gia đình khỏe

Theo Science et Avenir, việc dùng và chế biến thịt đỏ - thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình - như thế nào để phát huy “lợi nhiều hại ít” cho sức khỏe luôn là mối quan tâm của bà nội trợ.

Thực hư trị ung thư bằng cách không ăn đường, sữa, thịt đỏ

Viêm khớp vì… thích ăn thịt đỏ

Hiểu thêm về thịt đỏ-thịt trắng

Thịt đỏ - "thủ phạm" gây ung thư như thế nào?

Thịt trắng tốt hơn thịt đỏ?

Ăn nhiều thịt đỏ có thực sự gây ung thư?

Hại con vì cho ăn nhiều thịt đỏ

Tại sao không nên uống trà xanh sau khi ăn thịt đỏ?

Những căn bệnh nguy hiểm người hay ăn THỊT ĐỎ tuổi trung niên dễ phát bệnh

Ăn thịt đỏ có lợi cho việc chữa bệnh tiểu đường?

Sai!

Tiêu thụ thường xuyên thịt đỏ có thể làm tăng đến 50% nguy cơ bệnh về động mạch vành ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân là do chất sắt heminic chủ yếu có trong thịt động vật làm cơ thể mất cân bằng giữa việc sản sinh ra nhiều gốc tự do có hại và khả năng bảo vệ cơ sẽ dễ kéo theo những biến chứng về tim mạch.

Dung sai ve thit do

Nên ướp thịt trước khi nấu?

Đúng!

Theo các nhà nghiên cứu Đài Loan, thịt ướp với sốt đậu nành (10%) và đường (1%), với nước sẽ ngăn cản sự ôxy hóa phần mỡ của thịt và giúp tạo ra những chất chống ôxy hóa. Thêm húng, kinh giới, hưng thảo sẽ làm giảm việc tạo thành những amin dị vòng, một hợp chất mang yếu tố gây ung thư khi có tác động của nhiệt độ cao.

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ u ngoài tử cung?

Đúng!

Một nghiên cứu cho biết, những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ và giăm bông thì nguy cơ có khối u ngoài tử cung gấp hai lần những người dùng ít dùng thịt đỏ và giăm bông. Và nếu mắc bệnh này thì 30-40% phụ nữ không thể có con.

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư

Đúng!

Theo nghiên cứu của Tổ chức Ung thư Quốc tế, những người ăn quá 160g thịt đỏ/ngày có nguy cơ ung thư cột sống tăng 30% so với những người ăn dưới 20g. Những người đó cũng có nguy cơ bị ung thư họng, tụy, phổi và gan. Nguyên nhân là do chất sắt heminic nhiều có thể làm hại đến mã di truyền, và tạo điều kiện xuất hiện những hợp chất chứa ni-tơ gây ung thư.

Nam cần nhiều thịt đỏ hơn nữ?

Sai!

Nhu cầu sắt của nam rất ít, khoảng 8mg mỗi ngày, bằng nửa nhu cầu sắt của nữ lúc dậy thì cho đến khi mãn kinh. Cho nên, nữ cần chất sắt thường xuyên hơn nam. Chỉ sau khi mãn kinh, nhu cầu sắt của nam và nữ mới ngang nhau.

Dung sai ve thit do

Thịt đỏ chứa nhiều chất kháng sinh?

Sai!

Những chất kháng sinh có thể có nhiều ở động vật để giúp chúng chống lại bệnh và trưởng thành. Nhưng không phải vì thế mà khi tiêu thụ thịt động vật, chúng ta cũng thừa hưởng ưu điểm đó. Việc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh cho động vật được cơ quan bảo vệ sức khỏe giám sát chặt chẽ. Họ yêu cầu các nhà chăn nuôi phải dành một khoảng thời gian nhất định trước khi mổ gia súc, để các chất kháng sinh được thải ra khỏi cơ thể vật nuôi, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Ăn thịt trắng tốt hơn thịt đỏ?

Đúng!

Vì hàm lượng lipit của thịt đỏ rất cao, hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn rất nhiều so với thịt trắng (thịt gia cầm). Ăn thịt trắng tốt cho sức khỏe hơn so với thịt đỏ, giúp giảm nguy cơ tổn thọ hay tử vong do ung thư. Khi ăn quá nhiều thịt đỏ hay thịt chế biến sẵn, nguy cơ ung thư sẽ tăng cao.

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn phải “tẩy chay” thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày. Một lượng thịt đỏ phù hợp trong thực đơn tuần sẽ giúp những người phải duy trì hoạt động thể lực nhiều thêm dẻo dai hơn.

Phan Việt Khoa

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

TIN KHÁC
Đầu trang