Hợp tác quảng cáo

Huyệt dũng tuyền có thật trị dứt cơn ho sau 1 đêm?

4:00 PM | 27/04/2017 -
Gia đình khỏe

Xoa dầu nóng vào huyệt dũng tuyền dưới lòng bàn chân chỉ sau một đêm cơn ho có thể biến mất là cách trị ho được nhiều người truyền tai nhau gần đây. Tuy nhiên, có nên áp dụng cách này cho trẻ nhỏ?

Huyệt dũng tuyền và mẹo trị ho

Trên một diễn đàn dành cho các bà mẹ, một tài khoản có tên MecuBi chia sẻ: “Con trai tôi đang bị ho, thế là tôi thử áp dụng ngay phương pháp trị ho trên huyệt dũng tuyền. Thật bất ngờ khi chỉ trong 2 ngày, cơn ho của con trai tôi đã ra đi không trở lại”.

Chia sẻ này ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng của các bà mẹ đây là căn bệnh hầu như trẻ nào cũng mắc.

Theo đó, để cắt cơn ho, trước khi đi ngủ, bạn chỉ cần thoa dầu nóng ngay dưới gam bàn chân hoặc sau khi xoa nóng bàn chân, dán một miếng nhỏ Salonpas vào huyệt dũng tuyền và đi tất thật ấm để ngủ. Sáng hôm sau thức giấc triệu chứng ho sẽ giảm hẳn, sau 2-3 lần sẽ hết ho.

Chị Nguyễn Thị Hoài (Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội) từng áp dụng cách này cho con trai 4 tuổi cho biết: “Tôi đọc được cách này trên mạng và đã áp dụng cho con trai, không ngờ, cơn ho hết thật. Ngày trước, tôi có dùng chanh đào ngâm mật ong để trị ho cho con, nhưng nhiều khi cháu ngại uống, dùng cách này đơn giản mà hiệu quả hơn nhiều”.

Chị Lê Hoài Chi (Q.8, TP. Hồ Chí Minh) cũng chia sẻ: “Tôi có hai cháu nhỏ, cũng như các mẹ khác, lúc nào cũng phải lo lắng khi con ốm. Tôi rất sợ cho các con uống thuốc, nhất là thuốc trị ho vì uống quá nhiều sẽ gây phản ứng phụ, rồi chúng có thể sẽ bị nhờn thuốc, rất nguy hiểm. Do đó, tôi hay mày mò các biện pháp dân gian. Trị ho bằng huyệt dưới gan bàn chân tôi từng áp dụng cho cả hai cháu, thấy rất hiệu quả nhưng về lâu dài, không biết biện pháp này có ổn hay không?”.

Không chỉ vậy, theo chị Hoài Chi, cách này cũng được dùng cho chính bản thân chị. Chỉ cần sau một ngày, cơn ho của chị đã đỡ hẳn.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, BS. Cao Thị Thanh Hương (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) cho biết, huyệt dũng tuyền ở vị trí lõm giữa lòng bàn chân, tại điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn thẳng nối từ đầu ngón chân thứ hai đến bờ sau của gót chân.

Bà phân tích trong Đông y, huyệt dũng tuyền là huyệt khá quan trọng, gần như có liên quan đến toàn thân. Dùng dầu nóng xoa huyệt này là phương pháp dân gian nhưng xét về mặt khoa học cũng có cơ sở bởi ủ ấm lòng bàn chân có tác dụng tạo hiệu ứng giáng khí, lưu thông khí huyết, đưa phần nóng phía trên xuống dưới bàn chân.

Bà cũng cho biết thêm, giữ cho đầu mát chân ấm là một nguyên tắc quan trọng để giữ gìn sức khỏe và đối trị lại các chứng khí nghịch - một trong những nguyên nhân gây những cơn ho dai dẳng. Do đó, nhiều người dùng cách kích hoạt huyệt dũng tuyền để chữa bệnh thành công.

Có nên dùng cho trẻ?

Bác sĩ Hương khuyến cáo, cách trị ho bằng huyệt dũng tuyền chỉ hiệu quả đối với các chứng ho do nhiễm lạnh thường xảy ra vào mùa đông, mùa xuân hoặc do dùng điều hòa với các đối tượng như trẻ em và người cao tuổi. Trong đó, nguyên tắc giữ ấm bàn chân đặc biệt quan trọng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, với trẻ em, không thể coi đây là một phương pháp trị bệnh. Theo bác sĩ Hương, khi trẻ bị ho, nhất là ho lâu ngày, trước hết phải được khám để loại trừ viêm nhiễm bởi ở trẻ, đường phế nang rất ngắn, họng phản ứng rất nhanh, có thể xảy ra nhiều biến chứng chỉ trong chớp nhoáng. Trong trường hợp này, việc kích hoạt huyệt dũng tuyền không có tác dụng, thậm chí gây phản tác dụng với trẻ.

Hơn nữa, kể cả trong trường hợp chắc chắn bé ho do nhiễm lạnh, việc dùng dầu xoa nóng gan bàn chân cũng phải hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng, chỉ được dùng dầu dành cho trẻ em. Ngoài ra, bố mẹ có thể dùng rượu gừng xoa nóng ban chân cho trẻ. Cách này cũng chỉ nên dùng trong trường hợp sơ cứu tạm thời khi chưa thể đi khám tại các cơ sở y tế.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai còn khuyến cáo thêm: Tuyệt đối không dùng dầu nóng với trẻ dưới một tuổi. Bên cạnh đó, khi bé bị ho, cần được thăm khám kĩ càng, không được tùy tiện mua thuốc cho bé uống trong khi rất nhiều phụ huynh mắc sai lầm này, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Thanh Thanh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo