Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Truy tìm lý do người Đan Mạch hạnh phúc nhất thế giới

3:45 PM | 22/07/2014 - Khỏe +

(SKGĐ) Theo báo cáo hồi năm ngoái của Liên Hiệp Quốc, người dân Đan Mạch là những người hạnh phúc nhất trên thế giới, và bây giờ các nhà khoa học đã đưa ra được nguyên nhân của điều đó.

 hnah-phuc

Theo nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế đến từ Trung tâm lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu (Cage) thuộc Đại học Warwick (Anh), đặc điểm gene di truyền có thể là chìa khóa để giải thích lý do người dân của các quốc gia cảm thấy hạnh phúc.

Báo cáo được công bố bởi Viện nghiên cứu kinh tế IZA Đức trong loạt bài thảo luận của mình có thể giúp giải quyết các câu hỏi về lý do tại sao một quốc gia như Đan Mạch thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng hạnh phúc trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu Anh đã sử dụng dữ liệu về 131 nước từ nhiều cuộc khảo sát quốc tế, kể cả cuộc thăm dò ý kiến thế giới Gallup, cuộc khảo sát giá trị thế giới và các cuộc khảo sát chất lượng cuộc sống châu Âu. Họ đã gắn các dữ liệu liên quốc gia về khác biệt di truyền và tình trạng hạnh phúc.

Theo đó, người dân Đan Mạch gắn liền với các phiên bản cụ thể của một gene có ảnh hưởng tới việc tái hấp thu serotonin, chất hóa học truyền dẫn thần kinh, được cho là quyết định tâm trạng chủ thể trong bộ não. So với những người từ các quốc gia khác, người Đan Mạch ít khả năng sở hữu biến thể ngắn của gene này, vốn liên quan đến mức độ hài lòng về cuộc sống thấp.

"Kết quả rất đáng ngạc nhiên. Chúng tôi phát hiện, khác biệt về di truyền của một quốc gia với Đan Mạch càng lớn, mức độ hạnh phúc ghi nhận ở quốc gia đó càng thấp. Nghiên cứu của chúng tôi đã tính đến nhiều ảnh hưởng khác, kể cả GDP, văn hóa, tôn giáo, tình trạng địa lý và mức độ lớn mạnh của phúc lợi nhà nước", Tiến sĩ kinh tế Eugenio Proto từ Cage cho biết.

"Chúng tôi đã xem xét nghiên cứu hiện tại mà cho rằng các biến thể dài và ngắn của gene này có mối tương quan với xác suất khác nhau của bệnh trầm cảm lâm sàng, mặc dù liên kết này vẫn còn gây tranh cãi. Phiên bản ngắn hơn của gen thường gắn với chỉ số loạn thần cao hơn và việc kém hài lòng với cuộc sống hơn”, Tiến sĩ Proto tiếp tục.

Điều thú vị, trong số 30 quốc gia được khảo sát, Đan Mạch và Hà Lan dường như có tỉ lệ người dân sở hữu phiên bản gene ngắn này thấp nhất.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố, công trình của họ có thể cung cấp bằng chứng giúp chúng ta hiểu hơn về mối liên hệ giữa những đặc điểm di truyền với mức độ hạnh phúc của con người. Các chuyên gia kinh tế và nhà xã hội học do đó có thể phải chú ý nhiều hơn tới những biến thể về gene ở các dân tộc trên khắp thế giới.

Người hạnh phúc nhất thế giới

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm ngoái của Liên Hiệp Quốc xếp hạng Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, với số điểm hài lòng cuộc sống trung bình 7,69 trong số 10.

Tiếp theo là bốn nước Bắc Âu khác: Na Uy, Hà Lan, Thụy Sĩ và Thụy Điển.

Anh được xếp hạng 22 trong danh sách 156 quốc gia, với số điểm 6,88.

Đất nước khốn khổ nhất thế giới được cho là Togo, Tây Phi, trong đó chỉ có 2,93 trên thang sự hài lòng. Các nước châu Phi khác cũng đứng dưới cùng của bảng xếp hạng.

Đan Mạch cũng đã đứng đầu bảng xếp hạng hạnh phúc công dân của Ủy ban châu Âu mỗi năm kể từ năm 1973.

Bích Ngọc

Theo Dailymail

TIN KHÁC
Đầu trang