Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Cây thuốc bỏng chỉ chữa bỏng?

11:00 AM | 27/09/2018 - Thuốc và sức khỏe

Cây thuốc bỏng có tên khoa học là Crassulaceae. Tác dụng đầu tiên của nó là chữa bỏng. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Tuyệt chiêu chữa bỏng với lòng trắng trứng

Chữa giời leo bằng cây thuốc trong vườn

CÂY THUỐC LÁ khắc tinh của ung thư, trị tiểu đường và viêm khớp

Những cây thuốc hay và dễ trồng tại nhà

Những cây thuốc tốt cho gan dễ tìm xung quanh bạn

Chàm mèo - cây thuốc quý đánh bay 11 loại ung thư

Chữa bỏng bô xe máy an toàn, không để lại sẹo

Hà thủ ô - cây thuốc cứu cánh cho tuổi thanh xuân

Tía tô: cây thuốc của mọi nhà

Chữa khỏi đau thắt lưng chỉ từ những cây thuốc quanh nhà

Theo cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, cây thuốc bỏng còn có các tên gọi là sống đời, trường sinh, thổ tam thất, đả bất tử, diệp sinh căn, sái bất tử… đây là loại cây vừa làm cây cảnh cho hoa, vừa là cây thuốc chữa bệnh hàng ngày đơn giản và hiệu quả.

Cay thuoc bong chi chua bong?

Cây thuốc bỏng mọc hoang dã, dễ sống. Vì thế, chỉ cần bẻ hoặc cắt một lá già cắm xuống đất cây cũng có thể bén rễ. Cây thuốc bỏng có vị nhạt, hơi chua chua, chát chát, rất dễ uống khi ốm đau lại có tính mát.

Theo "Từ điển cây thuốc Việt Nam" của giáo sư Võ Văn Chi, ngoài những công dụng trên, loài cây này còn được dùng để đắp mụn nhọt, chữa viêm loét dạ dày, viêm ruột, trĩ nội, đi tiêu ra máu. Do có tác dụng kháng khuẩn nên cây thuốc bỏng được để dùng trị một số bệnh đường ruột và bệnh nhiễm trùng khác.

Còn theo kinh nghiệm dân gian, cây thuốc bỏng được dùng không chỉ để chữa bỏng mà còn để cầm máu, đắp vết thương, đắp mắt đỏ, sưng đau, giải độc. Dưới đây là một số bài thuốc từ cây lá bỏng mà dân gian thường dùng:

Chữa mụn nhọt chưa có mủ: Lấy 30g lá thuốc bỏng, lá táo 20g, lá đại 15g. Tất cả giã nhỏ, đắp chỗ đau, ngày 1-2 lần.

Chữa đi lỵ và bệnh trĩ: lấy lá thuốc bỏng và rau sam mỗi vị 5-6g nhai sống hay sắc uống. Nếu bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu nước bồ kết ngâm rửa và giã lá thuốc bỏng đắp ngoài.

Chữa lỵ: Lấy 40g lá thuốc bỏng, kết hợp 20g cỏ seo gà, 20g lá mơ lông, và 16g cam thảo đất. Tất cả đem sắc uống ngày một thang thì bệnh sẽ khỏi.

Chữa đi ngoài ra máu: Lá thuốc bỏng 30g, lá trắc bá 10g sao cháy, cỏ nhọ nồi 10g, ngải cứu sao cháy 10g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa viêm tai giữa cấp tính: Lá thuốc bỏng giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào tai. - Chữa viêm loét dạ dày: Có thể dùng lá thuốc bỏng ăn sống mỗi ngày 40g.

Chữa nôn ra máu: Khi bị thương, nếu có hiện tượng nôn ra máu thì lấy ngay 7 lá thuốc bỏng giã nát, thêm rượu và đường vào uống trong ngày.

Minh Phương

Theo tạp chí Sống Khỏe

TIN KHÁC
Đầu trang