Hợp tác quảng cáo

10 điều bố mẹ người Nga dạy con phát triển toàn diện

4:11 PM | 28/06/2017 -
Cho con

Dưới đây là 10 điều mà các bậc bố mẹ Nga đã dạy cho con cái của họ để được phát triển toàn diện.

1. Nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật cho con

Người Nga tin rằng tình yêu đối với nghệ thuật biểu diễn, văn chương và nghệ thuật thị giác sẽ giúp phát triển toàn diện nhân cách của đứa trẻ.

Bởi lẽ giáo dục mỹ thuật ở trẻ không nhằm mục tiêu đào tạo nghệ sỹ mà nó mang sứ mệnh đào tạo con người. Giáo dục mỹ thuật có tác dụng to lớn trong việc phát triển toàn diện, hình thành nhân cách cho trẻ mầm non, đồng thời giúp trẻ phát triển chức năng tâm lý để hình thành ở trẻ tình yêu đối với con người, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống.

Do đó, không mấy ngạc nhiên khi nhà hát và các buổi biểu diễn nghệ thuật luôn được tổ chức đa dạng dành cho trẻ em.

Cuối tuần, các bậc bố mẹ thường dẫn con đi thăm các viện bảo tàng, phòng trưng bày, triển lãm nghệ thuật và các hoạt động giáo dục khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Cho con được “hít khí trời”

Người Nga tin rằng không khí trong lành rất có lợi cho trẻ em, để bé có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và sức khỏe tốt.

Do vậy, cho con tham gia các hoạt động ngoài trời, tham gia các buổi dã ngoại hay đơn giản là đẩy con trên những chiếc xe, dạo mát dưới bầu trời trong lành luôn là cách người Nga lựa chọn.

Đặc biệt, người Nga rất thích ý tưởng ngủ trưa bên ngoài, vì vậy họ hay đặt con ngồi trên xe đẩy và để chúng ngoài ban công để được hít thở không khí trong lành.Điều này rất tốt cho tâm hồn và giấc ngủ.

3. Cho con được ăn những thứ mình thích

Trẻ em thường phải ăn theo thực đơn mà người lớn đề ra vì họ cho rằng đó là cách tốt nhất để trẻ có sức khỏe, tuy nhiên ở Nga, những đứa trẻ được phép ăn bất cứ thứ gì người lớn ăn.

Cha mẹ Nga thích đồ ăn ngon và cho con ăn thử nhiều loại thức ăn từ khi chúng còn nhỏ.

Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa là những đứa con được ăn uống tùy tiện nhưng ít nhất được ăn những thứ mà chúng thích một cách hợp lý nhất.

4. Luôn đặt gia đình lên hàng đầu

Đối với người Nga, gia đình là quan trọng hơn bất cứ điều gì.Từ khi được sinh ra, những đứa trẻ được răn dạy rằng gia đình là thứ ý nghĩa nhất trên thế giới này.

Do vậy họ luôn ở bên nhau trong các dịp sinh nhật, lễ hội…

5. Súp là món ăn hàng đầu của những đứa trẻ

Người Nga rất thích ăn súp.

Súp bắp cải, ăn kèm với một bánh kem chua thật to vốn là món ăn chính của người Nga trong hai nghìn năm nay. Súp Zelyonye shchi có màu xanh lục hoặc màu nâu đỏ là một phiên bản của người sành điệu đối với món ăn này. Súp củ cải đường thì có nguồn gốc từ Ukraine, cũng phổ biến ở khắp mọi nơi. Trong khi đó món Ukha là súp cá, là biểu tượng cho lòng mến khách của người Nga. 

Và những món súp luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho con cái họ vì không chỉ ngon mà còn dễ tiêu hóa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

6. Đề cao giáo dục

Sau gia đình, người Nga cũng rất coi trọng giáo dục. Và đó là một cách giáo dục toàn diện.

Vì vậy, ngoài những giờ học trên lớp, nhiều trẻ em được tham gia các lớp học âm nhạc, chơi một môn thể thao và đọc sách làm giàu.

7. Dạy con tôn trọng giáo viên

Vì giáo dục được đề cao ở đất nước này nên tất nhiên thầy cô giáo cũng ở vị trí quan trọng. Và do vậy tôn trọng giáo viên luôn là bài học hàng đầu mà mọi đứa trẻ Nga được dạy.

8. Ông bà đóng vai trò quan trọng

Các gia đình người Nga coi trọng sự gần gũi với thế hệ trước, vì thế điều quan trọng đối với các bậc cha mẹ là con cái tạo được mối liên kết chặt chẽ với ông bà của chúng.

Ông bà được xem như là bố mẹ thứ hai của những đứa trẻ Nga.

9. Dạy con tinh thần trách nhiệm

Thay vì được cưng chiều quá mức, trẻ em trong các gia đình ở Nga được dạy nấu ăn, lau dọn nhà cửa và giặt quần áo từ trước khi chúng 10 tuổi.

Những đứa trẻ được dạy cách làm việc nhà thành thạo để biết mình phải làm gì để hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với gia đình và ngôi nhà.

10. Tạo không gian liên kết các thành viên trong gia đình

Người Nga cho rằng sự gần gũi giữa bố mẹ và con cái có thể giúp họ hiểu con hơn, tăng sự tin cậy giữa hai bên. Vì thế họ luôn tạo không gian kết nối giữa các thành viên trong gia đình bằng những cuộc trò chuyện, vui chơi và ở đó ba mẹ và con cái rất thoải mái trong việc bày tỏ tình cảm và ý kiến cá nhân.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm