Hợp tác quảng cáo

10 đồ chơi giúp trẻ thông minh hơn

4:02 PM | 12/05/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Không chỉ mang lại niềm vui, các trò chơi sau kích thích não bộ của trẻ, giúp trẻ phản xạ nhanh và thông minh hơn.

1. Miếng ghép nam châm

Dành cho trẻ từ 8 tuổi trở lên

Cách chơi: Trẻ lắp ráp một nhóm các chi tiết có nam châm để tạo ra một hệ thống có thể sáng lên, rung động và quay tròn.

Lợi ích: Với đặc điểm là đồ chơi xếp hình tự do - được gợi ý từ việc lắp ráp các thiết bị từ máy thổi bóng bay đến đèn báo ngăn kéo, đồ chơi này rất hấp dẫn trẻ em, đồng thời có thể kích thích sự sáng tạo và trau dồi kỹ năng cơ khí ở trẻ.

2. Goldie Blox và chiếc máy quay

Dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên

Cách chơi: Trẻ xây dựng các "máy quay", hay còn gọi là bánh xe có chốt được buộc với dây để thực hiện các chức năng khác nhau. Trò chơi được mô tả thông qua câu chuyện kể trong cuốn sách kèm theo nói về người thợ xây trẻ tuổi tên là Goldie Blox.

Lợi ích: Tính chất kể chuyện đặc biệt hấp dẫn các bé gái, những người thích trò chơi nhập vai nhân vật. Và khi hoàn thành một số nhiệm vụ, các bé sẽ thấy vui mừng và quan tâm hơn tới lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, một lĩnh vực mà chủ yếu các bé trai mới có hứng thú.

3. Xếp hình

Dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên

Cách chơi: Người chơi xếp các miếng ghép vào bảng để ghép các màu giống nhau vào một chỗ, trong khi đó, đối thủ chơi cùng sẽ cố gắng ngăn chặn điều này.

Lợi ích: Giống như trò xếp hình thông thường, sự sắp xếp kết nối giúp trẻ em học hỏi logic không gian bằng cách lựa chọn các hình và rèn luyện tư duy chiến lược” với tốc độ nhanh. Trò chơi này liên quan tới vấn đề cạnh tranh cá nhân (hai trẻ cùng chơi), qua đó giúp trẻ rèn luyện kỹ năng xã hội.

4. Hình ghép Tiggly

Dành cho trẻ 18 tháng tuổi đến 4 năm

Cách chơi: Trẻ xếp các hình cụ thể cho khớp với hình ảo trên màn hình Ipad, khi xếp đúng hình sẽ nhận được thông báo chúc mừng trên màn hình.

Lợi ích: Việc tìm hiểu về sự kết nối giữa các đồ chơi nắm trong tay với hình dạng tương ứng trên màn hình là một bước phát triển lớn và quan trọng về nhận thức. Đồ chơi xã hội và các trò chơi không chỉ quan trọng cho sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, các chuyên gia tâm lý còn cho rằng chúng rất quan trọng trong việc hình thành các kỹ năng tự giải trí, như khả năng của món đồ chơi Tiggly này

5. Treo đồ vật

Dành cho trẻ 8 tuổi trở lên

Cách chơi: Trẻ treo các thanh đồ chơi lên chiếc trục chính và cố gắng giữ cho nó được thăng bằng. Cố gắng treo chồng chéo càng nhiều càng tốt.

Lợi ích: Đồ chơi với cấu trúc như vậy sẽ giúp trẻ em hiểu được các quy luật vật lý và cách sử dụng chúng một cách sáng tạo. Đây cũng là một trò chơi xã hội có tác dụng khuyến khích trẻ em tham gia với các bạn và phụ huynh của mình.

6. Trò chơi sáng tạo

Dành cho trẻ 6 tuổi trở lên

Cách chơi: Người chơi ghép các hình cầu và các chốt với nhau để tạo thành những mô hình như phân tử, nhà và nhiều hình khác.

Lợi ích: Đồ chơi này giúp trẻ em phát huy trí sáng tạo cá nhân chứ không dừng lại ở những hướng dẫn cơ bản và kích thích phát triển sự khéo léo của trẻ. Trò chơi này dường như chẳng bao giờ kết thúc và luôn khơi gợi sự sáng tạo ở trẻ.

7. Dệt cầu vồng

Dành cho trẻ 8 tuổi trở lên

Cách chơi: Trẻ có thể kết các loại vòng tay, hoa nơ… từ các sợi cao su nhỏ đầy màu sắc, sau đó có thể đeo hoặc làm quà tặng cho người khác.

Lợi ích: Các mối đan kết phức tạp giúp trẻ cải thiện kỹ năng vận động và khuyến khích sáng tạo để tạo ra những hình mẫu mới. Một số trẻ thậm chí đã bắt đầu bán vòng đeo tay tự kết, nhờ đó làm nảy sinh hứng thú với việc kinh doanh của trẻ.

8. Trò chơi xây dựng

Dành cho trẻ 6 tuổi trở lên

Cách chơi: Người chơi sẽ tự xây dựng ngôi nhà búp bê riêng của mình. Các chi tiết trong bộ đồ chơi này bao gồm các đồ nội thất, động cơ, bộ phận kết nối và chuyển mạch, những chi tiết này có thể thay đổi hình dạng để tạo ra mọi thứ từ thang máy tới đu quay tí hon.

Lợi ích: Sự sáng tạo cần thiết để xây dựng những ngôi nhà và các trò chơi sau khi việc “xây dựng” hoàn tất sẽ thúc đẩy sự quan tâm của các bé gái tới lĩnh vực kỹ thuật. Bên cạnh đó, việc sớm học hỏi các kỹ năng về không gian sẽ giúp trẻ dễ trau dồi kiến thức này hơn sau này.

9. Cưỡi ngựa Rody

Dành cho trẻ 2-4 tuổi

Cách chơi: Người chơi cưỡi chú ngựa cao su và nhún cho nó nảy lên, sản phẩm này có nhiều loại màu cho bé chọn lựa.

Lợi ích: Hoạt động thể chất làm tăng lưu lượng máu đến tất cả các vùng của cơ thể, trong đó bao gồm cả não bộ. Cưỡi trên ngựa Rody trong nửa giờ giúp trẻ có giấc ngủ ngon sau khi hoạt động, đồng thời giúp trẻ duy trì tình trạng hô hấp, tuần hoàn và đường thở ổn định.

10. Miếng ghép hình khối

Dành cho trẻ 3 tuổi trở lên

Cách chơi: ghép các miếng nam châm thành hình kim tự tháp, tên lửa và nhiều hình dạng khác.

Lợi ích: Trò chơi này thực chất là một phiên bản đẹp hơn của các khối xây dựng cơ bản. Học viện Nhi khoa Mỹ gọi đây là "đồ chơi thực sự, trong đó trẻ em có thể phát huy tối đa trí tưởng tượng của mình". Đôi khi, những đồ chơi đơn giản lại kích thích tư duy sáng tạo nhất.

Phương Thanh Huyền

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm