Hợp tác quảng cáo

10 loại thực phẩm cần tránh khi cho con bú

4:00 PM | 05/08/2022 -
Cho con

Chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sữa mẹ, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé mới chào đời. Một chuyên gia cho bạn biết những thực phẩm cần tránh trong thời kỳ cho con bú.

Việc cho con bú có thể đi kèm với những lo lắng. Giữa vô số lời khuyên từ bà, mẹ, hàng xóm, chị em gái, bạn bè và bác sĩ, một người mẹ mới sinh có thể không biết thực sự phải làm gì. Chế độ ăn uống của phụ nữ sau khi mang thai đặc biệt thu hút rất nhiều sự quan tâm. Khi chúng ta nói về các loại thực phẩm nên tránh trong thời kỳ cho con bú, có một số loại thực phẩm hoặc đồ uống có thể khiến em bé trở nên cáu kỉnh hoặc có phản ứng dị ứng.

10 loai thuc pham can tranh khi cho con bu
Hãy cẩn thận về chế độ ăn uống của bạn trong thời gian cho con bú.

Nếu bạn nhận thấy điều gì đó trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến em bé, hãy tránh đồ ăn hoặc thức uống đó trong một tuần và xem phản ứng của em bé. Chế độ ăn uống của bạn trong thời kỳ cho con bú đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bạn và con bạn được khỏe mạnh.

Mercy Nixon, chuyên gia tư vấn về sữa mẹ, Tập đoàn Bệnh viện Cloudnine, OMR Chennai Chennai đã chia sẻ 10 loại thực phẩm cần tránh khi cho con bú.

1. Hải sản

Hàm lượng thủy ngân trong cá và động vật có vỏ khiến hải sản khó tiêu thụ đối với các bà mẹ cho con bú. Là một kim loại, thủy ngân có thể gây hại cho trẻ sơ sinh, đối tượng dễ bị nhiễm độc thủy ngân hơn người lớn.

Thường xuyên tiếp xúc với lượng thủy ngân cao sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của em bé. Điều này có thể dẫn đến chậm phát triển. Tránh các loại cá biển đặc biệt chứa nhiều thủy ngân như: cá ngừ, cá kiếm, cá nàng đào. Động vật có vỏ như tôm, cua, hàu, trai, bạch tuộc, sò điệp, ốc và mực cũng không tôat cho mẹ và bé lúc này.

Tuy nhiên, các bà mẹ đang cho con bú có thể lưu ý rằng cá rất giàu omega-3, một chất dinh dưỡng rất cần thiết. Sẽ an toàn nếu tiêu thụ 2 khẩu phần cá chứa ít thủy ngân mỗi tuần.

2. Rượu

Phải tránh uống rượu khi cho con bú. Tốt nhất là bạn nên tránh xa nó. Uống quá nhiều rượu trong thời gian cho con bú có thể gây ra các vấn đề như chậm phát triển kỹ năng vận động tâm lý, thói quen ngủ và cũng như chậm phát triển nhận thức khi trẻ lớn lên.

3. Cà phê và sô cô la

Cà phê và sô cô la có chứa caffeine, là một trong những thực phẩm nên tránh khi cho con bú vì caffeine trong chúng có thể ngấm vào sữa mẹ. Cuối cùng, nó có thể gây ra sự tích tụ caffeine trong hệ thống của con, gây ra các vấn đề như khó chịu và rối loạn giấc ngủ.

Nếu bạn không thể thiếu hai loại thực phẩm này, thì hãy hạn chế tiêu thụ chúng. Uống không quá 2-3 tách cà phê. Ăn một hoặc hai miếng sô cô la sẽ không gây hại nhiều nhưng đừng ăn cả thanh.

4. Thức ăn cay

Không có nhiều bằng chứng để tránh thức ăn cay khi cho con bú. Ngoài ra, hầu hết trẻ sơ sinh có thể xử lý khi mẹ ăn những thức ăn như vậy. Nếu con bị đau bụng hoặc tiêu chảy từng cơn mỗi khi bạn ăn cay, hãy thử không ăn nó ra trong vài tuần để xem có cải thiện gì không.

5. Thức ăn làm đầy hơi

Thực phẩm gây đầy hơi như măng tây, đậu lăng, đậu, bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng cũng là những thực phẩm nên tránh khi cho con bú. Nếu em bé của bạn bị đau bụng và đầy hơi, thì cũng nên tránh những thực phẩm này trong một khoảng thời gian.

6. Trà

Trà có chứa caffein không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ mà còn khiến cơ thể mẹ khó hấp thụ sắt hơn. Sắt cần thiết để thay thế lượng sắt bị mất trong quá trình chảy máu sau sinh và đây là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì mức năng lượng.

Hạn chế tiêu thụ hoặc cố gắng không uống trà trong bữa ăn có thực phẩm giàu chất sắt như thịt, rau xanh và ngũ cốc tăng cường.

7. Bạc hà và mùi tây

Quá nhiều các loại thảo mộc như bạc hà và mùi tây có thể hạn chế sản xuất sữa mẹ, nếu bạn thấy sự giảm tiết sữa, bạn nên dừng chúng lại.

8. Đồ uống có ga và nhiều đường

Đồ uống có đường cũng nằm trong danh sách những thực phẩm nên tránh cho con bú. Nên tránh uống nước ngọt, nước trái cây đóng gói và nước có hương vị.

Cho con bú có thể khiến bạn thực sự khát. Hãy uống nước thay vì uống soda hoặc đồ uống có ga. Đồ uống có đường sẽ làm tăng thêm cơn khát của bạn.

10 loai thuc pham can tranh khi cho con bu
Tránh nước ngọt và đồ uống có ga có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

9. Sữa bò

Sữa bò có thể không gây khó khăn cho hầu hết các bà mẹ đang cho con bú; nhưng rất có khả năng con bạn bị dị ứng với protein sữa bò.

Nếu bác sĩ nhi khoa nghi ngờ con bạn bị dị ứng với sữa, thì bạn nên tránh tiêu thụ sữa bò trong chế độ ăn uống của mình khi đang cho con bú.

10. Đậu phộng

Không có nhiều bằng chứng cho thấy bạn nên tránh các loại hạt khi cho con bú nhưng có một số ý kiến cho rằng một số trẻ có thể bị dị ứng với chúng.

Nếu em bé của bạn đang phản ứng với thứ gì đó bạn đã ăn, với biểu hiện là phát ban ngứa hoặc nổi mề đay trên ngực hoặc má, bạn cần tránh xa các chất gây dị ứng thông thường như các loại hạt.

Đặc biệt, loại bỏ đậu phộng khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể làm cho con bạn ít bị chàm hơn.

Xem thêm: 6 loại thực phẩm tốt sữa và tốt cho sức khỏe, mẹ bỉm sữa nào cũng phải tiêu thụ

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm