Hợp tác quảng cáo

10 tuyệt chiêu phạt con dựa trên cơ sở khoa học

8:00 PM | 03/02/2023 -
Cho con

Ai đã từng làm cha mẹ mới biết nuôi dạy trẻ là một chặng đường đầy khó khăn và mệt mỏi.

Trên con đường quản lý con cái, các bậc cha mẹ khác nhau sẽ có những chiến lược quản lý khác nhau, trong số những chiến lược được hầu hết các bậc cha mẹ áp dụng, la mắng, đánh đập, mắng mỏ là tương đối phổ biến. Nhưng hiệu quả sau khi sử dụng chưa chắc đã đạt được như mong muốn.

Dưới đây là 10 tuyệt chiêu trừng phạt con khi trẻ mắc lỗi dựa trên cơ sở khoa học mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng cần ghi nhớ.

1. Luyện thư pháp

Thực hành thư pháp là một cách học tương đối nhàm chán, nhưng nó sẽ khiến trẻ bình tĩnh và tự suy ngẫm. Sau khi trẻ đã luyện thư pháp thành thạo và cha mẹ đã bình tĩnh trở lại, lúc này trẻ có thể giao tiếp một cách bình tĩnh.

2. Tự khắc phục hậu quả:

Nếu đứa trẻ làm bẩn đất ra sàn nhà, hãy để nó lau sạch bằng chổi nhỏ hoặc cây lau nhà, và nếu trẻ nằm trên giường, hãy để nó đọc thêm một vài bài thơ cổ. Hãy để trẻ học cách tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình, điều này tốt hơn là đánh đập, mắng mỏ.

3. Quay mặt vào tường và nghĩ về những sai lầm

Việc cha mẹ giữ thái độ im lặng và lạnh lùng lâu ngày sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, từ đó trẻ bắt đầu suy ngẫm xem mình có thực sự đã làm sai điều gì không. Nếu trẻ không hợp tác, cha mẹ hãy kéo dài thời gian úp mặt vào tường một chút cho đến khi trẻ nhận lỗi rồi mới nói lý lẽ.

10 tuyet chieu phat con dua tren co so khoa hoc
Nếu trẻ không hợp tác, cha mẹ hãy kéo dài thời gian úp mặt vào tường một chút cho đến khi trẻ nhận lỗi rồi mới nói lý lẽ.

4. Để thay đổi giọng điệu

Nếu cha mẹ trực tiếp buộc tội con, nhất định trẻ sẽ phản kháng. Lúc này nên thay đổi giọng điệu. Chẳng hạn: “Thật đáng tiếc, vì con chưa làm bài tập nên đã mất đi cơ hội vui chơi với các bạn”.

Khi một đứa trẻ nhận ra rằng nó có thể chơi với bạn bè sau khi làm bài tập về nhà, trẻ sẽ tránh được những hậu quả khó chịu của việc không làm bài tập vào lần sau.

5. Giúp việc nhà

Sau khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ có thể phạt trẻ làm một số việc nhà mà trẻ không thích làm, chẳng hạn như dọn phòng, giặt quần áo, rửa bát,... Điều này không chỉ rèn luyện khả năng thực hành của trẻ mà còn trau dồi tinh thần trách nhiệm và sự tham gia vào công việc chung của gia đình.

6. Đình chỉ một số quyền

Chẳng hạn, trẻ em không được phép chơi đồ chơi, không được phép đến thăm nhà bạn cùng lớp, giới hạn thời gian trẻ em có thể chơi với điện thoại di động,… Nói với trẻ rằng hậu quả là do hành động sai trái của chúng và các quyền sẽ được phục hồi khi trẻ có thái độ tốt.

7. Giảm thân mật

Trong quá trình trừng phạt trẻ, không được đùa giỡn với trẻ và giọng điệu phải trở nên nghiêm khắc.

8. Tạo một hiệp ước gia đình

Trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hãy lập một hiệp ước gia đình mà cả cha mẹ và con cái đều tuân theo, quy định những gì có thể và không thể làm. Cha mẹ và con cái giám sát lẫn nhau và sử dụng các quy ước gia đình để phát triển các thói quen tốt.

10 tuyet chieu phat con dua tren co so khoa hoc
Cha mẹ và con cái giám sát lẫn nhau và sử dụng các quy ước gia đình để phát triển các thói quen tốt.

9. Các thành viên trong gia đình có trách nhiệm như nhau

Cha mẹ không đồng ý trong khi ông bà cưng chiều con cái, điều này sẽ dẫn đến việc chỉ trích và hiệu quả trừng phạt trẻ sẽ giảm đi rất nhiều.

10. Đạo luật hậu quả tự nhiên

Nếu đứa trẻ đã trải qua hậu quả của việc làm sai, hãy để nó tự gánh chịu và đừng cảm thấy có lỗi với đứa trẻ. Khi trẻ em có thể rút ra bài học từ sự việc này, tự nhiên chúng sẽ học tốt.

Trong quá trình phát triển, trẻ mắc lỗi là chuyện bình thường. Vì vậy, trước khi đánh đập hay la mắng, cha mẹ hãy áp dụng 10 tuyệt chiêu này để dạy dỗ con thật tốt.

Xem thêm: Bạn đã biết sử dụng xà phòng rửa bát đúng cách?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm