Hợp tác quảng cáo

3 cách hạ sốt này dù hiệu quả nhưng không nên áp dụng cho trẻ vì dễ dẫn đến suy thận

2:00 PM | 05/04/2023 -
Cho con

Khi bé bị sốt luôn khiến mọi người hoảng sợ, trong đầu chỉ muốn hạ nhiệt độ cơ thể trẻ thật nhanh. Thậm chí, một số người còn thích sử dụng một số bài thuốc hạ sốt truyền miệng vì cho rằng chúng đơn giản, hiệu quả thần kỳ, không tác dụng phụ…

Tuy nhiên, những phương pháp thần kỳ này ít hiệu quả và việc chăm sóc trẻ sai cách không chỉ ảnh hưởng đến sự hồi phục mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn cả tác hại của chính cơn sốt.

Những phương pháp hạ sốt này rất nguy hiểm, tuyệt đối không được sử dụng

1. Dùng thuốc xổ để hạ sốt

Sử dụng thuốc thụt hạ sốt dân gian, nhiều loại thuốc khác nhau được đổ vào hậu môn của trẻ như nước đá, kháng sinh, hormone,... Một số đã làm giảm nhiệt độ của trẻ, nhưng gây ra rủi ro lớn hơn.

Thành ruột của trẻ rất yếu, chỉ cần một chút bất cẩn là có thể gây tổn thương đường ruột như thủng, chảy máu, hơn nữa nếu tiêm thuốc vào cơ thể theo đường khác rất dễ làm tăng nguy cơ dị ứng, có thể gây viêm đại tràng.

3 cach ha sot nay du hieu qua nhung khong nen ap dung cho tre vi de dan den suy than
Sử dụng thuốc thụt hạ sốt dân gian, nhiều loại thuốc khác nhau được đổ vào hậu môn của trẻ như nước đá, kháng sinh, hormone,... gây hậu quả lớn.

Thụt tháo cũng làm thay đổi môi trường hệ vi khuẩn đường ruột bình thường và gây nhiễm trùng đường ruột. Việc giữ lại một lượng lớn chất lỏng thụt tháo trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến rối loạn nước và điện giải ở trẻ em, thậm chí tử vong.

Lợi ích duy nhất cho em bé là nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống, nhưng so với những rủi ro này, có nhiều cách hạ nhiệt độ cơ thể an toàn hơn và thực sự không cần phải mạo hiểm để thử.

2. Uống luân phiên các loại thuốc hạ sốt

Để chuẩn bị sẵn sàng, nhiều bà mẹ sẽ mua nhiều loại thuốc hạ sốt và trữ sẵn ở nhà, khi trẻ bị cảm là uống thuốc ngay, thuốc nào không đỡ thì chuyển ngay sang thuốc khác. Nhưng các mẹ lại bỏ qua một yếu tố cực kỳ quan trọng là liều lượng hoạt chất.

Hoạt chất của nhiều loại thuốc gần giống nhau, nếu trộn lẫn với nhau dễ gây quá liều do tính chất chồng chất của các thành phần. Vì vậy hầu hết các tổ chức y tế chỉ khuyến nghị một loại thuốc hạ sốt và không nên sử dụng kết hợp hoặc luân phiên.

3. Truyền dịch hạ sốt

Chỉ khi bác sĩ thấy tình trạng của trẻ thực sự cần truyền dịch thì mới lựa chọn truyền dịch cho trẻ, cha mẹ không tự ý truyền ngay khi bé sốt.

Vì truyền dịch không phải để hạ sốt nên trẻ chỉ được truyền dịch khi rõ ràng đã nhiễm khuẩn, uống kháng sinh mất tác dụng, không ăn uống được, xuất hiện tình trạng mất nước nặng sau nôn, tiêu chảy. Mục đích là để bù dịch, duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.

Vì vậy, việc có cần truyền dịch hay không không phải căn cứ vào việc trẻ có sốt hay không mà căn cứ vào tình trạng cụ thể của trẻ, không nhất thiết phải truyền dịch mới khỏi bệnh.

Và đối với bất kỳ bệnh nào, với điều kiện hiệu quả điều trị như nhau, thuốc uống phải được ưu tiên hơn tiêm truyền tĩnh mạch.

Hạ sốt đúng cách mới là khoa học và hiệu quả

1. Uống nhiều nước để đi tiểu

Trẻ sơ sinh bị sốt nên uống nhiều nước để tăng lượng nước tiểu, giúp thúc đẩy tuần hoàn bên trong.

2. Thông gió và mặc quần áo thông thoáng

Nhà không thoáng, bé mặc quá nhiều quần áo sẽ làm bé khó chịu hơn khi bị sốt. Vì vậy, giữ cho không khí lưu thông trong nhà và giảm quần áo cho bé cũng là một cách tốt để bé thoải mái.

3 cach ha sot nay du hieu qua nhung khong nen ap dung cho tre vi de dan den suy than
Nhà không thoáng, bé mặc quá nhiều quần áo sẽ làm bé khó chịu hơn khi bị sốt.

3. Thuốc hạ sốt

Hiện nay, các loại thuốc hạ sốt thường được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị sốt cao là acetaminophen và ibuprofen. Khi dùng thuốc có thể có nhiều dạng khác nhau như thuốc nhỏ giọt, hỗn dịch, hãy chú ý nồng độ, cách dùng và liều lượng thuốc.

Cha mẹ hãy tránh hạ sốt sai cách và tìm hiểu thêm về cách nuôi dạy con cái để trẻ lớn lên an toàn hơn và khỏe mạnh hơn. 

Xem thêm: 4 thói quen xấu khiến bệnh hô hấp kéo dài dai dẳng, bỏ ngay để giữ gìn sức khỏe

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm