Hợp tác quảng cáo

3 câu chuyện giúp trẻ phát triển chỉ số IQ

4:15 PM | 16/04/2016 -
Cho con

Những câu chuyện trước giờ đi ngủ nhẹ nhàng, sinh động nhưng có thể kích thích trí tưởng tượng rất phù hợp với trẻ nhỏ. Ba câu chuyện trong “Tập truyện trí tuệ” dưới đây vừa có thể giúp phát triển chỉ số IQ của trẻ vừa bồi dưỡng cho tâm hồn và trí tuệ trẻ thêm rộng mở và phong phú.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1.  “Tào Xung cân voi”

Tào Xung là một cậu bé thông minh, biết giúp Tào Tháo cân voi bằng cách dùng đá chất vào thuyền và đo mực nước. Cậu cho con voi lên thuyền rồi đánh dấu mực nước. Sau đó, cậu thay con voi bằng đá sao cho khi chất đá lên thuyền, thuyền chìm đúng ngay phần đánh dấu. Để biết cân nặng của con voi cậu chỉ cần cân khối đá trên thuyền.

Qua câu chuyện, các bạn nhỏ nên thường xuyên quan sát, suy nghĩ qua các hoạt động trí óc để tăng cường trí thông minh, rèn luyện khả năng tư duy, tìm hiểu về thế giới xung quanh mình.

2. “Quốc vương Blues và chú nhện”

Quốc vương Blues của Scotland đã từng nhiều lần thất bại trong cuộc chiến với vương quốc Anh nên chán nản và trốn vào rừng sâu. Ông nhìn thấy một con nhện tuy giăng tơ nhiều lần vẫn không được nhưng không nản lòng. Ông cảm thấy hết sức thương cảm với con vật. Sau mỗi lần thất bại con nhện lại kiên trì bắt đầu lại và cẩn thận hơn. Thấy thế ông cảm thấy quyết tâm hơn, ông đã đứng dậy triệu tập quân lính lần nữa và thành công.

Truyện khuyên trẻ nên kiên trì trong mọi việc. Dù có thất bại trong bất cứ công việc gì thì con cũng không nên chán nản mà phải rút ra những kinh nghiệm để lần sau tránh khỏi sai lầm. Biết đứng dậy sau sai lầm nhất định sẽ thành công.

3. “Tiếng đàn violon lôi cuốn”

Cáo có tài kéo đàn rất hay khiến Thỏ con, Sóc con và Nhím con ngủ quên và bị bắt nhốt. Ba bà mẹ của ba đứa con đã uống cà phê đặc xong đến nơi Cáo kéo đàn để giải cứu ba con. Ba bà mẹ đã không bị tiếng đàn của Cáo khiến cho ngủ thiếp đi nhưng Cáo thì bị chính tiếng đàn của mình làm cho ngủ đi mất và bị nhốt lại. Ba bà mẹ giải cứu được ba đứa con. Từ đó Cáo chỉ có thể kéo đàn ở trong lồng nhốt và mọi con vật có thể thoải mái nghe đàn mà không lo lắng gì.

Truyện khuyên bé nên linh hoạt suy nghĩ tìm cách giải quyết những khó khăn. Việc suy nghĩ sẽ kích thích trí não trở nên thông minh hơn. Các mẹ cũng nên khuyến khích, hướng dẫn các con tự giải quyết những vấn đề của mình.

Thu Ngân

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm