Hợp tác quảng cáo

3 điều báo hiệu giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ sắp khép lại, bé còn cơ hội cao không?

7:00 PM | 14/01/2023 -
Cho con

Trong thời đại ngày nay, những người có ngoại hình ưa nhìn rất được ưa chuộng. Ngoại hình có thể thay đổi nhờ trang điểm, phẫu thuật thẩm mỹ nhưng một khi chiều cao đã cố định thì khó có thể cải thiện được. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ cũng đặc biệt quan tâm đến sự thay đổi chiều cao của con mình và cố gắng tìm mọi cách để giúp con mình cao lớn.

Tuy nhiên, chiều cao của trẻ sẽ luôn có những sai lệch, không hoàn toàn do di truyền từ cha mẹ mà còn liên quan đến vận động và chế độ ăn uống ở một mức độ nhất định.

Đối với vấn đề chiều cao của trẻ, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ chỉ đơn giản cho rằng đó là do gen di truyền và chế độ dinh dưỡng, chứ ít ai có cách hiểu đúng về sự phát triển chiều cao của trẻ. Và chính sự bất cẩn này rất có thể khiến cha mẹ bỏ lỡ giai đoạn phát triển quan trọng của con cái.

3 tín hiệu báo hiệu giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ sắp khép lại

1. Phát triển theo chiều ngang

Chiều cao và cân nặng của trẻ tương xứng với nhau, trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, nếu trẻ càng cao sẽ trở nên mảnh khảnh, cao và gầy, còn trẻ bị hạn chế về chiều cao sẽ dễ tăng cân và bắt đầu phát triển theo chiều ngang.

3 dieu bao hieu giai doan phat trien chieu cao cua tre sap khep lai, be con co hoi cao khong?
Chiều cao và cân nặng của trẻ tương xứng với nhau.

2. Tăng trưởng chiều cao chậm lại

Khi trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển quan trọng, tốc độ tăng trưởng chiều cao diễn ra rất nhanh, chỉ một thời gian ngắn là có thể nhìn thấy sự khác biệt bằng mắt thường. Nếu cha mẹ nhận thấy tốc độ phát triển của cơ thể rõ ràng chậm lại khi quan sát trẻ, thậm chí sau một thời gian dài, đó cũng là một tín hiệu quan trọng cho thấy phát triển chiều cao sẽ được đóng lại.

3. Sự phát triển các đặc tính sinh dục

Sau khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, cơ thể sẽ dần hình thành đặc điểm thứ hai, lúc này nồng độ hormone trong cơ thể trẻ sẽ tiếp tục giảm.

Trong trường hợp bình thường, trẻ chỉ có thể cao lên nếu hormone tăng trưởng được thúc đẩy, nhưng sự gia tăng hormone sinh dục sẽ ức chế tiết hormone tăng trưởng, do đó gây khó khăn cho việc phát triển chiều cao.

Cha mẹ có thể làm gì để giúp con cao lớn?

1. Đảm bảo đủ dinh dưỡng

Cơ thể có thể cao lớn hơn nếu dinh dưỡng theo kịp sự phát triển. Cha mẹ cần sắp xếp cho trẻ một chế độ ăn uống hợp lý, không nên bổ sung một cách mù quáng như uống canh xương hay uống nhiều sữa, bổ sung quá nhiều dinh dưỡng cũng sẽ dẫn đến trưởng thành sớm, không tốt cho sự phát triển của trẻ.

2. Giám sát thời gian làm việc và nghỉ ngơi

Do sự phổ biến của điện thoại di động và Internet, trẻ em nghiện game, buổi tối là thời điểm hormone tăng trưởng mạnh nhất, nếu không nghỉ ngơi hợp lý sẽ bỏ lỡ thời kỳ tăng trưởng tốt nhất. Cha mẹ phải cho trẻ đi ngủ sớm và dậy sớm để hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

3. Phơi nắng nhiều hơn

Tắm nắng giúp hấp thụ vitamin D, thúc đẩy phát triển chiều cao tốt hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy cho trẻ vui chơi ngoài trời nhiều hơn có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao.

3 dieu bao hieu giai doan phat trien chieu cao cua tre sap khep lai, be con co hoi cao khong?
Chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

4. Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Cần bổ sung cho trẻ các chất dinh dưỡng như đạm, vitamin với hàm lượng phù hợp, cho trẻ ăn nhiều rau củ quả, hạn chế ăn đồ chiên rán và các bữa phụ càng nhiều càng tốt để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

5. Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn

Để khắc phục cho sự phát triển chiều cao sắp chậm lại của trẻ, hãy tập thể dục nhiều hơn. Tập thể dục giúp kéo giãn cơ thể trẻ để cao lớn hơn, đồng thời tăng tốc độ lưu thông máu, kích thích hormone tăng trưởng trong cơ thể để tăng chiều cao.

Sự phát triển của trẻ là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Cao lớn không chỉ là ước mơ của các bé mà còn là sự mong đợi của các bậc cha mẹ. Cha mẹ nên chú ý nhiều hơn đến các chi tiết, tìm các phương pháp và phương tiện khoa học, tuân theo quy luật tăng trưởng và phát triển tự nhiên của trẻ.

Xem thêm: Tại sao bạn cần bắt đầu ăn nhiều tinh bột và chất béo tốt hơn ở độ tuổi 30?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập