Hợp tác quảng cáo

3 kiểu bắt nạt vô hình phổ biến ở trường mầm non có thể gây đau đớn cho trẻ mà nhiều cha mẹ không biết

10:00 AM | 24/06/2023 -
Cho con

Theo các báo cáo nghiên cứu có liên quan, khoảng 28% học sinh tiểu học đã từng bị bắt nạt vô hình trong khuôn viên trường. Càng khó tin hơn là ba loại bắt nạt vô hình này đều phổ biến ở trường mẫu giáo, giáo viên cũng không tiện giải thích rõ.

Các giáo viên mẫu giáo cho rằng, trên thực tế, trẻ càng ngoan ngoãn càng dễ bị bắt nạt vô hình ở trường mẫu giáo. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, trẻ vẫn chưa biết thông báo cho thầy cô giáo.

Vì bắt nạt vô hình là bắt nạt gián tiếp chứ không phải do người khác trực tiếp đánh đập hay bạo hành thân thể đối với trẻ. Thay vào đó, nó xua đuổi và làm hại trẻ em một cách gián tiếp và ngấm ngầm thông qua hành vi lời nói hoặc thông qua việc hình thành bè phái giữa các trẻ em.

Kiểu bắt nạt vô hình này giáo viên rất khó phát hiện và trẻ có thể bị cuốn sâu vào mà không hề hay biết.

3 kieu bat nat vo hinh pho bien o truong mam non co the gay dau don cho tre ma nhieu cha me khong biet
Các giáo viên mẫu giáo cho rằng, trên thực tế, trẻ càng ngoan ngoãn càng dễ bị bắt nạt vô hình ở trường mẫu giáo.

Thường khi giáo viên phát hiện ra thì đã rất muộn, đối tượng bắt nạt không bạo lực thể xác, giáo viên can thiệp cũng không tiện. Bằng cách này, những đứa trẻ bị bắt nạt vô hình trung đã bị tổn thương tâm hồn và cần thời gian dài để chữa lành, những đứa trẻ bị tổn thương nghiêm trọng không muốn đến trường.

Do đó, giáo dục chống bắt nạt cần có sự hướng dẫn của giáo viên, đồng thời cha mẹ cũng cần chú ý đến nhất cử nhất động của con mình hàng ngày, quan sát và đồng hành cùng sự trưởng thành của trẻ, giúp trẻ ngăn chặn những hành vi bắt nạt vô hình ngay từ giai đoạn đầu.

Có ba kiểu bắt nạt vô hình phổ biến ở trường mẫu giáo, một trong số đó khiến trẻ rất đau đớn, cha mẹ không nên chủ quan.

1. Lan truyền tin đồn

Trường mầm non là một xã hội thu nhỏ, các bé tưởng chừng như còn nhỏ tuổi nhưng thực chất lại có những sở thích nho nhỏ của riêng mình. Một số trẻ lan truyền tin đồn vì tò mò hoặc không tuân thủ. Chẳng hạn như “Hôm qua nó nói xấu bạn, nó nói bạn xấu quá”. Hoặc Có người nói bạn lấy trộm bánh của người khác, người ta thấy tận mắt, sao bạn không thừa nhận?”.

3 kieu bat nat vo hinh pho bien o truong mam non co the gay dau don cho tre ma nhieu cha me khong biet

Việc lan truyền những tin đồn này thực sự khiến những đứa trẻ mỏng manh và nhạy cảm khó có thể chịu đựng được. Một số trẻ sẽ không yêu thích trường mẫu giáo vì điều này. Cho dù miễn cưỡng đi nhà trẻ cũng cảm thấy chán nản, buồn phiền, rất bất lợi cho sự trưởng thành của trẻ.

2. Bị cô lập

Một số giáo viên mẫu giáo đã phát hiện ra rằng trẻ em cũng thành lập bè phái với nhau, và một số thủ lĩnh trẻ em thậm chí còn ra lệnh cho những đứa trẻ khác cô lập một bạn nào đó.

Kiểu bị xã hội loại trừ này vô hình trung sẽ khiến những đứa trẻ bị bắt nạt cảm thấy cô đơn và chán nản, trong lòng vô cùng đau đớn.

3. Sỉ nhục và nhạo báng

Một số trẻ cười nhạo người khác và thích trêu chọc những đứa trẻ khác một cách ác ý. Chẳng hạn như chế giễu những đứa trẻ khác vì ngoại hình kém, cười nhạo những đứa trẻ khác có bàn chân to,…

3 kieu bat nat vo hinh pho bien o truong mam non co the gay dau don cho tre ma nhieu cha me khong biet
Một số trẻ cười nhạo người khác và thích trêu chọc những đứa trẻ khác một cách ác ý.

Dù mới học mẫu giáo nhưng hầu hết các em đều có lòng tự trọng rất cao, các em khó có thể chịu đựng được sự sỉ nhục nơi công cộng như vậy. Một số trẻ em không thể chịu đựng được, và chúng sẽ dễ dàng trở thành một cái bóng suốt đời. Vì lý do này, chúng trở nên đặc biệt tự ti và ghét giao tiếp với mọi người.

Hiện nay, bắt nạt học đường không nhiều nhưng nhiều phụ huynh không biết. Một số cha mẹ thậm chí không bao giờ tưởng tượng rằng điều này có thể xảy ra với con cái của mình.

Phụ huynh luôn đặt nhiều kỳ vọng vào cô giáo, nghĩ rằng cô giáo sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi việc của đứa trẻ ở trường mẫu giáo. Nhưng trên thực tế, hầu hết các giáo viên mẫu giáo đều rất bận rộn, một giáo viên phải phụ trách nhiều trẻ nên họ quan tâm nhiều hơn đến việc trẻ có bị người khác bắt nạt hay không, trẻ có bị thương khi đánh nhau hay không,…

Thật không may, bắt nạt càng vô hình càng dễ xuất hiện trong khuôn viên trường. Ba kiểu bắt nạt trên vô hình trung gây phiền hà rất lớn cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị kiến thức chống bắt nạt của con mình từ mẫu giáo.

Cách hiệu quả nhất là thấm nhuần giáo dục chống bắt nạt cho trẻ em từ khi còn nhỏ, tốt nhất là trước khi chúng đi học mẫu giáo. Bằng cách này, trẻ có thể hiểu thế nào là bắt nạt vô hình ngay từ khi còn nhỏ và có ý thức phòng tránh nhất định.

Trong số đó, một số phụ huynh biết rằng việc sử dụng khéo léo các câu chuyện trong sách tranh rất đơn giản và thuận tiện, và hiệu quả rất tốt.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm