Hợp tác quảng cáo

3 lý do trẻ nên tránh thuốc an thần

7:45 PM | 20/07/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Thuốc an thần có thể giúp trẻ ngủ ngoan nhưng cũng có thể khiến con bạn thua kém bạn bè cả trí tuệ lẫn thể lực.

thuoc-an-than 

1. Làm giảm phát triển trí tuệ

Trẻ dùng thuốc an thần cho quá sớm sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển tự nhiên. Trong những giai đoạn đầu đời não trẻ tiếp tục phát triển và hoàn thiện dựa trên sự hoạt hoá và thần kinh. Chúng cũng được hoàn thiện dựa trên sự ức chế có chọn lọc mà không mang tính cưỡng bức. Trong trường hợp dùng thuốc an thần, chúng ta không tạo ra một sự hoạt hoá cần thiết.

Chúng ta cũng không tạo ra được những kết nối thần kinh đầy đủ. Ngược lại thuốc làm triệt tiêu tất cả những thứ này. Thêm vào đó, thuốc không tạo ra một quá trình ức chế chọn lọc mà thay vào đó là ức chế toàn bộ và không đặc hiệu. Do vậy thần kinh của đứa trẻ sẽ bị chậm phát triển, ngờ nghệch.

Cách tốt nhất là hạn chế và không dùng thuốc an thần ở trẻ. Trong những trường hợp bệnh lý cố định bắt buộc phải dụng thì liều thấp, ngắn ngày và có sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ.

2. Cơ thể chậm phát triển

Sự phát triển của cơ thể trẻ dựa vào hoạt tính của hormon là GH. GH do tuyến yên tiết ra có tác dụng làm cơ thể dài ra và lớn lên, xương dài ra và nặng thêm. Lượng GH đầy đủ khi hệ thần kinh bình thường về cấu trúc và về chức năng.

Khi chúng ta lạm dụng thuốc an thần ở trẻ em quá sớm, sự ức chế toàn bộ và không chuyên biệt của thuốc đã làm cho một số loại hormon được tiết ra không đầy đủ, trong đó có GH.

Vì vậy dùng sớm, dùng nhiều thuốc an thần khiến cơ thể của trẻ trở nên yếu ớt, nhỏ bé so với bạn bè đồng tuổi. Do vậy, lời khuyên là không nên lạm dụng thuốc an thần ở trẻ.

3. Dễ gây phụ thuộc

Dùng thuốc an thần dễ khiến trẻ bị phụ thuộc thuốc sớm, trở nên khó ngủ, không ngủ được khi không có thuốc. Lý do trẻ dễ bị phụ thuộc thuốc là do hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ, đa phần phát triển ở dạng tiếp nhận và ghi nhớ, chúng chưa hình thành nên những trung tâm ức chế đặc hiệu và đủ mạnh để loại bỏ yếu tố nghiện.

Ở những trường hợp bệnh lý nặng, dùng thuốc an thần cho trẻ em còn dễ gây tử vong vì chúng làm ức chế trung tâm hô hấp và tuần hoàn trên hành não gây ngừng thở và ngừng tim.

Thuốc Đông y không an toàn hơn Tây y

Chúng ta không nên lầm lẫn thuốc an thần đông y thì sẽ ít có tác dụng phụ trên hệ thần kinh hơn thuốc tây y. Dù với bản chất là thuốc đông y hay tây y thì chúng đều chung một cơ chế hoạt động là gây ức chế thần kinh trung ương.

Châu Văn Tú

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm