Hợp tác quảng cáo

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang nuôi dạy con quá mức và cần phải thay đổi ngay hôm nay

10:00 PM | 06/07/2021 -
Cho con

Bậc cha mẹ nào cũng đều muốn giữ cho con mình an toàn trước các vấn đề và bảo vệ chúng khỏi những cảm giác khó chịu. Tuy nhiên một số bậc cha mẹ lại thường đi quá đà và bắt đầu quản lý quá mức, thậm chí can thiệp sâu vào cuộc sống của con, đây được gọi là nuôi dạy con cái quá mức.

Hành động này không chỉ làm cho trẻ cáu kỉnh mà còn khiến chúng phụ thuộc vào cha mẹ nhiều hơn trong mọi việc, kể cả những công việc rất đơn giản.

Việc nuôi dạy con quá mức chủ yếu xuất phát từ sự thôi thúc của cha mẹ trong việc kiểm soát cảm xúc khi nhìn con mình bị thương và mắc lỗi. Lý do khác có thể dẫn đến việc nuôi dạy con quá mức là cảm giác tội lỗi về việc kỷ luật bọn trẻ và trừng phạt con vì những sai lầm mà chúng gây ra.

Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang nuôi dạy con quá mức và lý do tại sao bạn cần dừng lại.

1. Nếu tranh cãi giữa cha mẹ và con cái diễn ra hàng ngày

Tranh cãi giữa cha mẹ và con cái là điều phổ biến. Nhưng nếu đó là chuyện thường ngày ở nhà bạn thì hãy chú ý rằng có điều gì đó không ổn trong cách nuôi dạy con cái của bạn.

4 dau hieu cho thay ban dang nuoi day con qua muc va can phai thay doi ngay hom nay

Cha mẹ và con cái đôi khi sẽ có tranh cãi nhưng nếu tranh cãi thường xuyên lại thành ra có vấn đề - (Ảnh: Internet).

Tranh luận với trẻ về phong cách ăn mặc hoặc phong cách học tập của chúng có thể là lý do khiến bạn và con căng thẳng. Với cách can thiệp này, bạn đang ngăn cản trẻ phát triển đấy.

2. Nếu bạn lo lắng quá mức

Nếu bạn thức dậy vì quá lo lắng khi con đi chơi với bạn bè hoặc ăn tối muộn, điều này cho thấy bạn đang quan tâm con cái quá mức. Việc bạn lo lắng cũng sẽ khiến con trẻ phát cáu.

Trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào, hãy lắng nghe con bạn và đối xử với chúng như những con người thông minh và có năng lực, những người có khả năng tự xử lý các vấn đề của bản thân.

3. Nếu bạn cố gắng kiểm soát cách người khác đối xử với con bạn

Đôi khi, bạn cần phải ra tay can thiệp khi con mình bị bắt nạt ở trường hoặc bị trừng phạt một cách không cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp thường xuyên tranh cãi với giáo viên hoặc bạn bè của con về những điều nhỏ nhặt, bạn cần phải dừng lại ngay lập tức. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ và sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ của chúng với cha mẹ.

4. Bạn không giao cho trẻ bất kỳ nhiệm vụ nào

Để tạo cho trẻ tính cách độc lập và sống có trách nhiệm, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn chúng làm các công việc gia đình cũng như các hoạt động khác. Nếu bạn không giao cho chúng một số nhiệm vụ, chúng sẽ không học được kỹ năng sống và điều này trở thành vấn đề đối với các con trong tương lai. Hãy cho phép trẻ mắc một số sai lầm để con thấy sẽ phải học hỏi và phát triển như thế nào.

4 dau hieu cho thay ban dang nuoi day con qua muc va can phai thay doi ngay hom nay

Đừng ngại giao nhiệm vụ cho con bởi đó là cách giúp trẻ tự lập và xây dựng kỹ năng sống - (Ảnh: Internet).

Nuôi dạy con cái trưởng thành và có khả năng làm chủ cuộc sống của mình là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong tương lai. Hãy tránh việc nuôi dạy con quá mức để trẻ tự học hỏi và khám phá bản thân từ những điều nhỏ nhặt và cả những thất bại. Chúng sẽ trở nên tự lập và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống sau này.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm