Hợp tác quảng cáo

4 điều cha mẹ nên bật mí cho con khi đến tuổi dậy thì

3:06 PM | 24/02/2016 -
Cho con

Thời điểm trẻ đến tuổi dậy thì, có lẽ là mốc đánh dấu quan trọng nhất của con trẻ. Cha mẹ nên làm gì để tạo cho trẻ những bước đệm vững chắc nhất?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kiến thức cơ bản về dậy thì

Cha mẹ nên cùng con tham khảo những cuốn sách về sức khỏe giới tính, cũng như chỉ rõ cho con những biến đổi trên cơ thể. Đừng ngần ngại cùng tìm hiểu với con, cha sẽ cùng với con trai và mẹ sẽ là người đồng hành với con gái.

Đây là thời điểm có những biến đổi quan trọng về tâm sinh lí ở cả nam và nữ. Nên việc tìm hiểu là đúng đắn, bạn nên hướng dẫn cho con thay vì để trẻ tự khám phá.

Hãy chia sẻ với con những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, giúp trẻ tránh những vấn đề tác động từ xã hội.

Định hướng cho con

Mốc tuổi dậy thì là khoảng thời gian vô cùng quan trọng hình thành tâm lý của trẻ. Bạn nên biết rằng giai đoạn này trẻ có những suy nghĩ bốc đồng, hành động thiếu suy nghĩ. Hình thành nên cái "Tôi” trong tâm tư, do đó bạn càn theo sát bên con.Tôn trọng và xem trẻ như một người đã trưởng thành.

Bạn nên chủ động uốn nắn tính cách, định hướng tương lai cho con. Quan tâm đến những vấn đề tâm lý của trẻ tránh những căn bệnh trầm cảm thường hay gặp ở lứa tuổi này.

Tạo cơ hội thích ứng cho con

Bạn nên là người bạn thân thiết bên con, lắng nghe và giải thích những thắc mắc cho trẻ. Dạy trẻ học cách thích ứng với sự biến đổi của cơ thể cũng như cách chăm sóc bản thân. Cởi mở với con cái về sự phát triển của các cơ quan sinh dục, kiến thức về chức năng sinh sản của nam và nữ.

Lời khuyên của sức khỏe gia đình dành cho bạn đó là: "Đừng để trẻ một mình”. Bạn hãy hướng cho con cái đến các hoạt động vui chơi có tính lành mạnh, rèn luyện sức khỏe.

Những căn bệnh thường gặp

Những căn bệnh sau đây trẻ rất dễ mắc phải khi bước vào tuổi dậy thì mà cha mẹ nên chú ý: rối loạn tâm lý, rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc, stress… Các bệnh dễ lây lan qua đường tình dục, chỉ cho trẻ các biện pháp tránh thai an toàn.

Đặc biệt đối với các bé gái và bé trai cần tiêm vaccine phòng ngừa các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Tường Lâm

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm