Hợp tác quảng cáo

4 phong cách nuôi dạy con phổ biến tác động sâu sắc đến tâm lý của trẻ

8:00 PM | 20/01/2021 -
Cho con

Mặc dù không có phong cách làm cha mẹ nào là hoàn toàn đúng hay sai, nhưng các chuyên gia đã xác định một số phong cách nuôi dạy con cái phổ biến mà mọi người thường làm theo.

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ở mỗi gia đình là khác nhau. Mức độ hiểu biết, gắn bó và tương tác trong mỗi gia đình cũng khác nhau. Vì vậy, không có cách tiếp cận chung nào phù hợp với tất cả khi nói đến việc nuôi dạy con và chăm sóc trẻ nhỏ.

Mặc dù không có phong cách làm cha mẹ nào là hoàn toàn đúng hay sai, nhưng các chuyên gia đã xác định một số phong cách nuôi dạy con cái phổ biến mà mọi người thường làm theo.

Việc phân loại dựa trên mức độ kiểm soát và hỗ trợ cha mẹ cố gắng rèn luyện. Theo các chuyên gia, mỗi cách nuôi dạy con đều có những ưu khuyết điểm và có thể tác động sâu sắc đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Dưới đây là 4 phong cách nuôi dạy con cái chính và tác động của chúng đối với con cái:

1. Cha mẹ độc đoán

Theo phong cách nuôi dạy con cái này, cha mẹ đặt ra tiêu chuẩn cao cho bọn trẻ và mong chúng làm theo mà không cần thắc mắc. Kỳ vọng đạt được mục tiêu là khá cao với tính linh hoạt hạn chế. Các bậc cha mẹ độc đoán không tin vào việc để cho con cái tự lập kế hoạch. Những bậc cha mẹ này tin vào hình phạt nghiêm khắc khi vi phạm quy tắc.

4 phong cach nuoi day con pho bien tac dong sau sac den tam ly cua tre

Phong cách nuôi dạy con của cha mẹ độc đoán là thường không tin vào việc để cho con cái tự lập kế hoạch nên thường có hình phạt nghiêm khắc.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ độc đoán nghiêm khắc luôn có tính kỷ luật và có xu hướng tuân theo các quy tắc trong hầu hết các trường hợp. Nhưng điều này cũng khiến chúng có thái độ thù địch với cha mẹ. Bọn trẻ có thể trở nên tự ti và thường cảm thấy thu mình, chán nản hoặc sợ hãi.

2. Cha mẹ có thẩm quyền

Có một sự khác biệt rất lớn giữa cách nuôi dạy con cái độc đoán và có thẩm quyền. Mặc dù trong trường hợp này, cha mẹ cũng đặt ra tiêu chuẩn cao cho con cái nhưng họ cũng giúp đỡ và hướng dẫn chúng đạt được mục tiêu của mình. Họ đặt ra các quy tắc và mong muốn con mình tuân theo, nhưng linh hoạt hơn.

Cha mẹ có thẩm quyền không tin vào việc trừng phạt con mình vì đã kỷ luật chúng hoặc vi phạm quy tắc. Họ đáp ứng con cái của họ, sẵn sàng lắng nghe các câu hỏi và luôn luôn xem xét cảm xúc của chúng.

4 phong cach nuoi day con pho bien tac dong sau sac den tam ly cua tre

Phong cách nuôi dạy con của cha mẹ có thẩm quyền là đặt ra tiêu chuẩn cao cho con cái nhưng họ cũng giúp đỡ và hướng dẫn chúng đạt được mục tiêu.

Những kiểu cha mẹ này luôn cố gắng nỗ lực để trở nên vững chắc cũng như luôn ấm áp và ủng hộ. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ có thẩm quyền hầu hết đều có kết quả học tập và xã hội rất tốt. Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ này luôn vui vẻ, độc lập, tự chủ và hướng tới thành tích hơn.

3. Cha mẹ dễ dãi

Các bậc cha mẹ dễ dãi không tin vào việc thực thi các quy tắc đối với con cái. Họ cho phép con cái của mình tự làm theo những gì trái tim mách bảo và cung cấp hướng dẫn hoặc định hướng hạn chế. Họ không miêu tả mình như một nhân vật có uy quyền với con cái mà cố gắng trở nên thân thiện hơn.

4 phong cach nuoi day con pho bien tac dong sau sac den tam ly cua tre

Phong cách nuôi dạy con của các bậc cha mẹ dễ tính là cho phép con tự làm theo những gì trái tim mách bảo.

 Về vấn đề này, cha mẹ cũng ít đòi hỏi hơn và chủ yếu trò chuyện cởi mở với con cái. Con cái của những bậc cha mẹ dễ dãi không dễ bị quản thúc xung quanh, là những người suy nghĩ tự do và tự tin vào bất cứ điều gì họ làm. Nhưng chúng cũng thiếu kỷ luật và có xu hướng học kém.

4. Cha mẹ không quan tâm

Cha mẹ không quan tâm hoặc bỏ bê mang lại rất nhiều tự do cho con cái của họ và về cơ bản vắng mặt trong cuộc sống của chúng. Họ không quan tâm và đáp ứng nhu cầu của con cái, vì vậy đây được coi là phong cách nuôi dạy con có hại nhất. Họ không cung cấp bất kỳ hướng dẫn nào cho con cái, không kỷ luật chúng và thậm chí tham gia vào giao tiếp rất hạn chế.

4 phong cach nuoi day con pho bien tac dong sau sac den tam ly cua tre

Phong cách nuôi dạy con của bậc cha mẹ không quan tâm được cho là có hại nhất.

Những đứa trẻ của những bậc cha mẹ có phong cách nuôi dạy con theo kiểu không quan tâm có xu hướng thiếu tự chủ, có lòng tự trọng thấp và kém năng lực hơn những người khác. Thiếu sự chăm sóc thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất kích thích.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm