Hợp tác quảng cáo

4 thói quen xấu khiến trẻ thấp còi mà cha mẹ không biết

3:00 PM | 17/03/2023 -
Cho con

Sự phát triển chiều cao của trẻ trước hết ảnh hưởng bởi gen di truyền của bố mẹ, đây là yếu tố bẩm sinh và trẻ không thể thay đổi được.

Tuy nhiên, ngoài việc chịu ảnh hưởng bởi gen di truyền của bố mẹ, thì sự phát triển chiều cao còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố mắc phải. Những yếu tố này là một cách quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ em một cách lành mạnh.

Muốn con mình bứt phá về chiều cao thì nhất định không được để con mắc phải những thói quen xấu dưới đây. Thói quen nào cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, trẻ càng chiếm nhiều thì càng bất lợi cho sự phát triển chiều cao.

1. Đứng, ngồi không đúng tư thế

Sự phát triển chiều cao trước hết là sự chắc khỏe và phát triển của xương, nếu trẻ có một số thói quen sinh hoạt không tốt.

Chẳng hạn như đứng không đúng tư thế, ngồi không đúng tư thế, thường xuyên ngồi vẹo, nằm, khụy xuống, thậm chí cúi người xem điện thoại di động, ngồi trên ghế sofa xem tivi, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xương của trẻ.

4 thoi quen xau khien tre thap coi ma cha me khong biet
Sự phát triển chiều cao trước hết là sự chắc khỏe và phát triển của xương, nếu trẻ có một số thói quen sinh hoạt không tốt.

Theo thời gian, điều này dẫn đến hệ xương của trẻ phát triển không bình thường, giống như một thân cây cong queo, dù có tiềm năng thì cuối cùng cũng khó cao lớn.

Vì vậy, để hệ xương của trẻ phát triển khỏe mạnh trong cuộc sống hàng ngày, nếu trẻ có những tư thế đứng, ngồi không tốt này thì cha mẹ phải uốn nắn kịp thời, nếu không trẻ sẽ xuất hiện tình trạng gù lưng, cong vẹo cột sống sẽ gặp khó khăn trong sự phát triển chiều cao.

2. Giấc ngủ không tốt

Sự phát triển chiều cao của trẻ có liên quan mật thiết đến quá trình làm việc và nghỉ ngơi hàng ngày. Bởi vì sự phát triển chiều cao của trẻ về cơ bản hoàn thành vào ban đêm, không thể tách rời khỏi hoạt động của hormone tăng trưởng.

Thời kỳ tiết hormone tăng trưởng cao nhất là vào ban đêm, đặc biệt là từ 11- 1 giờ đêm và 5 – 7 giờ sáng. Hai khoảng thời gian này là khoảng thời gian hormone tăng trưởng tiết ra mạnh nhất trong ngày.

4 thoi quen xau khien tre thap coi ma cha me khong biet
Sự phát triển chiều cao của trẻ có liên quan mật thiết đến quá trình làm việc và nghỉ ngơi hàng ngày.

Nếu trẻ thường xuyên đi ngủ muộn chắc chắn sẽ bỏ lỡ thời kỳ vàng tiết hormone tăng trưởng vào ban đêm. Đối với trẻ đi học, thời kỳ cao điểm tiết hormone tăng trưởng vào buổi sáng thường phải bỏ lỡ vì phải đến trường.

Ngoài ra, trẻ thường xuyên thức khuya, đi ngủ muộn dễ khiến khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm và mắc bệnh, khi trẻ mắc bệnh sẽ càng ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng của trẻ.

Để chiều cao của trẻ phát triển lành mạnh, cha mẹ phải tạo cho trẻ thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Cho trẻ đi ngủ sớm, trước hết cha mẹ nên hình thành cho trẻ thói quen đi ngủ và dậy sớm.

3. Thường xuyên ở nhà, lười vận động

Hiện nay rất nhiều người có thói quen ở nhà, sau khi làm việc một ngày, về đến nhà căn bản là không muốn ra ngoài, cuối tuần cũng vậy. Sau khi có thời gian nghỉ ngơi, họ thà ở nhà và ngủ một lúc, nằm trên ghế sofa xem TV và không muốn ra ngoài.

Cha mẹ thường xuyên ở nhà, trẻ sẽ học hỏi, trẻ sẽ thường xuyên ở nhà xem TV hoặc chơi điện thoại di động, điều này không chỉ làm tăng khả năng cận thị ở trẻ mà còn dễ dẫn đến béo phì.

Khi trẻ lười vận động, thể chất của trẻ cũng sẽ giảm sút, không có lợi cho sự phát triển chiều cao.

4 thoi quen xau khien tre thap coi ma cha me khong biet
Khi trẻ lười vận động, thể chất của trẻ cũng sẽ giảm sút, không có lợi cho sự phát triển chiều cao.

4. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là vô cùng quan trọng để trẻ cao lớn. Ngày nay trẻ không còn lo thiếu dinh dưỡng nhưng thường có một vấn đề khác đó là hàng ngày nạp quá nhiều thức ăn và các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng khác nhau khiến trẻ thừa dinh dưỡng.

Vấn đề dễ thấy nhất của tình trạng thừa dinh dưỡng ở trẻ em là trẻ có xu hướng tích tụ thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày của trẻ, mặt khác sẽ làm tăng khả năng trẻ bị béo phì. Béo phì là kẻ thù tự nhiên lớn nhất đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.

Việc bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng nếu muốn con lớn lên khỏe mạnh, nhưng lưu ý không bổ sung quá nhiều, chỉ cần phối hợp giữa thịt và rau củ hợp lý, ăn nhiều rau củ quả, ăn ít thịt là đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh.

Là cha mẹ, nếu muốn giúp con cao lớn, chúng ta cần tránh 4 thói quen không có lợi cho sự phát triển chiều cao trên đây.

Xem thêm: Đừng vội vứt bỏ vỏ chanh, vì bạn sẽ bỏ lỡ 7 công dụng tuyệt vời này cho sức khỏe

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm