Hợp tác quảng cáo

5 cách kết hợp thực phẩm các mẹ phải dừng ngay

7:30 PM | 20/07/2014 -
Cho con

Một số món ăn khi được kết hợp với nhau có thể bị giảm thậm chí mất đi dinh dưỡng vốn có của chúng.

ket-hop

Các bà mẹ thường kết hợp các món ăn lại để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Đặc biệt là khi bé ăn ít. Điều đó dẫn đến những sai lầm trong cách chọn món và phối hợp các món ăn với nhau.

1. Tôm + đậu + khoai lang + cải bó xôi

Sự kết hợp này không những không giúp ích gì cho trẻ mà còn khiến trẻ bị đau bụng đi ngoài. Bởi khi chúng phối hợp với nhau chất dinh dưỡng có trong những thực phẩm này sẽ tạo muối khiến canxi không được hấp thụ vào cơ thể đồng thời muốn bị loại bỏ dưới hình thức chất thải gây nên hậu quả trên.

2. Óc lợn + trứng gà = cholesterol

Đây là hai thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, khi hai thực phẩm này đồng thời nạp vào cơ thể bé sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao, không tốt cho sức khỏe của bé.

3. Cà rốt + củ cải = 0

Vitamin C có nhiều trong củ cải. Nhưng nếu kết hợp với cà rốt thì vitamin C sẽ biến mất. Bởi trong cà rốt có chưa enzyme có thể phá hủy vitamin. Chính vì thế, dù bé có rất thích vị ngọt của củ cải và màu sắc sặc sỡ của cà rốt cũng không nên kết hợp chúng với nhau.

4. "Sai lầm" với thịt bò

Kết hợp thịt bò với đậu đen, đậu nành, hải sản, thịt lợn hay lươn, hẹ thì không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại cho con. Chẳng hạn:

- Với đậu đen: Thịt bò rất giàu sắt nhưng đậu đen lại giàu chất xơ thô, to làm giảm sự hấp thu sắt một cách nghiêm trọng. Vì thế, cơ thể bé sẽ chẳng hấp thu được chút sắt nào từ thịt bò nếu mẹ nấu chung 2 thứ này với nhau.

- Với lươn, hẹ: Có thể khiến bé đầy bụng, khó tiêu hóa, thậm chí là gây ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể của con.

- Với hải sản: Thịt bò nhiều phốt-pho trong khi các loại hải sản rất giàu canxi và magie. Vậy nên nấu chung thịt bò và hải sản sẽ tạo ra sự kết tủa muối - dạng muối này làm cản trở sự hấp thu phốt-pho đồng thời làm giảm tốc độ hấp thu canxi.

- Với đậu nành: Hai loại thực phẩm đều chứa nhiều đạm nên khi ăn cùng nhau sẽ khiến bé khó tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng.

- Với thịt lợn: Nhiều mẹ thường xay 2 loại thịt này để nấu cháo cho con. Nhưng việc này vô tình sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của 2 loại thịt.

5. Trộn cam, quýt... với sữa bò

Khi cho bé ăn cam, quýt, nhiều mẹ thường thêm sữa bò vào để bé ngon miệng và ăn nhiều hơn. Thật sai lầm, vì nước cam, chanh, quýt... đều chứa nhiều axit AHA, axit này gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein. Hơn nữa, kết hợp như vậy sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể bé. Hậu quả là nhiều bé bị tiêu chảy ngay sau khi ăn/uống món ngon lành đó.

Theo Khám phá, cách kết hợp thức ăn sai sẽ khiến cho bé dù ăn nhiều nhưng cũng không thể lớn, tăng cân.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm