Hợp tác quảng cáo

5 câu nói của cha mẹ khiến con trẻ tổn thương nhất

9:00 AM | 22/04/2023 -
Cho con

Cha mẹ ai cũng mong con thành tài, không ngừng thúc giục con tiến bộ để tương lai tốt đẹp hơn. Nhưng một lời nói tốt sẽ giúp trẻ lấy lại sự tự tin, ngược lại một lời nói xấu có thể khiến trẻ trở nên tự ti.

Cha mẹ một khi nói ra lời nào, chẳng khác nào dao sắc, làm tổn thương con cái. Mười câu nói làm tổn thương trái tim trẻ thơ nhất cha mẹ hãy ngừng nói để tránh làm tổn thương trái tim trẻ.

1. Tại sao mày ngốc thế!

Cảm giác thế nào khi ai đó gọi bạn là ngu ngốc? Thất vọng, xấu hổ, tức giận... Những điều này sẽ không giảm ở trẻ em, mà thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Lòng khoan dung và khả năng phán đoán của trẻ em không hoàn hảo, và chúng dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói của người khác.

Để kiên nhẫn và tự tin hơn với con, cha mẹ có thể nói với con rằng, sai không sao cả, thử thêm vài lần nữa là thành công. Con làm được điều này không dễ chút nào.

5 cau noi cua cha me khien con tre ton thuong nhat
Cảm giác thế nào khi ai đó gọi bạn là ngu ngốc? Thất vọng, xấu hổ, tức giận...

2. Sao lại khóc? Hãy xem các bạn khác có ai khóc như con không?

Một số bậc cha mẹ khi nghe con khóc đã tỏ ra khó chịu và lập tức ngăn cản. Đặc biệt một số cha mẹ có con trai cho rằng con trai khóc là mất đi sự mạnh mẽ nên kiên quyết không cho con khóc, thậm chí còn cho rằng khóc là xấu hổ.

Khi một đứa trẻ bị tổn thương, khóc có thể giải tỏa tâm trạng. Con còn nhỏ, chưa biết cách điều tiết cảm xúc, nếu muốn khóc thì cha mẹ cứ mặc kệ cho chúng khóc.

Cha mẹ nên kiên nhẫn đợi trẻ khóc xong mới nói chuyện. Lưu ý không nói trong khi trẻ khóc vì lúc này trẻ sẽ không nghe lời. Đừng thỏa hiệp chỉ để trẻ không khóc, điều này sẽ khiến chúng lấy tiếng khóc làm điều kiện để đạt được mục đích của mình trong tương lai.

3. Mẹ sẽ không bao giờ tin tưởng con một lần nữa

Đứa trẻ nào mà không nói dối vài câu, mấu chốt là cha mẹ phát hiện ra cách xử lý như thế nào. Tất cả chúng ta đều biết rằng nói dối không phải là điều tốt, nhưng đánh đập và la mắng một đứa trẻ sẽ chỉ khiến trẻ sợ hãi hơn khi nói ra sự thật.

Cha mẹ không tin tưởng con, con sẽ rất tổn thương. Bởi vì ngay cả cha mẹ thân thiết nhất cũng không tin, thì con còn ai tin đây. Trẻ sẽ sống nội tâm, nhạy cảm và bất an hơn. Do đó, nếu phát hiện ra vấn đề, bạn phải nói cho con biết.

4. Mẹ rất thất vọng về con

Cha mẹ luôn kỳ vọng rất lớn vào con cái, khi sự kỳ vọng này áp đặt lên con cái sẽ trở thành áp lực, dẫn đến kỳ vọng càng lớn thì cha mẹ càng thất vọng.

Nếu cha mẹ thường xuyên nói câu này, trẻ sẽ ngày càng thiếu tự tin vào bản thân, mất tự tin và cảm thấy mình thật ngu ngốc, không thể làm tốt bất cứ việc gì.

Con cái không được cha mẹ khẳng định, lòng tự trọng bị lời nói của cha mẹ bào mòn từng chút một, cuối cùng là học không giỏi, ngày càng ngỗ nghịch, điểm số ngày càng kém.

5 cau noi cua cha me khien con tre ton thuong nhat
Cha mẹ luôn kỳ vọng rất lớn vào con cái, khi sự kỳ vọng này áp đặt lên con cái sẽ trở thành áp lực, dẫn đến kỳ vọng càng lớn thì cha mẹ càng thất vọng.

5. Hãy nhìn con nhà người ta!

Con nhà người ta ngoan ngoãn hiểu chuyện, học giỏi, dậy sớm ngủ sớm, chăm chỉ làm việc nhà, mỗi ngày đều đọc sách, chưa bao giờ chơi game.

Nhiều đứa trẻ lớn lên nghe cha mẹ nói về “con nhà người ta”, cha mẹ luôn phóng đại ưu điểm của con người khác so với khuyết điểm của con mình.

Mỗi đứa trẻ không ai hoàn hảo, chúng đều có ưu điểm và thế mạnh riêng. Cha mẹ thông minh là người phát hiện ra điểm mạnh và tiềm năng của con mình, thay vì chỉ nhìn thấy khuyết điểm và coi thường khả năng của chúng.

Trên thực tế, cha mẹ có thể trở thành bạn của con mình. Đừng để những nhát dao này làm tổn thương trái tim con bạn. Đừng nói những lời này với con nữa nhé.

Xem thêm: Nam giới nên tránh 5 kiểu uống nước này càng sớm càng tốt, kẻo nguy hại tới sức khỏe

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm