Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu bạn đang nuông chiều con trẻ quá mức và cách cải thiện

9:00 AM | 02/03/2023 -
Cho con

Là cha mẹ, chúng ta ghét nhìn thấy con mình không vui, vì vậy chúng ta luôn cố gắng nói đồng ý với yêu cầu của chúng. Đôi khi dễ nhượng bộ hơn là nói không với con của mình.

Nhưng về lâu dài, việc thường xuyên nuông chiều và bảo vệ con quá mức rất có hại. Việc nuôi dạy con cái không để trẻ gặp thử thách sẽ làm giảm cơ hội phát triển khả năng phục hồi của chính chúng.

Trên thực tế, ​​những đứa trẻ được nuông chiều lớn lên trở thành những người lớn quá ích kỷ, bất hạnh và bất mãn. Mặc dù vậy, có nhiều cách để sửa chữa hành vi xấu của trẻ trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Bạn có đang quá cưng chiều con mình?

Bước đầu tiên là nhận ra những dấu hiệu cho thấy trẻ đang được nuông chiều quá mức. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất.

1. Không chấp nhận câu trả lời “không” của cha mẹ

Trẻ chỉ muốn lấy mọi thứ và làm mọi thứ theo cách của chúng, và chúng thường làm như vậy. Trên thực tế, trẻ mới là những người luôn nói không với cha mẹ.

2. Thích nhận hơn là cho

Những đứa trẻ được nuông chiều không đánh giá cao mọi thứ cha mẹ làm cho chúng. Trẻ hiếm khi nói "làm ơn" và "cảm ơn", mà thay vào đó sử dụng những từ như "cho con".

3. Yêu cầu để có được những gì chúng muốn càng sớm càng tốt

Trẻ không nghĩ về điều đó và những người khác có thể cảm thấy bất tiện với yêu cầu của chúng. Trẻ chỉ mong cha mẹ gạt những ưu tiên của mình sang một bên và đáp ứng nhu cầu của chúng trước.

5 dau hieu ban dang nuong chieu con tre qua muc va cach cai thien
Trẻ chỉ mong cha mẹ gạt những ưu tiên của mình sang một bên và đáp ứng nhu cầu của chúng trước.

4. Chỉ nghĩ đến bản thân

Trẻ cảm thấy đặc quyền và mong đợi sự chăm sóc đặc biệt. Nếu những đứa trẻ khác trong lớp nhận được quà tặng, chúng sẽ ghen tị, khó chịu và sau đó là đòi hỏi.

5. Trẻ không bao giờ hài lòng với những gì mình có

Chúng đã quen với việc có tất cả đồ chơi trên thế giới và không bao giờ cảm thấy đủ. Trẻ luôn muốn nhiều hơn nữa.

Cha mẹ nên xử lý thế nào sau khi phát hiện con mình được nuông chiều quá mức?

Các chuyên gia nuôi dạy con cái khuyên dạy trẻ phải quan tâm đến người khác nhiều hơn.

Vì thái độ hư hỏng của một đứa trẻ được học theo thời gian, nó cũng sẽ được thay đổi. Đừng mong đợi trẻ sẽ thay đổi ngay với phong cách nuôi dạy con cái mới, lúc đầu, khả năng cao là trẻ sẽ có những cảm xúc trái ngược nhau. Vì vậy, hãy dành thời gian quan tâm, nhưng hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc.

1. Đừng cảm thấy tội lỗi khi nói "không"

Các bậc cha mẹ thường tin rằng việc nói "không" với con cái sẽ làm giảm lòng tự trọng của chúng, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ được nuôi dạy bằng kỷ luật và cách nuôi dạy ít dễ dãi hơn sẽ có lòng tự trọng cao hơn và đồng cảm hơn với người khác.

Khi cha mẹ nói “không” với trẻ, đồng thời hãy đưa ra một lý do ngắn gọn để giúp trẻ hiểu tại sao. Chẳng hạn: “Hãy hoàn thành bài tập về nhà của con trước khi chơi trò chơi. Như vậy, con có thể chơi mà không phải lo lắng”.

2. Khen con làm đúng

Nếu con bạn bị ám ảnh bởi việc được khen ngợi và ca ngợi, hãy thử khen ngợi khi chúng đang làm điều gì đó cho người khác. Nói điều gì đó như: “Con thật chu đáo khi tặng những bộ LEGO cũ của mình cho trung tâm từ thiện. Cha mẹ rất vui vì con có một trái tim nhân hậu”.

5 dau hieu ban dang nuong chieu con tre qua muc va cach cai thien
Nếu con bạn bị ám ảnh bởi việc được khen ngợi và ca ngợi, hãy thử khen ngợi khi chúng đang làm điều gì đó cho người khác.

Làm như vậy sẽ củng cố tầm quan trọng của việc quan tâm đến người khác. Vì vậy, thay vì hỏi: “Hôm nay con đạt điểm như thế nào trong bài kiểm tra chính tả?”, hãy nói: “Hãy kể cho mẹ nghe về một điều tốt mà con đã làm cho ai đó hôm nay”.

3. Học cách biết ơn

Học cách đánh giá cao và biết ơn sẽ giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn và đối phó tốt hơn với nghịch cảnh, tăng sự hài lòng trong cuộc sống.

Thường xuyên có những nghi thức biết ơn với con cái. Trẻ nhỏ hơn có thể vẽ những gì chúng biết ơn và trẻ lớn hơn viết lòng biết ơn của chúng vào nhật ký. Cha mẹ cũng thay phiên nhau chia sẻ lòng biết ơn tại bàn ăn tối hoặc ghi nhật ký về lòng biết ơn chung của gia đình mà mọi người có thể viết vào.

4. Kéo dài thời gian chờ đợi

Nghiên cứu cho thấy rằng khả năng tạm dừng, chờ đợi và trì hoãn mong muốn có mối tương quan cao với thành công trong học tập và tài chính trong tương lai. Nếu bạn đang nói chuyện điện thoại và trẻ muốn bạn chú ý, hãy ra hiệu cho chúng, “Để sau!”

Nếu con gái muốn chiếc áo len đó ngay bây giờ nhưng lại quên mất tiền tiêu vặt, hãy nói với con rằng “Lần sau nhé!”. Nếu con trai bạn đẩy em gái ra khỏi ghế để có thể sử dụng máy tính nhanh hơn, hãy nói với con: “Đợi đã!”

5. Chỉ ra hành vi thiếu suy nghĩ của trẻ

Bất cứ khi nào trẻ làm bất cứ điều gì thiếu suy nghĩ, hãy giúp chúng xem xét cảm xúc của người khác: “Con nghĩ bạn của con cảm thấy thế nào khi con giật kẹo từ tay bạn mà không hỏi?”.

Sau đó hỏi trẻ, “Con sẽ làm gì vào lần tới để tránh những cảm giác tổn thương này?”. Những câu hỏi đúng sẽ giúp trẻ học được sự đồng cảm và nhận ra hành vi của chúng ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

6. Tập trung vào việc cho đi chứ không phải nhận lại

Tìm cơ hội để trẻ làm những việc cho người khác, chẳng hạn như nướng bánh cho người hàng xóm bị bệnh, hoặc cùng nhau xác định một hành động tử tế mang lại cho chúng điều kỳ diệu của sự cho đi. Chẳng hạn như mang đồ chơi đến bệnh viện nhi đồng để tặng các bạn còn gặp khó khăn.

Khi nói đến quà tặng, hãy đặt giới hạn về giá của quà tặng vật chất và tuân theo chúng. Dạy trẻ cách nhận quà bằng cách diễn tập các câu trả lời lịch sự trước sự kiện. Như mỉm cười nói: “Cảm ơn!”.

Xem thêm: Chạy bộ 1 giờ không bằng nhảy dây 1000 cái: Gắn bó lâu dài với nhảy dây, thay đổi lớn sẽ đến với bạn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm