Hợp tác quảng cáo

5 gợi ý để nuôi dạy con trai trở nên xuất sắc và tự giác

2:17 PM | 06/02/2023 -
Cho con

Tình yêu và sự tin tưởng là sự giáo dục tốt nhất, nhưng không phải là tất cả. Để nuôi dạy một cậu bé xuất sắc và có kỷ luật, cha mẹ phải kiên định với các nguyên tắc của mình và kỷ luật chúng một cách cẩn thận.

Nếu bạn cũng muốn nuôi dạy một cậu bé có tính kỷ luật và năng động, thì phải thu thập 5 gợi ý này càng sớm càng tốt.

1. Đừng so sánh trẻ với bất cứ ai, đặc biệt là các cô gái cùng tuổi

Sự phát triển trí não của bé trai chậm hơn nửa nhịp so với bé gái, bé trai sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bé gái trong học tập và thường cảm thấy bất lực.

5 goi y de nuoi day con trai tro nen xuat sac va tu giac
Hãy chấn chỉnh tâm lý và dành cho chúng sự kiên nhẫn, quan tâm nhiều hơn, đây mới là cách giáo dục con trai tốt nhất.

Nếu cha mẹ thiếu hiểu biết về những điều này, luôn so sánh con trai với con gái cùng trang lứa, thậm chí là đánh đập con trai một cách mù quáng sẽ chỉ khiến con càng cảm thấy thất vọng, tâm lý chống đối việc học của con sẽ càng trầm trọng hơn.

Thay vào đó, hãy chấn chỉnh tâm lý và dành cho chúng sự kiên nhẫn, quan tâm nhiều hơn, đây mới là cách giáo dục con trai tốt nhất.

2. Đặt tiêu chuẩn thống nhất cho học tập và cuộc sống

Nhiều cha mẹ rất thoải mái không để trẻ động tay vào việc nhà, không ép buộc bé trai làm việc nhà hoặc tập thể dục thể thao. Nhưng riêng chuyện học hành, lại luôn chỉ trỏ, đòi hỏi tiêu chuẩn cao nhất.

Đó cũng chính là tiêu chuẩn kép khiến trẻ càng ghét học hơn. Vì vậy, đừng quá kiểm soát con trong học tập mà lại nuông chiều con trong cuộc sống. Thống nhất các tiêu chuẩn để con không có tâm lý phản kháng trong học tập.

3. Giúp bé trai tăng tốc phát triển não trái

Não trái của bé trai phát triển tương đối chậm nên khả năng diễn đạt ngôn ngữ nghe, nói, đọc, viết rõ ràng sẽ thua bé gái. Nhưng đừng nghĩ rằng bạn có thể mặc kệ nó và chỉ chờ đợi cậu bé từ từ phát triển.

Bộ não con người là chất dẻo cho cuộc sống. Luyện tập có chủ ý trong thời gian dài sẽ giúp não bộ của bé trai phát triển. Cha mẹ cần làm tốt ở 3 khía cạnh sau:

- Cha mẹ cùng đọc với con cái từ sớm là rất quan trọng

- Trong quá trình làm việc nhà, chơi trò chơi và kể chuyện, hãy trò chuyện với con nhiều hơn, hướng dẫn con nói nhiều hơn và diễn đạt nhiều hơn.

- Giải thích những gì trẻ tò mò và đừng đặt câu hỏi làm chúng chán nản, vì điều này sẽ làm giảm ham muốn chia sẻ và trí tò mò của trẻ.

4. Đặt cho cậu bé một mục tiêu có độ khó trung bình

Con trai thích thử thách, nhưng cũng sợ thất bại. Vì vậy, đặt kỳ vọng ở cậu bé ở mức độ phù hợp và đặt mục tiêu khó vừa phải sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chẳng hạn, nếu trẻ đạt 70 điểm trong bài kiểm tra toán lần này, thì hãy cố gắng đạt 80 điểm trong bài kiểm tra tiếp theo. Khi một đứa trẻ vượt qua một mục tiêu nhỏ, việc tạo ra một số cảm giác thành công giúp nâng cao cảm giác hài lòng và thành tựu của trẻ rất nhiều.

5. Liên tục đưa ra sự công nhận

Con trai vốn mạnh mẽ và thích sĩ diện nên càng cần sự khẳng định và chấp thuận của người lớn. Cha mẹ cần học cách khen ngợi con cái một cách khôn ngoan.

Đừng khen ngợi tài năng và chỉ số IQ - chẳng hạn như “con thật tuyệt vời” hay “con thật thông minh”, mà hãy khen ngợi sự chăm chỉ, kiên trì, thái độ tích cực và tiến bộ nhanh chóng của trẻ...

5 goi y de nuoi day con trai tro nen xuat sac va tu giac
Cha mẹ cần học cách khen ngợi con cái một cách khôn ngoan.

Sự khuyến khích theo định hướng phát triển như thế này sẽ khiến một cậu bé cảm nhận đầy đủ năng lực, kích thích tiềm năng và khiến cậu ấy tin rằng mình có khả năng trở nên tốt hơn, để trở nên tự tin và xuất sắc hơn từng ngày.

Không có cậu bé nào có thể trở nên rất giỏi ngay lập tức. Những đứa trẻ tỏa sáng đó là kết quả của sự chăm chỉ làm việc với chúng của cha mẹ, sự giám sát cẩn thận và kỷ luật liên tục.

Xem thêm: 5 bí quyết cho con bú giúp giảm cân sau khi mang thai

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm