Hợp tác quảng cáo

5 lợi ích không ngờ từ việc cho con bú

3:07 PM | 07/06/2017 -
Cho con

Việc cho con bú không chỉ rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với sắc vóc và sức khỏe của các bà mẹ sau khi sinh.

1. Giảm cân nhanh chóng

Sau khi sinh con, bụng người mẹ vẫn như đang có một em bé nữa chưa lấy ra, thân hình xồ xề với ba vòng ngấn mỡ khiến nhiều chị em buồn lòng lo lắng.

Một số lao ngay vào quá trình giảm cân và không muốn cho con bú vì sợ phải ăn uống với chế độ nghiêm ngặt, nhiều chất. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Thực tế ngược lại, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng, quá trình cơ thể sản sinh ra sữa và cho con bú tiêu hao năng lượng rất lớn, khoảng 500-800 calo/ngày.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải kết hợp với việc áp dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thích hợp.

2. Ngăn ngừa ung thư tử cung

Các đầu dây thần kinh ở ngực người mẹ sẽ được kích thích trong quá trình cho con bú và nhờ đó tử cung nhanh chóng co lại kích thước ban đầu nhanh hơn so với những người không cho con bú. Chính điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm cho lớp niêm mạc bên trong tử cung.

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ảnh hưởng tới hơn 45.000 phụ nữ mỗi năm và cướp đi mạng sống của hơn 1.000 người mỗi tháng dựa theo kết quả nghiên cứu của Hội Chăm sóc Sức khỏe Bà mẹ sau sinh tại Anh.

Cho con bú là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Cho con bú là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Khi cho con bú, sữa mẹ kích thích các hormone bảo vệ giúp mẹ ngăn ngừa ung thư vú, làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, khả năng gây nguy hiểm của các căn bệnh truyền nhiễm và giảm 25% xác suất các bệnh về tim mạch.

3. Giúp phòng tránh việc thiếu sắt

Việc cho con bú liên tục giúp làm giảm nguy cơ thiếu sắt và làm chậm chu kỳ kinh nguyệt - nguyên nhân làm giảm lượng sắt trong cơ thể. Nếu mẹ không cho con bú đều, thông thường 6-8 tuần kinh nguyệt sẽ trở lại và mỗi tháng mẹ sẽ mất đi một lượng máu nhất định.

Nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra rằng, nguy cơ của các bà mẹ cho con bú bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ thấp hơn nhiều so với người mẹ nuôi con bằng sữa công thức bởi vì hàm lượng sắt cơ thể mẹ tiết ra sữa ít hơn so với lượng sắt mấy đi trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, các bà mẹ cũng nên bổ sung thêm sắt bằng thực phẩm hoặc thuốc ít nhất 3 tháng sau khi sinh.

4. Phương pháp tránh thai hiệu quả

Khi người mẹ cho con bú sẽ làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng và ngăn ngừa mang thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn thường không rụng trứng trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh.

Việc cho con bú sẽ làm trì hoãn rụng trứng và kinh nguyệt giúp người mẹ tránh thai hiệu quả

Việc cho con bú sẽ làm trì hoãn rụng trứng và kinh nguyệt

Hiệu quả của biện pháp này đã được chứng thực với lời lý giải rất đơn giản. Khi người phụ nữ cho con bú, những xung đột thần kinh do sự kích thích các đầu vú bởi những lần mút sữa của bé sẽ chuyển lên đồi thị não của người mẹ, khi nhận được kích thích đó đồi thị não sẽ phản ứng bằng cách thay đổi sản xuất hormon tuyến yên và làm mức hormon sản xuất ít hơn bình thường, do vậy buồng trứng không sản xuất được trứng chín hoặc chuẩn bị tử cung để thụ thai.

5. Đẩy lùi căng thẳng, trầm cảm

Những người mới sinh con vượt qua được chứng trầm cảm là những bà mẹ luôn có kế hoạch cho con bú và đã thực hiện được điều đó. Họ giảm được gần 50% nguy cơ bị trầm cảm so với những phụ nữ quyết định sẽ không cho con bú lúc mang thai.

Bên cạnh đó, những phụ nữ không cho con bú đã bị mất các hormon giúp cải thiện tâm trạng người mẹ được sản sinh và giải phóng trong quá trình này.

Ngoài ra, khi cho con bú, mẹ và bé sẽ hình thành mối liên kết đặc biệt. Ngoài việc điều chỉnh những thay đổi nội tiết tố sau sinh, việc cho em bé bú cũng làm tiêu tan mệt mỏi, xoa dịu tinh thần của người mẹ, giúp mẹ đối phó dễ dàng hơn với triệu chứng căng thẳng, trầm cảm.

Ngân Trần

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập