Hợp tác quảng cáo

5 lý do tại sao trẻ nhỏ lại nhai mọi thứ mà chúng cầm trên tay

9:00 PM | 24/08/2022 -
Cho con

Đúng vậy, chúng ta thường thấy trẻ nhỏ cho quần áo, bút chì và mọi thứ chúng tìm thấy vào miệng. Khi trẻ còn nhỏ, nhai đồ vật là dấu hiệu của việc mọc răng, đó là lý do tại sao có những đồ chơi riêng được thiết kế cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, nếu những hành vi này vẫn xảy ra khi đứa trẻ lớn hơn. Đây không phải là hành vi bình thường và cha mẹ cần phải đưa trẻ đi gặp bác sĩ. Dưới đây là những lý do đằng sau khiến trẻ lớn hơn lại có thói quen nhai mọi thứ.

1. Trẻ buồn chán

Lý do đằng sau việc nhai những thứ không ăn được đôi khi chỉ đơn giản là cảm giác buồn chán. Một số trẻ nhỏ sẽ vô tình gặm tay áo hoặc cổ áo sơ mi của mình. Những đứa trẻ khác có thể sử dụng nhai như một cơ chế đối phó.

Hãy thử một số điều được nêu ở cuối bài để giúp con bạn bận rộn nếu bạn nghĩ rằng sự buồn chán là lý do khiến chúng đang nhai mọi thứ.

5 ly do tai sao tre nho lai nhai moi thu ma chung cam tren tay
Lý do đằng sau việc nhai những thứ không ăn được đôi khi chỉ đơn giản là cảm giác buồn chán.

2. Quá tập trung vào điều gì đó

Đã bao giờ bạn tập trung đến mức không nhận ra mình đang làm gì chưa? Nó cũng phổ biến ở trẻ em. Đôi khi, trẻ tập trung vào những gì chúng đang làm đến mức thậm chí không nhận ra rằng mình đang nhai một thứ gì đó, chẳng hạn như một chiếc bút chì.

3. Hành vi tự kích thích giác quan

Hành vi tự kích thích - một chuyển động nhịp nhàng thường xuyên kích thích giác quan, có thể hỗ trợ những thanh niên gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin giác quan. Một kiểu tự kích thích được một số trẻ em sử dụng là nhai.

4. Sự lo lắng

Sự lo lắng hoặc căng thẳng ở trẻ có thể gây ra sự thay đổi trong hành vi của chúng và nhai là một trong số đó. Nếu bạn cho rằng con mình đang bị lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ.

5 ly do tai sao tre nho lai nhai moi thu ma chung cam tren tay
Sự lo lắng hoặc căng thẳng ở trẻ có thể gây ra sự thay đổi trong hành vi của chúng và nhai là một trong số đó.

5. Có vấn đề về nha khoa

Trẻ em có vấn đề về răng miệng có thể nhai quần áo hoặc các đồ vật khác của chúng. Nhiều trẻ bắt đầu nhai khi răng hàm của chúng mọc lên, hoặc chúng phát triển một lỗ sâu răng. Điều này đặc biệt liên quan đến những trẻ không nói được thành lời và do đó không thể hiện được ằng chúng có vấn đề về răng miệng.

Có những cách nào để giảm tỷ lệ mắc chứng nhai này ở trẻ?

Một trong những cách tốt nhất để giảm bớt tình trạng nhai này ở trẻ là biết nguyên nhân. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ nhi khoa để biết nguyên nhân và khắc phục.

Tuy nhiên có một số cách bạn có thể giúp con mình tiếp nhận cảm giác miệng theo những cách khác nhau bao gồm:

- Tạo bong bóng xà phòng

- Sử dụng bàn chải điện để làm sạch răng

- Thổi nhạc cụ hơi hoặc còi

- Dùng ống hút để uống thứ gì đó đặc

- Ăn đồ ăn nhẹ có vị mặn

- Tạo âm thanh lớn hoặc tiếng vo ve như thật bằng miệng

- Sử dụng đồ chơi nhai được

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn có lo lắng về hành vi của con mình. Con bạn sẽ được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ nói.

Xem thêm: 2 loại rau củ tăng đường huyết nhanh, nhiều người bị tiểu đường chưa biết vẫn cứ ăn nhiều

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm