Hợp tác quảng cáo

5 yếu tố giúp trẻ lớn lên thông minh cha mẹ nên biết

9:00 AM | 08/04/2023 -
Cho con

Trẻ lớn lên thông minh là điều mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn. Để trẻ phát triển trí thông minh toàn diện, cha mẹ hãy chú ý đến 5 yếu tố sau.

1. Tình yêu lâu dài vưới sở thích cá nhân

Trẻ em trong giai đoạn đang lớn sẽ rất hứng thú với nhiều điều mới lạ, chẳng hạn như hội họa, âm nhạc, thể thao, thư pháp,… Tuy nhiên, hầu hết các em sẽ dần dần tăng gánh nặng học tập.

Nhiều bậc cha mẹ cũng không giúp con kiên trì với sở thích và họ sẽ thấy rằng sở thích của con về cơ bản đã mất đi trong giai đoạn trưởng thành sau này.

5 yeu to giup tre lon len thong minh cha me nen biet
Trẻ em trong giai đoạn đang lớn sẽ rất hứng thú với nhiều điều mới lạ, chẳng hạn như hội họa, âm nhạc, thể thao, thư pháp,…

Nguyên nhân là do cha mẹ quá thực dụng, nhiều sở thích khác nhau dường như không giúp ích trực tiếp cho việc học tập. Nhưng nghiên cứu đã xác nhận rằng thực hành lâu dài sở thích cá nhân giúp rèn luyện trí não và khiến con người thông minh hơn.

Quy luật 10.000 giờ cho chúng ta biết rằng chỉ cần bạn kiên trì trong bất kỳ lĩnh vực nào hơn 10.000 giờ và chú ý đến các phương pháp, bạn nhất định có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Vì vậy, là cha mẹ, việc duy trì tình yêu lâu dài với sở thích của con cái càng nhiều càng tốt. Chỉ bằng cách kiên trì và yêu thương, bộ não mới duy trì sự tập trung và học tập hiệu quả.

2. Khát khao tìm hiểu kiến thức mới

Học sinh tiểu học và trung học cơ sở rất tò mò và sẽ thường xuyên hỏi cha mẹ tại sao? Thậm chí, một số câu hỏi khiến phụ huynh không trả lời được và có lúc cảm thấy bị quấy rầy.

Tuy nhiên, cha mẹ ở giai đoạn này phải hết sức chú ý trả lời các câu hỏi của trẻ, đồng thời hướng dẫn các câu hỏi của trẻ để trẻ hứng thú và nghiên cứu thêm.

Có một vùng não gọi là hạch hạnh nhân, chịu trách nhiệm phán đoán những điều thích và không thích của con người, và có liên quan mật thiết với vùng hải mã bên cạnh. Hồi hải mã chịu trách nhiệm về trí nhớ, vì vậy với sự hợp tác của cả hai, chúng ta có thể nhớ những điều mình thích một cách chắc chắn mà không cần bất kỳ nỗ lực nào.

Do đó, duy trì sự tò mò và đủ hứng thú sẽ thúc đẩy việc học một cách tinh tế.

3. Tự nỗ lực

Chủ nghĩa thực dụng của các bậc cha mẹ hiện nay rất nghiêm trọng. Chẳng hạn nếu một đứa trẻ đạt 10 điểm trong một kỳ thi, 90% lời khen ngợi của cha mẹ là về thành tích chứ không phải sự nỗ lực của con cái.

Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích. Để trẻ có được cảm giác tự khẳng định bản thân hiệu quả, không phải một hai câu khen ngợi là có kết quả.

Cách đúng đắn là cha mẹ hãy khen ngợi sự nỗ lực không ngừng của con để đạt được kết quả cao. Nếu một đứa trẻ muốn khẳng định bản thân, điều đúng đắn nhất là để trẻ hiểu rằng mọi thành tích đều không thể tách rời khỏi sự nỗ lực của bản thân. Những đứa trẻ được khen ngợi vì những nỗ lực của mình sẽ thích học hơn những đứa trẻ được khen ngợi về điểm số.

4. Tư duy linh hoạt

Trẻ em thời tiểu học là giai đoạn giàu trí tưởng tượng nhất. Khi trẻ lớn lên, chúng ta sẽ thấy tư duy của trẻ sẽ dần dần khô cứng, điều này liên quan rất nhiều đến việc giáo dục máy móc của cha mẹ.

5 yeu to giup tre lon len thong minh cha me nen biet
Trẻ em thời tiểu học là giai đoạn giàu trí tưởng tượng nhất.

Là cha mẹ, bạn phải phát triển tư duy của con mình, và tập trung vào việc củng cố hai khía cạnh tốc độ tư duy và độ rộng tư duy. Cách hiệu quả nhất là chú ý giao tiếp, rèn luyện tư duy linh hoạt cho trẻ thông qua các câu hỏi lặp đi lặp lại và có mục tiêu.

5. Thói quen sinh hoạt lành mạnh

Trẻ muốn thông minh cần có thói quen ăn uống và nghỉ ngơi lành mạnh, điều độ. Thói quen sinh hoạt tốt đặt nền móng vững chắc cho não bộ. Những đứa trẻ ngủ sớm và đủ giấc sẽ lớn nhanh hơn và trí não phát triển tốt hơn.

5 yeu to giup tre lon len thong minh cha me nen biet
Trẻ muốn thông minh cần có thói quen ăn uống và nghỉ ngơi lành mạnh, điều độ.

Chỉ cần ngủ đủ giấc, não bộ sẽ phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, thói quen ăn uống tốt để hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và chú ý rèn luyện thân thể cũng tạo nền tảng tốt cho sự phát triển của não bộ.

Xem thêm: Con thứ thường khỏe mạnh và thông minh hơn con cả, sự thật đằng sau đáng để các mẹ suy ngẫm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm