Hợp tác quảng cáo

7 câu hỏi về giáo dục giới tính mà cha mẹ nào cũng cần nhớ kỹ

9:00 PM | 08/07/2022 -
Cho con

Giáo dục giới tính giúp trẻ em hiểu biết toàn diện về cơ thể, sự thay đổi tâm sinh lý mà mình gặp phải từ đó phòng tránh và giải quyết cho phù hợp. Điều này rất cần sự trợ giúp từ các bậc cha mẹ và đây là những câu hỏi cần thiết về giáo dục giới tính mà cha mẹ nên có câu trả lời.

1. Giáo dục giới tính bắt đầu từ khi nào?

Hầu hết mọi người đều cho rằng nên bắt đầu từ tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, trẻ từ 2 đến 3 tuổi cũng đã hỏi: con đến từ đâu?

Trẻ em rất nhỏ cũng quan tâm đến bộ phận sinh dục của mình. Vì vậy, việc giáo dục giới tính nên bắt đầu từ khi trẻ 2 đến 3 tuổi.

7 cau hoi ve giao duc gioi tinh ma cha me nao cung can nho ky

Giáo dục giới tính giúp trẻ em hiểu biết toàn diện về cơ thể, sự thay đổi tâm sinh lý mà mình gặp phải từ đó phòng tránh và giải quyết cho phù hợp.

Thực tế, ở lứa tuổi vị thành niên, khi trẻ lớn hơn, việc giáo dục giới tính là quá muộn, trẻ sẽ không chấp nhận hoặc không hiểu những thông tin tiêu cực. Tuy nhiên, khi trẻ còn nhỏ, bạn có thể nói cho con biết sự khác biệt giữa nam và nữ và cấu tạo cơ thể, đồng thời nói cho con biết về cách tự bảo vệ bản thân, điều này có tác dụng phòng ngừa rất tự nhiên.

2. Mục đích của giáo dục giới tính là gì?

Mục đích của giáo dục giới tính, nói một cách đơn giản, là để bảo vệ trẻ em. Không chỉ bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật, bảo vệ chúng khỏi việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai, cảm giác tội lỗi và đau đớn về tình cảm của tất cả các loại.

Xa hơn nữa, đó là chuẩn bị cho trẻ em bước vào một mối quan hệ hôn nhân hạnh phúc khi chúng trở thành người lớn, để chúng có thể trải nghiệm sự thống nhất về thể xác và tinh thần trong hôn nhân. Đồng thời giúp chúng học được những bài học về tình yêu thương trong quan hệ gia đình và bạn bè.

3. Trẻ em có thể xem ảnh khỏa thân của người lớn không?

Con cái muốn nhìn thấy cơ thể của cha mẹ, chúng muốn tìm hiểu về bộ phận sinh dục, và do đó là tình dục, bằng cách nhìn vào cơ thể của bố và mẹ.

Nếu giai đoạn này không thỏa mãn nhu cầu khám phá của trẻ, chúng sẽ tiếp tục duy trì mong muốn đó. Kết quả là trẻ em trên 5 tuổi hoặc thậm chí trên 10 tuổi vẫn muốn xem, và một loạt các sự cố được gọi là "nhìn trộm" sẽ xảy ra.

Vì vậy, trước khi trẻ được 4 tuổi, có thể cho trẻ khác giới tắm chung với bố mẹ. Nhưng sau 4 tuổi không được tắm chung với bố mẹ khác giới.

4. Trẻ em có thể xem những cảnh thân mật trên TV không?

Nếu bạn bịt mắt trẻ lại và khơi gợi trí tò mò của trẻ, trẻ sẽ muốn tìm hiểu theo những cách khác. Vì vậy, cha mẹ không cần phải bịt mắt con cái, bạn chỉ cần nói với bọn trẻ rằng họ đang yêu.

Trên truyền hình, chúng ta thường thấy những cảnh thân mật, không phải cảnh khiêu dâm và những gì trẻ em không thể xem là nội dung khiêu dâm. Ví dụ, anh ta không thể xem bố và mẹ quan hệ, hoặc xem video khiêu dâm.

5. Ranh giới thân mật của cha mẹ trước mặt con cái là gì?

Cha mẹ thể hiện sự thân mật trước mặt con cái là một cách dạy tốt cho trẻ, và nó cũng mang lại cho trẻ cảm giác an toàn đầy đủ. Trong thâm tâm trẻ biết rằng bố mẹ sẽ yêu thương nhau, và chúng sẽ rất yên tâm.

7 cau hoi ve giao duc gioi tinh ma cha me nao cung can nho ky

Cha mẹ thể hiện sự thân mật trước mặt con cái là một cách dạy tốt cho trẻ, và nó cũng mang lại cho trẻ cảm giác an toàn đầy đủ.

Nhưng có ranh giới thân mật, giới hạn là bố và mẹ có thể bày tỏ tình yêu, nhưng không phải tình dục. Thể hiện tình yêu, bao gồm ôm, hôn, chẳng hạn như hôn môi, mặt, trán là được, và chạm vào nhau, chẳng hạn như chạm vào cánh tay, vai, mặt và đầu, không có vấn đề gì.

6. Trẻ ngủ riêng ở độ tuổi nào thì tốt hơn?

Trẻ em sẽ ngủ trong phòng riêng khi chúng được khoảng 2 tuổi, và muộn nhất là không quá 3 tuổi. Vì hầu hết trẻ em đều có ký ức về mọi thứ từ khi 3 tuổi.

Đầu tiên là rèn luyện tính độc lập của trẻ, hai là để trẻ có cảm giác về ranh giới. Đảm bảo đứa trẻ không chiếm vị trí của người cha, điều này không tốt cho sự trưởng thành của đứa trẻ.

7. Điều gì sẽ xảy ra nếu đứa trẻ vô tình nhìn thấy bố và mẹ đang quan hệ?

Đừng phản ứng thái quá. Trẻ không biết chuyện gì đang xảy ra, vì vậy điều quan trọng nhất lúc đó là giải thích cho trẻ hiểu và không làm trẻ quá ngạc nhiên. Thật là một cảm giác tuyệt vời khi nói với con bạn một cách rõ ràng rằng đây là cách thể hiện tình yêu thương của người lớn.

Nếu trẻ hiểu, bạn cũng có thể nói với trẻ rằng đây là cách một đứa trẻ được thụ thai. Nếu trẻ hơi bối rối, bạn nên giải thích một chút để trẻ yên tâm. Cho dù bạn xử lý như thế nào, hãy nhớ đừng tỏ ra bị sốc hoặc phản ứng thái quá. Bất kỳ phản ứng bạo lực nào cũng sẽ khiến đứa trẻ càng thêm bối rối và có cảm giác trái chiều về tình dục.

Giáo dục đầy đủ về giới tính sẽ giúp ngăn ngừa các sự việc đáng tiếc đồng thời giúp trẻ có suy nghĩ chín chắn và trưởng thành hơn trong cuộc sống sau này.

Xem thêm: Tiết dịch âm đạo trong thai kỳ và những điều mẹ bầu cần biết để tránh biến chứng nguy hiểm

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm