Hợp tác quảng cáo

7 chiến lược ngăn trẻ nói dối mà các cha mẹ nên áp dụng

10:00 PM | 26/01/2022 -
Cho con

Trẻ em và cả người lớn đôi khi nói dối là chuyện bình thường và đôi khi sự thiếu trung thực thường không phải là tình trạng đáng báo động. Tuy nhiên, khi nói dối trở nên thường xuyên, nó sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Một vấn đề lớn là nếu trẻ được biết là có thói quen nói dối, thì bạn có thể không tin khi chúng nói thật. Dạy trẻ giá trị của việc nói sự thật giúp xây dựng trách nhiệm cá nhân, sự tin tưởng và quan tâm.

Dưới đây là 7 chiến lược ngăn trẻ nói dối mà các cha mẹ nên áp dụng:

1. Biến việc kể sự thật trở thành một quy tắc trong gia đình

Là một phần của các quy tắc và giá trị gia đình, hãy tạo ra một quy tắc gia đình rõ ràng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực và giao tiếp trung thực. Điều này sẽ đảm bảo trẻ hiểu rằng, cha mẹ coi trọng sự thật, ngay cả khi thật khó để nói.

Hãy nói về các kiểu nói dối khác nhau và thiệt hại mà mỗi kiểu có thể gây ra. Giải thích những lý do khác nhau mà mọi người nói dối và tại sao bạn mong đợi sự trung thực.

7 chien luoc ngan tre noi doi ma cac cha me nen ap dung

Một vấn đề lớn là nếu trẻ được biết là có thói quen nói dối, thì bạn có thể không tin khi chúng nói thật.

2. Vai trò của hình mẫu trung thực

Cha mẹ hãy làm gương về những hành vi mà bạn muốn thấy ở con mình, điều đó có nghĩa là luôn luôn nói sự thật. Trẻ em không thể phân biệt lời nói dối vô hại với những lời nói dối khác.

Vì vậy, đừng nói dối về độ tuổi của con bạn để mua cho chúng chiếc vé vào khu vui chơi và đừng nói rằng bạn không khỏe để thoát ra khỏi một lời mời mà bạn không muốn tham gia. Con bạn sẽ bắt chước những gì chúng thấy cha mẹ làm.

3. Thảo luận về nói sự thật và nói dối

Bất kể con bạn bao nhiêu tuổi, điều quan trọng là phải giải thích sự khác biệt giữa nói thật và nói dối. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cho đến khoảng 4 tuổi, trẻ nhỏ sẽ không hiểu hết sự khác biệt giữa dối trá và sự thật.

Hãy nói về những hậu quả tiềm ẩn của việc không trung thực, chẳng hạn như mọi người sẽ không còn tin những gì bạn nói. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần phải cho trẻ biết về sự trung thực một cách tàn nhẫn.

7 chien luoc ngan tre noi doi ma cac cha me nen ap dung

Bất kể con bạn bao nhiêu tuổi, điều quan trọng là phải giải thích sự khác biệt giữa nói thật và nói dối.

Trẻ em cần học rằng chúng không nhất thiết phải thông báo “Đó là một chiếc áo xấu xí” hoặc “Bạn trông rất béo”, chỉ vì đó là sự trung thực. Cân bằng sự trung thực với lòng trắc ẩn là một kỹ năng xã hội tinh vi mà cha mẹ nên hướng tới để

4. Đưa ra lời cảnh báo

Đưa cho trẻ một lời cảnh báo khi bạn khá tin tưởng rằng mình đã bắt được chúng nói dối. Chẳng hạn: hãy bình tĩnh nói: “Mẹ sẽ cho con thêm một cơ hội để nói sự thật. Nếu mẹ bắt được con nói dối, con sẽ phải nhận thêm một hình phạt nữa”.

Cũng hữu ích khi nhắc lại hậu quả của việc thiếu trung thực. Nhưng hãy tập trung vào việc dạy con về trách nhiệm và sự trung thực, thay vì đổ lỗi hoặc xấu hổ. Giữ giọng điệu bình tĩnh cũng giúp ích vào lúc này. Nếu bạn tức giận, la mắng hoặc đe dọa, trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái khi được dạy bảo.

5. Đưa ra thêm một hình phạt bổ sung

Hãy cho trẻ nhận thêm một hậu quả khi bạn bắt gặp trẻ nói dối. Thay vì chỉ cấm trẻ sử dụng đồ điện tử trong ngày, hãy giao thêm cho chúng những công việc cần làm.

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng hình phạt là phù hợp và công bằng. Tránh phụ thuộc quá nhiều vào các hình phạt. Nếu bạn tập trung vào hậu quả hoặc có xu hướng phản ứng thái quá, trẻ có thể sẽ bỏ đi và nghĩ về việc cha mẹ của chúng không công bằng như thế nào thay vì tập trung vào hành vi sai trái của chúng.

6. Thảo luận về hậu quả tự nhiên của việc nói dối

Nói với trẻ về hậu quả tự nhiên của việc nói dối. Giải thích rằng không trung thực sẽ khiến bạn không tin vào lần sau, ngay cả khi chúng nói thật. Và những người khác không có xu hướng thích hoặc tin tưởng những người được biết là nói dối.

7. Củng cố tính trung thực của trẻ

Bắt trẻ nói sự thật và cung cấp sự củng cố tích cực. Khen ngợi chúng bằng cách nói: “Mẹ biết rằng con đã rất khó khăn để nói rằng con đã làm hỏng món ăn đó, nhưng mẹ rất vui vì con đã chọn nói sự thật”.

Tất cả trẻ em sẽ thỉnh thoảng nói dối nhưng điều quan trọng là phải loại bỏ sự thiếu trung thực từ trong trứng nước để nó không trở thành thói quen. Trẻ em có nhiều lý do để nói dối nhưng lý do phổ biến nhất và đáng lo ngại nhất là tránh rắc rối. Một khi trẻ biết rằng bạn mong đợi sự thật (và bạn luôn ủng hộ kỳ vọng này kèm theo những hậu quả), bạn sẽ thấy sự trung thực hơn nhiều trong ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Bạn dễ mắc 4 căn bệnh nguy hiểm này nếu ăn quá nhanh

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm