Hợp tác quảng cáo

7 kỹ năng hàng đầu cần trang bị để con phát triển tốt

11:44 AM | 17/12/2018 -
Cho con

Cha mẹ nào cũng muốn con phát triển tốt, thông minh và khoẻ mạnh. Nhưng đôi khi, vô tình những trò vui mà chúng ta ngăn cấm con trẻ có thể khiến cho chúng không phát triển như mong đợi.

Sau đây là 7 kỹ năng quan trọng cha mẹ nên rèn hoặc khuyến khích con thực hành để trẻ luôn tự tin, năng động và khoẻ mạnh:

1. Khuyến khích con làm việc độc lập

Trẻ có thể tự làm mọi việc tốt hơn các ông bố bà mẹ thường nghĩ. Thay vì mang vác những túi đồ hay balô hộ con, bạn hãy để trẻ tự xách lấy hoặc thậm chí cũng có thể nhờ trẻ xách đồ giúp mình. Lâu dần sẽ hình thành nên tính tự lập và thích giúp đỡ người khác ở trẻ.

2. Để con tự ăn một mình

Tự ăn là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần luyện cho con. Dĩ nhiên khi trẻ tự ăn sẽ mất nhiều thời gian và kém “vệ sinh” hơn vì đồ ăn có thể vươn vãi khắp nơi nhưng bù lại, trẻ sẽ thấy thú vị với những bữa ăn hơn.

7 ky nang hang dau can trang bi de con phat trien tot

Sẽ thú vị hơn nhiều nếu bạn để trẻ tự ăn.

Nếu tước đi bài học đầu đời căn bản này, trẻ sẽ không hiểu được thế nào là sự kiên nhẫn và giá trị của một bữa ăn.

Khi trẻ 2 tuổi thì có thể bắt đầu tập cho trẻ tự ăn.

3. Hãy cho trẻ phát biểu ý kiến

Nhiều bậc cha mẹ trước mặt nhiều người thường hay “nói thay” hoặc “đỡ lời” cho con. Đây không phải là một việc làm đúng đắn vì nó làm hạn chế khả năng suy nghĩ, tự bảo vệ và ứng biến của trẻ trước các tình huống trong cuộc sống.

Hãy cho con tập phát biểu ý kiến trước mọi người, nếu trẻ có sai, hãy uốn nắn và đưa ra những lời khuyên đúng đắn.

4. Cho con tự do vẽ vời

Bố mẹ, vì sợ con sẽ làm bẩn tường hay bẩn quần áo, mà không cho con nghịch màu vẽ. Tuy vậy, vẽ là cách để trẻ phát triển trí tưởng tượng hiệu quả nhất. Hơn nữa, nó còn giúp trẻ thể hiện cảm xúc thông qua các bức vẽ.

7 ky nang hang dau can trang bi de con phat trien tot

Vẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ.

5. Để trẻ tự do nhảy nhót trong nhà

Nhảy nhót, hay thậm chí la hét, là một cách để trẻ con giải toả cảm xúc và năng lượng rất hiệu quả. Cha mẹ hãy đưa ra giới hạn nhưng đừng cấm tuyệt đối trẻ chạy nhảy trong nhà.

6. Vui chơi ngoài trời

Hơn bất cứ hình thức giáo dục nào, vui chơi ngoài trời là cách thức giúp con phát triển tốt nhất cả về năng lực tư duy lẫn thể chất. Bạn cũng cần học “kỹ năng” không được bao bọc con quá mức như kiểu “Cẩn thận đó con!”, “Đừng đụng vào đó, bẩn lắm!”… thay vào đó hãy dạy trẻ kỹ năng tự phân biệt những mối nguy hiểm và khả năng tự bảo vệ mình.

7. Cho con xem phim hoạt hình

Những bộ phim hoạt hình luôn được lồng ghép vào đó những câu chuyện rất ý nghĩa và nhân văn. Vì vậy, nếu có thể, cha mẹ nên ngồi cạnh để giảng giải cho con hiểu những ý nghĩa đó. Hoạt hình còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, hình ảnh và màu sắc.

7 ky nang hang dau can trang bi de con phat trien tot

Phim hoạt hình vừa vui nhộn, nhiều màu sắc lại rất ý nghĩa, rất hợp cho bé.

Thêm nữa, khi trẻ ngồi im xem phim hoạt hình, bạn có thể rảnh tay để làm những việc khác. Một công đôi việc phải không nào!

Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm