Hợp tác quảng cáo

8 tình huống không thể cho con bú mà các bà mẹ đang nuôi con nhỏ phải lưu ý

5:00 PM | 25/09/2022 -
Cho con

Tất cả các tổ chức y tế trên thế giới đều khuyến cáo phụ nữ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sau khi sinh. Thực tế, trong đại đa số các trường hợp, mẹ vẫn có thể cho con bú ngay cả khi bị ốm và chỉ có một số trường hợp chống chỉ định cho con bú thực sự.

1. Mẹ uống rượu hoặc hút thuốc

Ngay cả một lượng nhỏ rượu ở người mẹ đang cho con bú cũng được tiết vào sữa mẹ. Rượu làm giảm sản xuất sữa của mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, vì vậy các bà mẹ đang cho con bú nên thận trọng khi uống rượu.

8 tinh huong khong the cho con bu ma cac ba me dang nuoi con nho phai luu y
Ngay cả một lượng nhỏ rượu ở người mẹ đang cho con bú cũng được tiết vào sữa mẹ.

Việc giảm tác dụng của rượu với sữa là không khả thi bằng cách vắt sữa sau khi uống rượu, chỉ cần trong máu có rượu thì sẽ có trong sữa, khi rượu đã chuyển hóa hết trong máu thì sẽ không còn rượu trong sữa.

Các bà mẹ có tiền sử lạm dụng chất kích thích nên được tư vấn liên tục trong khi cho con bú và nên được theo dõi để tái phát. Các chất chuyển hóa của cần sa, được bài tiết qua sữa mẹ, được cho là có ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ sơ sinh, nhưng điều này chưa được xác định.

Bà mẹ hút thuốc không phải là chống chỉ định tuyệt đối cho việc cho con bú nhưng cần hết sức tránh vì nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và dị ứng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh.

2. Nhiễm virus tế bào lympho T ở người mẹ

Những bà mẹ dương tính với virus tế bào lympho T ở người loại I hoặc II hoặc mắc bệnh brucella chưa được điều trị không nên cho con bú, cũng không nên vắt sữa mẹ để nuôi con.

3. Mẹ bị bệnh lao

Các bà mẹ bị lao đang hoạt động không được cho con bú cho đến khi hết nhiễm (thường là sau 2 tuần điều trị chống lao).

Vì bệnh lao lây truyền qua đường hô hấp nhỏ giọt chứ không phải sữa mẹ, nên có thể cho trẻ bú sữa mẹ với điều kiện người mẹ không có biểu hiện hiếm gặp của bệnh viêm vú do lao. Ngoài ra, có thể thực hiện cho con bú khi đang điều trị bằng thuốc kháng lao.

4. Mẹ bị thủy đậu từ 5 ngày trước khi sinh đến 2 ngày sau khi sinh

Nếu em bé không tiếp xúc với các tổn thương thủy đậu của mẹ khi cho con bú, bạn có thể tiếp tục cho con bú. Tuy nhiên, nếu mẹ bị thủy đậu trong khoảng thời gian từ 5 ngày trước khi sinh đến 2 ngày sau khi sinh thì nên cách ly với bé mà có thể vắt sữa mẹ để cho bé bú.

Nếu người mẹ dễ bị nhiễm thủy đậu, nên cân nhắc việc chủng ngừa thụ động và tiêm phòng sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

5. Mẹ bị nhiễm virus herpes

Các bà mẹ có nốt mụn rộp ở vú không nên cho con bú ở bên vú bị bệnh cho đến khi vết thương khỏi hẳn. Vì tiếp xúc trực tiếp với chỗ tổn thương có khả năng truyền virus herpes simplex cho trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, các bà mẹ nên thực hành vệ sinh tay cẩn thận và che phủ tất cả các vết thương mà trẻ có thể tiếp xúc. Có thể vắt sữa mẹ để cho trẻ bú nhưng chỉ cần các tổn thương trong quá trình vắt sữa không để lộ ra ngoài.

6. Người mẹ được kiểm tra hoặc điều trị đặc biệt

Việc cho con bú cần phải tạm ngừng trong khi người mẹ đang được xét nghiệm hoặc điều trị bằng đồng vị phóng xạ và người mẹ đang được điều trị bằng thuốc hóa trị.

Xin lưu ý rằng xét nghiệm đồng vị phóng xạ khác với chụp X-quang, CT và MRI mà chúng ta thường nói đến.

8 tinh huong khong the cho con bu ma cac ba me dang nuoi con nho phai luu y
Việc cho con bú cần phải tạm ngừng trong khi người mẹ đang được xét nghiệm hoặc điều trị bằng đồng vị phóng xạ và người mẹ đang được điều trị bằng thuốc hóa trị.

7. Người mẹ đang tiêm phòng

Các bà mẹ nên ngừng cho con bú sau khi tiêm phòng bệnh đậu mùa và sốt vàng da. Hiện nay trên thế giới cơ bản đã biến mất bệnh đậu mùa, nếu không đến vùng dịch thì không nên cho các bà mẹ đang cho con bú tiêm vaccine sốt vàng da.

Tất cả các loại vaccine khác đều an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú.

8. Trẻ sơ sinh bị galactosemia

Galactosemia là một bệnh chuyển hóa di truyền và chống chỉ định tuyệt đối cho trẻ bú mẹ. Trẻ mắc bệnh không thể sử dụng đường galactose, một trong những thành phần của đường lactose trong sữa mẹ.

Sự tích tụ galactose có thể dẫn đến những hậu quả bất lợi, bao gồm chậm phát triển, rối loạn chức năng gan, đục thủy tinh thể và thiểu năng trí tuệ (chậm phát triển trí tuệ).

Nếu trẻ không có triệu chứng nhưng xét nghiệm sàng lọc galactosemia ban đầu dương tính, người mẹ nên ngừng cho con bú ngay lập tức, nhưng có thể được khuyên nên vắt và trữ sữa mẹ cho đến khi chẩn đoán được xác định.

Trẻ em mắc các bệnh chuyển hóa di truyền khác (ví dụ, bệnh phenylketon niệu) có thể được bú sữa mẹ một phần, nhưng phải theo dõi nồng độ phenylalanin hoặc các chất chuyển hóa khác trong máu của trẻ sơ sinh và điều chỉnh việc bú mẹ cho phù hợp để duy trì mức an toàn.

Trên đây là những trường hợp cần ngừng cho con bú các bà mẹ nên chú ý. Nếu bạn không rõ các trường hợp nào cần ngừng cho con bú, hãy tham khảo ý kiến cảu bác sĩ.

Xem thêm: 3 bài thuốc từ quả dứa "đánh bay" sỏi thận chỉ trong vòng 7 ngày

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm