Hợp tác quảng cáo

9 cách giáo dục cha mẹ nên biết để con luôn tự giác học tập

1:50 PM | 22/05/2022 -
Cho con

Vai trò của cha mẹ trong việc học hành của con cái là rất quan trọng. Trò chuyện, tôn trọng và đồng hành là điều mà mọi phụ huynh nên ghi nhớ trong quá trình giáo dục con cái học tập để rèn luyện tính tự giác của con và nuôi dưỡng con trở thành một người lớn có trách nhiệm.

Khi trẻ lớn lên, cả những thói quen tốt và xấu được học ở giai đoạn trước đó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến chúng và hình thành tính cách của chúng theo cách này hay cách khác. Cách nuôi dạy con cái trước đây không giống như ngày nay, vì vậy điều quan trọng là phải thích nghi với những cách làm mới để trẻ có thể lớn lên với lòng tự trọng và sự tự tin cao.

9 cach giao duc cha me nen biet de con luon tu giac hoc tap

Để con tự do lập kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ theo ý mình là điều quan trọng trong việc giáo dục con cái - (Ảnh: Freepik).

1. Giao tiếp rõ ràng, nhưng vẫn thể hiện tình cảm và sự tôn trọng

Trước hết, điều cần thiết là cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn khi giao tiếp với con cái, đặc biệt nếu bạn đang đề cập đến các chủ đề nhạy cảm như giáo dục. Không cần phải la hét hay tranh cãi, trẻ có thể hiểu tốt những gì bạn đang nói khi bạn nói bình thường. Ngoài ra, bạn là người lớn, vì vậy bạn là người đã biết cách quản lý cảm xúc của mình. Trẻ em chỉ đang học cách làm điều này. Nói chuyện với chúng một cách bình tĩnh, hỏi chúng đang làm như thế nào, chúng gặp vấn đề gì và tại sao chúng nghĩ mọi thứ diễn ra theo cách chúng đã làm. Kiểu giao tiếp tôn trọng và trực tiếp này sẽ giúp tránh những rắc rối trong tương lai và mang lại hòa bình trong gia đình.

2. Đặt ra các quy tắc một cách có tổ chức

Là cha mẹ, bạn thường nghĩ bạn có quyền hạn nhất định đối với con. Tuy nhiên, hãy là một người có quyền, chứ đừng biến mình thành một người độc đoán. Bạn nên đặt ra các quy tắc cho trẻ một cách thoải mái, đồng hành với chúng và tạo cho chúng sự an toàn thay vì ép buộc các quy tắc của bạn lên chúng. Tất nhiên, phải có thời gian rõ ràng cho các công việc và cho việc giải trí. Hãy nhớ rằng bạn cũng nên cố gắng trở nên có tổ chức và tuân theo những quy tắc này theo thời gian để trẻ hiểu rằng việc đó có ý nghĩa và thấy được kết quả. Nếu bạn tin rằng những quy tắc này sẽ hiệu quả, thì con bạn cũng sẽ như vậy. Nếu việc đó thực sự hoạt động, thì cả bạn và con sẽ có bằng chứng về điều đó. Nếu không, bạn có thể thay đổi chúng và thích nghi với những tình huống mới khi chúng đến.

3. Thừa nhận thành tích và sự cố gắng của con

Là cha mẹ, chắc hẳn bạn cũng có những kỳ vọng nhất định về con cái của mình. Điều này là hoàn toàn bình thường vì bạn muốn điều tốt nhất cho chúng. Có thể bạn muốn con trở thành bác sĩ, y tá, giáo viên, hay vào các trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi trao đổi điều này với con. Luôn cố gắng thể hiện mong muốn theo cách thúc đẩy con tiến bộ và học hỏi. Ví dụ, khi con đạt điểm cao, ngay cả khi đó không phải là điểm tốt nhất, hãy thừa nhận điều đó. Thay vì cho con vật chất, chẳng hạn như mua đồ chơi hoặc trò chơi điện tử mới, hãy thưởng cho con bằng cách dành thời gian cho con. Bằng cách này, con sẽ lớn lên với sự tự tin và lòng tự trọng cao, chuẩn bị cho những thử thách trong cuộc sống.

4. Trở thành một phần trong quá trình của con

Tìm hiểu về trường học mà con theo học là điều cần thiết để hiểu những gì đang diễn ra trong cuộc sống của con. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định phương pháp giảng dạy và đánh giá của trường con. Sau đó, cố gắng tìm hiểu xem con bạn có những môn gì và cách học của chúng như thế nào. Điều quan trọng nữa là bạn phải cố gắng tham dự tất cả các cuộc họp phụ huynh để có thể nói chuyện với những người đã giáo dục con bạn hàng ngày. Khi làm điều này, việc liên lạc trong trường hợp có sự cố sẽ trở nên dễ dàng hơn.

5. Cho con tự do lập kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ theo ý mình

Khi con lớn lên, khối lượng công việc của con sẽ tăng lên và trách nhiệm của chúng cũng sẽ thay đổi. Bạn sẽ nhận thấy rằng, tại một thời điểm nào đó, điều rất quan trọng là phải tích cực tham gia vào việc lập kế hoạch của con và dạy con cách sắp xếp thời gian theo cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn không nên can thiệp trực tiếp. Điều quan trọng là để con có quyền tự do lập kế hoạch của riêng mình. Để con biết con có thể làm nhiệm vụ nào vào thời gian nào trong ngày. Một mẹo hay là cung cấp cho con tài liệu để sắp xếp thời gian của con, chẳng hạn như chương trình làm việc, lịch và hậu kỳ, cùng những thứ khác.

6. Vai trò của bạn là đồng hành và giám sát, không phải làm thay con

Giám sát con bạn khi chúng làm bài tập về nhà là một chuyện, nhưng làm bài tập cho chúng lại là chuyện khác. Bạn, với tư cách là cha mẹ, chỉ có trách nhiệm đảm bảo con bạn có mọi thứ cần thiết để làm bài tập về nhà. Bạn có thể đi cùng hoặc ở bên cạnh con trong trường hợp có chuyện gì xảy ra, nhưng cuối cùng, người phải giải quyết những vấn đề này là con chứ không phải bạn. 

7. Thừa nhận sự tiến bộ của con và thúc đẩy con tiến bộ

Bằng cách để con bạn tự lập kế hoạch và làm việc của riêng mình, bạn đang góp phần dạy chúng cách trở nên độc lập và tự mình giải quyết vấn đề. Điều này không có nghĩa là bạn nên hoàn toàn thoát khỏi cuộc sống của con. Chỉ là bạn có thể chứng kiến ​​sự tiến bộ của con, ghi nhận điều đó và động viên con tiếp tục cố gắng và tiến bộ hơn. Ví dụ trong quá trình học tập của con, để động viên con, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ khích lệ con và cho con đủ sức mạnh để tiếp tục tiến về phía trước và khám phá những gì con thích và những gì con giỏi.

8. Hãy để buổi tối là thời gian để thực hiện các hoạt động thư giãn

9 cach giao duc cha me nen biet de con luon tu giac hoc tap

Hãy luôn dành thời gian cho con vào buổi tối - (Ảnh: Freepik).

Cả bạn và con nên đảm bảo chuẩn bị cho việc nghỉ ngơi khi thời điểm đó trong ngày đến. Đó là lý do tại sao người ta thường khuyên không nên tham gia vào các hoạt động hoặc công việc căng thẳng vào buổi tối. Bạn có thể tận dụng những giờ cuối cùng này trong ngày để trò chuyện, đọc sách hoặc giải trí cùng con.

9. Làm gương cho con

Người lớn nên làm tấm gương ở nhà cho con vì trẻ em có xu hướng bắt chước người lớn tuổi hơn. Nếu bạn có trách nhiệm và hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày của mình, chắc chắn bạn sẽ gửi một thông điệp tương tự đến con cái của mình. Ngoài ra, bạn có thể tạo cho chúng mọi thói quen tốt, chẳng hạn như đọc sách hoặc chăm sóc thú cưng. Luôn nhớ rằng không phải những gì bạn nói mà là những hành động của bạn sẽ thay đổi cái nhìn của con về bạn.

Trên đây là những cách dạy con hiệu quả và cực kì tâm lý được đúc kết từ những nền giáo dục hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Mỹ...v.v. Ngoài những cách trên thì còn rất nhiều phương pháp mà bạn có thể cùng con thử nghiệm và tìm ra cách phù hợp nhất cho trẻ. 

Mong rằng tất cả các bậc phụ huynh sẽ luôn kiên nhẫn, nhẹ nhàng đồng hành cùng con chinh phục những đỉnh cao tri thức trong cuộc đời.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm