Hợp tác quảng cáo

9 dấu hiệu cảnh báo trẻ thiếu canxi

11:30 AM | 08/04/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Can xi là một dưỡng chất đặc biệt rất quan trọng đối với con người, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nhưng không phải ông bố, bà mẹ nào cũng nhận biết được con mình đã được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết hay chưa.

Đối với trẻ nhỏ, can xi rất cần thiết cho quá trình phát triển xương, khớp và các cơ quan chức năng khác trong cơ thể. Nếu lượng canxi trẻ được cung cấp hoặc hấp thu không đủ sẽ khiến trẻ bị thiếu canxi, dẫn tới việc chậm lớn, răng mọc không đều hay thậm chí là phát triển muộn và bị biến dạng xương khớp. Khi thiếu canxi, trẻ sẽ có một số dấu hiệu nhất định.

Theo Khampha.vn có 9 dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu canxi. Các mẹ nên tham khảo để giúp con mình phát triển một cách toàn diện nhất.

1. Đổ mồ hôi đêm

Rất nhiều trẻ em bị chứng ra mồ hôi trộm, chính vì vậy các bậc cha mẹ thường chủ quan và không nghĩ rằng đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu canxi. Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bé của bạn chưa được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết là đầu trẻ ướt sũng mồ hôi sau khi ngủ dậy.

2. Khó ngủ, mất ngủ, ngủ không yên giấc

Nhiều bà mẹ mới sinh thường rơi vào trạng thái khủng hoảng, trầm cảm vì con cứ đến đêm và trở nên rất tỉnh táo, khó chấp nhận đi vào giấc ngủ dù mẹ đã nỗ lực hết sức để ru con. Một số thậm chí còn đau khổ hơn khi trẻ có thể thức một mạch từ 10 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Thông thường, khi con có biểu hiện khó ngủ, mất ngủ, đột nhiên thức tỉnh giữa đêm và quấy khóc liên tục, mẹ nên nghĩ đến khả năng trẻ bị thiếu canxi. Nỗi sợ hãi khi đêm xuống là một trong những đặc điểm đặc trưng nhất của những trẻ này.

3. Chậm mọc răng, răng mọc không đều

Canxi và flour là những thành phần quan trọng giúp răng được chắc khỏe. Thiếu canxi hay canxi chuyển hóa không tốt khiển trẻ chậm mọc răng. Bên cạnh đó, răng mọc không đều cũng là dấu hiệu của trẻ bị thiếu canxi. Một số em bé khi đến tuổi mọc răng vẫn có răng như bình thường, tuy nhiên răng mọc lệch, so le, bố trí không đều khoảng cách giữa các răng, răng lỏng, sớm rụng cũng là biểu hiện thiếu hụt canxi ở trẻ.

4. Tính tình bất thường

Trẻ thiếu canxi thường hay khó chịu, thích khóc, bồn chồn. Những bé này cũng có các biểu hiện tâm trạng không tốt như chán ăn, không quan tâm đến môi trường xung quanh,  chậm phát triển tâm lý.

5. Rụng tóc vành khăn

Thiếu canxi khiến bé dễ đổ mồ hôi và rụng tóc, nhất là phìa mặt sau của đầu, nơi tiếp xúc với gối. Rụng tóc vành khăn có thể là một dấu hiệu của phản ứng thiếu hụt canxi, tuy nhiên không hoàn toàn là như vậy.

6. Thóp liền quá muộn

Thời gian liền thóp thông thường từ 12-18 tháng. Tuy nhiên thiếu hụt canxi cũng sẽ khiến thóp liền muộn hơn khoảng thời gian này, tạo thành hộp sọ vuông.

7. Trẻ chậm phát triển, tập đi muộn, bị biến dạng xương và khớp

Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân. Chân cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Do xương mềm, các bé này cũng tập lẫy, bò, đứng, đi rất muộn.

8. Hay viêm phổi

Cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến trương lực cơ giảm. Cơ hô hấp kém hoạt động sẽ khiến trẻ dễ bị viêm phổi, viêm phế quản

9. Gân cơ bị kích thích quá đà

Trẻ thiếu canxi thường có biểu hiện tăng kích thích thần kinh cơ. Cơ thanh quản có thắt nhiều sẽ gây khó thở, cơ hoành co thắt gây nấc cụt, cơ dạ dày co thắt gây ọc sữa, cơ thành ruột và cơ bàng quang co thắt gây tiểu và tiểu són nhiều lần.

Nếu trẻ có nhiều hơn 3 trong số 9 dấu hiệu trên, mẹ nên lưu ý bổ sung thêm canxi cho con. Sữa, sữa chua và các chế phẩm từ sữa luôn là nguồn canxi dồi dào và dễ hấp thụ nhất cho trẻ. Tuy nhiến nếu con không thích uống sữa, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung cho bé bằng những thực phẩm khác như trứng hay đậu phụ. Đây là hai loại thực phẩm vừa giàu canxi lại cung cấp rất nhiều protein cho trẻ. Khi nấu canh sườn cho trẻ, mẹ cũng có thể cho vào canh một vài giọt dấm, cũng sẽ giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi tốt hơn.

T.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm