Hợp tác quảng cáo

9 điều tuyệt vời cha mẹ nên dạy con gái

7:35 AM | 06/02/2018 -
Cho con

Tuổi dậy thì của con gái là độ tuổi vô cùng quan trọng, vì thế, để giúp con tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn, cha mẹ nên quan tâm, chia sẻ cởi mở và phù hợp nhất với con để hình thành lối sống tốt cho con trong tương lai.

9 dieu tuyet voi cha me nen day con gai

Ảnh minh họa

Việc tò mò về cơ thể mình khi bước vào tuổi dậy thì là điều rất bình thường mà theo các chuyên gia tâm lý, cha mẹ cần quan tâm, chia sẻ chân thành với con mình ngay từ đầu để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Tham khảo 9 điều mà các chuyên gia tâm lý khuyên bạn nên dạy con gái ngay sau đây.

1. Giải thích những thắc mắc của con một cách chân thành

Bạn có thể giải thích về sự khác biệt của các bộ phận trên cơ thể với con gái mình bằng cách nói chung chung nhưng phải sử dụng những thuật ngữ chính xác để giúp con hiểu những điều khác biệt đó là bình thường. Bằng một cách cởi mở và chân thành, bạn sẽ giúp con gái cảm thấy thoải mái và tự tin hơn với cơ thể của mình.

2. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Bạn nên nói cho con gái biết trước những gì sẽ xảy ra với cơ thể mình để giúp con chuẩn bị tâm lý với tuổi dậy thì một cách sẵn sàng và thoải mái nhất. Hãy giúp con bạn hiểu biết trước về chu kỳ kinh nguyệt cũng như những kiến thức về sức khỏe sinh sản. Điều này còn có tác dụng tránh được sự ngượng ngùng, xấu hổ hay những khó khăn ở tuổi dậy thì cho con bạn.

3. Chia sẻ quan điểm lành mạnh về tình dục

Nhiều người ngại chia sẻ với con về những điều này, tuy nhiên, cách tốt nhất giúp con gái bạn có thể hiểu và biết cách tôn trọng bản thân mình là hãy nói chuyện về tình dục với con nhưng trong phạm vi của một mối quan hệ yêu thương, lành mạnh để giúp con có một lối sống lành mạnh và phù hợp trong tương lai.

4. Tập trung bảo vệ sức khỏe

Bạn không nên để nổi ám ảnh về trọng lượng cơ thể của mình cũng trở thành nổi ám ảnh của con gái nếu chúng suốt ngày phải nghe bạn than vãn về hình dáng cơ thể cũng cân nặng của bạn. Hãy dạy cho con hiểu rằng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ở giai đoạn này mới là điều quan trọng nhất.

5. Hình thành tính năng động

Không nên ép buộc con gái làm bất cứ điều gì mà hãy khuyến khích con tham gia một lớp học hay một sân chơi nào đó mà con yêu thích, chẳng hạn như chơi thể thao, khiêu vũ hay đánh đàn. Những hoạt động này sẽ rèn luyện cho con bạn tính kiên trì và năng động hơn rất nhiều.

6. Ăn uống lành mạnh

Tạo cho con bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, nên ăn nhiều rau quả và hạn chế ăn đồ ngọt… là vô cùng quan trọng. Thói quen này sẽ giúp con bạn có sức khỏe tốt, cơ thể phát triển đầy đặn, luôn tràn đầy sức sống và không phải lo lắng bệnh tật.

7. Biết tự bảo vệ mình

Hãy dạy con gái biết rằng nên tin tưởng ai nhất, khi con bị bắt nạt thì nên nói với ai. Đồng thời, cũng nên dạy con biết cách đề phòng và từ chối trong những trường hợp nguy hiểm để bảo vệ chính mình.

8. Tôn trọng quyền riêng tư của con trong phạm vi nhất định

Bạn nên tôn trọng quyền riêng tư của con gái nhưng trong một phạm vi nhất định. Chẳng hạn, nếu con bạn có điện thoại riêng và có một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, bạn cũng nên tham gia để biết được con mình đang chia sẻ những gì trên đó, con đang kết bạn với những ai. Đồng thời, nên đưa ra giới hạn thời gian mà con bạn được phép dùng điện thoại cũng như online.

9. Luôn suy nghĩ tích cực

Hãy dạy cho con bạn có cái nhìn tích cực về cuộc sống, về cơ thể mình và chấp nhận sự khác biệt của người khác. Đặc biệt, nên giúp con gái hiểu rằng nếu con muốn mọi người xung quanh đối xử tốt với mình thì trước tiên hãy đối xử với họ như cách mà con muốn.

Hải Chi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm