Hợp tác quảng cáo

9 nguy cơ phổ biến gây hiếm muộn

10:34 AM | 04/08/2016 -
Cho con

Trước khi đến bác sĩ tư vấn, bạn hãy kiểm tra lại thói quen sinh hoạt của mình, vì rất có thể chúng là “thủ phạm” gây hiếm muộn.

1. Lạm dụng thuốc tránh thai

Việc sử dụng thuốc ngừa thai liên tục trong một khoảng thời gian kéo dài 5-7 năm cũng sẽ khiến cho người phụ nữ khó có thai sau khi ngưng thuốc so với người bình thường. Vì khi ngừng thuốc, buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục.

Bên cạnh đó, có những người do dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp nên một thời gian dài sau không thể có thai được vì dùng quá liều sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Phá thai nhiều lần

Theo các bác sĩ, chính việc phá thai nhiều lần, nhất là phá thai lén lút ở những cơ sở tư nhân không đảm bảo vệ sinh, đã gây viêm nhiễm phụ khoa và là nguyên nhân gây hiếm muộn, khó có con thậm chí vô sinh vĩnh viễn.

Bởi vì nạo phá thai có thể gây thủng tử cung, nhiễm trùng và để lại nhiều chấn thương về tâm lý ám ảnh người mẹ dẫn đến việc khó đậu thai.

3. Ăn quá nhiều

Trong một nghiên cứu ở Mỹ, ăn quá nhiều gây béo phì không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới mà nam giới thừa cân cũng giảm khả năng sinh sản. Báo cáo này cho thấy nam giới có số BMI (chỉ số khối cơ thể) càng cao thì số lượng tinh trùng càng giảm.

Dư cân và béo phì có tác động rất lớn đến khả năng sinh sản thông qua các tác động như gây rối loạn kinh nguyệt, không rụng trứng, hiếm muộn, đáp ứng kém với các kỹ thuật điều trị, tăng tỷ lệ sẩy thai, đề kháng insulin, tiểu đường...

4. Laptop đặt trên đùi

Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), thói quen đặt máy tính xách tay lên đùi gây ra một tác động kép:

- Thứ nhất, người sử dụng phải ngồi khép hai đùi, sau 1 giờ, nhiệt độ tinh hoàn có thể tăng trung bình 2,1độ C.

- Thứ hai, nhiệt độ mặt dưới máy nếu ban đầu là 31 độ C, thì sau 1 giờ có thể lên đến gần 40 độ C.

Tác động tổng hợp từ hai yếu tố: tư thế ngồi và nhiệt tỏa ra từ máy tính khiến nhiệt độ trung bình của tinh hoàn tăng thêm từ 2,6-2,8 độ C.

Theo một số nghiên cứu, tình trạng nhiệt độ tinh hoàn tăng thêm từ 1-2,9 độ C nếu kéo dài có thể làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh. Khi nhiệt độ tinh hoàn tăng thêm 1 độ C, mật độ tinh trùng có thể giảm đi đến 40%.

5. Tắm nước nóng

Ở điều kiện bình thường, trong môi trường nhiệt độ ổn định từ 34-35 độ C, tinh trùng mới có thể phát triển bình thường. Khi tắm, nếu nhiệt độ nước quá cao sẽ ảnh hưởng đến việc sinh tồn của tinh trùng. 

Nếu đi tắm hơi, nhiệt độ trong phòng tắm lên tới 70-80 độ C, so với phòng tắm bình thường nhiệt độ cao gấp hơn 2 lần. Đó là điều hết sức bất lợi cho nhiệt độ của tinh trùng. Các chuyên gia cảnh báo rằng, dù là tắm nóng hay tắm hơi thì nhiệt độ khoảng 34 độ C là lý tưởng nhất.

6. Mặc quần bó sát

Cơ quan sinh dục ngoài của nam bao gồm bìu và dương vật. Túi tinh chứa hai tinh hoàn có mục đích là giữ tinh hoàn ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 2,5 độ C so với nhiệt độ cơ thể. Việc sản xuất tinh trùng rất nhạy cảm với nhiệt độ. Cơ thể có cơ chế riêng để duy trì sự chênh lệch nhiệt độ này, đảm bảo để tinh trùng được sản xuất bình thường.

Tuy nhiên, khi mặc quần chật, bó sát trong thời gian dài, cơ quan sinh dục bị ép chặt, gây bí hơi, khiến nhiệt độ của "túi hạt" cao hơn bình thường, không có lợi cho sự sinh tồn của tinh binh. Do đó, gây nên sự khó thụ thai ở bà xã.

7. Đừng chủ quan với nhẫn cưới

Bác sĩ chuyên ngành sinh vật học nổi tiếng Sergei Gagarin, người đã khám phá ra các tín vật có thể gây hại này giải thích rằng: Các dây thần kinh trong những ngón tay có thể so sánh với chất dẫn điện còn nhẫn cưới như một mạch kín.

Nếu một ngón tay có đeo nhẫn cưới thì ngón sau nó sẽ tăng cường năng lượng đặc biệt trong ngón tay. Một số người có thể biết rằng dây thần kinh dẫn đến thận đi qua ngón áp út. Năng lượng qua nó giám sát hệ tiết niệu và phạm vi tính dục tới một khu vực nhất định.

Theo đó, nếu một người đàn ông thường xuyên tháo nhẫn thì khả năng tình dục của anh ta sẽ cao hơn hẳn những người luôn đeo nhẫn. Hơn nữa, nguy cơ rơi vào tình trạng “trên bảo dưới không nghe” đối với các quý ông trung thành với chiếc nhẫn cưới là khá cao.

8. Thuốc trừ sâu có hại cho "con giống" 

Một chuyên gia Argetina đã tiến hành nghiên cứu đối với 225 công nhân nông nghiệp và chứng minh rằng: Chất lượng tinh trùng của nam giới có liên quan trực tiếp đến việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu. 

Nếu tiếp xúc với thuốc trừ sâu lâu ngày sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, hoạt tính giảm thấp, nội tiếp tố nữ tăng trong khi nội tiếp tố nam giảm, gây ảnh hưởng đến sinh sản tinh trùng. 

9. Các nguy cơ khác

Theo các bác sĩ, tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn, cuộc sống căng thẳng, thường xuyên bị stress; lối sống, sinh hoạt vô độ (dùng nhiều bia, rượu, thuốc lá...); hay ăn chơi bừa bãi lúc còn trai trẻ dễ dẫn đến viêm nhiễm đường sinh dục... là những yếu tố khiến chất lượng tinh trùng của người đàn ông bị giảm sút.

Các chuyên gia phân tích, ngoài tác hại gây tổn thương đến một số bộ phận nội tạng những thói quen này có thể gây dị dạng, giảm lượng “tinh binh”, “đánh mất” nam tính, tâm lý xáo trộn và là nguồn cơn gây nên hiếm muộn.

Bình Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập