Hợp tác quảng cáo

9 quan niệm giáo dục con cái cha mẹ nhất định phải biết

9:00 AM | 09/10/2022 -
Cho con

Các cuộc khảo sát cho thấy, nhiều bậc cha mẹ không biết cách giáo dục con cái. Hầu hết các bậc cha mẹ đều có những mức độ lo lắng khác nhau khi nuôi dạy con cái. 9 khái niệm giáo dục con cái trong gia đình quan trọng nhất này, nếu bạn có con, bạn nhất định phải biết.

1. Cha mẹ là người chịu trách nhiệm đầu tiên trong việc giáo dục con cái

Việc nuôi dạy con cái giữa các thế hệ là một hiện tượng phổ biến. Nhưng phải rõ ràng, người chịu trách nhiệm đầu tiên đối với trẻ phải là cha mẹ.

Nếu cha mẹ không chịu trách nhiệm về vấn đề này, nó sẽ để lại những nguy hiểm tiềm ẩn cho cuộc sống sau này của trẻ.

9 quan niem giao duc con cai cha me nhat dinh phai biet
Cha mẹ là người chịu trách nhiệm đầu tiên trong việc giáo dục con cái.

2. Từ chối mọi hình thức bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình dưới mọi hình thức đều gây thiệt hại vô cùng lớn đối với trẻ em. Căn nguyên của bạo lực xã hội nằm ở gia đình.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em bị bạo hành nhiều ở nhà, tỷ lệ tội phạm xã hội cao hơn. Người chưa thành niên có hành vi phạm tội thì cấu trúc gia đình ban đầu của người thường có vấn đề.

3. Tôn trọng và bảo vệ nhân phẩm của trẻ em

Tiền đề của việc giáo dục trẻ em là bảo vệ nhân phẩm của trẻ em. Nó quan trọng hơn là phân định đúng sai. Chỉ bằng cách bảo vệ nhân phẩm của trẻ em, giáo dục mới có hiệu quả.

Là cha mẹ, bạn đừng tùy ý chế nhạo trẻ em, không để lộ khuyết điểm của trẻ ở nơi công cộng. Không đánh đập, mắng nhiếc trẻ em ở nơi công cộng.

Đặc biệt, cha mẹ cần nhớ có một điểm khác dễ bị bỏ qua - khiêm tốn quá mức cũng có thể làm tổn thương phẩm giá của trẻ. Ví dụ, trò chuyện với những người khác trước mặt trẻ mà cha mẹ vì khiêm tốn mà hạ thấp năng lực, hiểu biết của trẻ.

Kiểu đối thoại này có tác động tiêu cực đến đứa trẻ. Vì vậy, đừng bao giờ hạ thấp lòng tự trọng của trẻ. Hãy bảo vệ lòng tự trọng của con bạn, trên thực tế, nó đang bảo vệ sức mạnh tiềm tàng của chúng. Giáo dục cao nhất đó là để cho con bạn biết rằng bạn tự hào về con.

4. Cho trẻ em quyền lựa chọn

Cha mẹ đừng bao giờ áp đặt ý muốn của bản thân lên con cái. Bằng cách đó, chắc chắn bạn đang nói với con mình rằng, ý của chúng là sai và trẻ phải nghe lời. Nếu mọi thứ được chọn sẵn cho đứa trẻ, trẻ em không thể tìm thấy giá trị của chính mình. Đừng mù quáng trước cảm xúc thật của con cái.

5. Nuôi dưỡng tâm lý quan trọng hơn nuôi dưỡng vật chất

So với việc chỉ cung cấp cuộc sống vật chất phong phú cho trẻ em, đồng hành, giao tiếp cùng con có lợi hơn cho sự phát triển của trẻ em.

Trẻ em cần được hỗ trợ tâm lý. Hãy chăm sóc tâm lý trẻ em bao gồm cảm xúc, tính cách, sự tôn trọng,… Đây là nền tảng tâm lý cho sự phát triển lành mạnh của trẻ, có khả năng xác định tính cách của cuộc đời một đứa trẻ.

6. Tính cách quyết định số phận của những đứa trẻ

Điểm số thường có tác dụng ngăn chặn các mục tiêu của một người, vì vậy, nhiều bậc cha mẹ đã hiểu lầm rằng trí thông minh quyết định vận mệnh.

Cha mẹ chỉ quan tâm đến kết quả học tập của con cái trong khi sự phát triển tính cách và nhân cách của trẻ ít được chú ý. Tuy nhiên, điều thực sự quyết định số phận là tính cách.

9 quan niem giao duc con cai cha me nhat dinh phai biet
Tính cách quyết định số phận của những đứa trẻ.

Việc rèn luyện tính cách của trẻ tốt nhất là do người cha thực hiện. Trước khi đứa trẻ 12 tuổi, người cha cần phải chịu trách nhiệm này. Bạn có thể huấn luyện trẻ em gắn bó với một môn thể thao để phát triển tính cách trong thể thao.

Khi đã hình thành trong những năm đầu đời, tính cách sẽ ổn định suốt đời. Nếu chờ cho đến khi bạn 20 hoặc 30 tuổi, khi đó muốn thay đổi cũng khó.

7. Phát hiện ra điểm mạnh của trẻ

Đừng chỉ sử dụng điểm mạnh của đứa trẻ khác để đánh giá con cái của mình. Bất kể đứa trẻ bao nhiêu tuổi, cách chữa lành cho chúng nhiều nhất là luôn có sự chấp thuận của cha mẹ.

Tất cả trẻ em đều muốn được cha mẹ khuyến khích dù có làm bất cứ điều gì. Cha mẹ càng ưu tú thì càng dễ tìm ra ưu điểm của con cái.

8. Lời nói phải đi đôi với làm, dạy con cũng là dạy chính mình

Nhiều vấn đề giáo dục dường như nằm ở trẻ em, nhưng cái gốc là ở người lớn. Cha mẹ cần học cách phát triển cùng con cái. Đứa trẻ không nghe lời chúng ta, nó bắt chước chúng ta. Lời nói và việc làm của cha mẹ luôn luôn là cách giáo dục mạnh mẽ nhất.

9. Đừng bắt con phải thực hiện ước mơ của cha mẹ

Một cuộc sống thực sự hạnh phúc không phải chỉ có một ước mơ. Cách giáo dục tốt nhất đó là giúp đứa trẻ được là chính mình. Mỗi đứa trẻ đều có tính cách và đặc điểm riêng. Những gì cha mẹ làm là khuyến khích trẻ phát triển điểm mạnh và theo đuổi sở thích của bản thân.

Sự phát triển tổng thể của đứa trẻ không thể tách rời một khái niệm giáo dục gia đình đúng đắn. Hãy để trẻ lớn lên với sự học hỏi ngay trong chính gia đình của mình.

Xem thêm: Những người thường đi bộ mỗi ngày sẽ kết thúc với 15 lợi ích này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm