Hợp tác quảng cáo

99% thành công của con đến từ 1% thay đổi của người cha

2:00 PM | 29/03/2023 -
Cho con

Không phải khi bạn trở thành một người cha về mặt thể chất, con cái sẽ tự nhiên hôn bạn, yêu bạn và tôn trọng bạn. Nếu muốn con trở nên nổi bật, người cha phải chăm sóc bản thân thật tốt và là người hướng dẫn tốt.

Mấu chốt của giáo dục trước hết nằm ở tự giáo dục. Người cần được giáo dục nhất không phải là trẻ em mà chính là cha mẹ.

Trong một gia đình, người cha là khuôn mẫu cho hành vi và thói quen của đứa trẻ, là ánh sáng dẫn đường cho con đường trưởng thành của đứa trẻ và là trụ cột sức mạnh cho thế giới tinh thần của đứa trẻ.

Những gì người cha đang làm tiết lộ đứa trẻ sẽ trông như thế nào trong tương lai. Nếu bố không thể quản lý bản thân tốt, có dạy bảo nhiều cũng vô ích.

Nếu ở nhà người cha thường xuyên thích cắt ngang lời người khác, con cái của người đó cũng dễ thích cắt ngang lời cô giáo trong lớp. Nếu người cha thích chửi thề khi nói chuyện, con cái chắc cũng khó mà tránh được tật xấu này.

Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng hầu hết những thiếu sót của con cái đều đến từ người cha của chúng. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vai trò của người cha có tác động không thể thay thế đối với việc học tập, nhân cách, tình cảm, phẩm chất và ý thức giá trị của trẻ.

Đừng buộc tội con thiếu giáo dục nếu hành vi và thói quen của bạn thiếu chuẩn mực. Nếu tầm nhìn của bạn không đủ rộng, đừng trách đứa trẻ thiển cận.

99% thanh cong cua con den tu 1% thay doi cua nguoi cha
Sự xuất hiện của người cha trong gia đình cho thấy tương lai của đứa trẻ.

Sự xuất hiện của người cha trong gia đình cho thấy tương lai của đứa trẻ

Vì vậy, thay vì loay hoay dạy bảo con, trước hết người cha hãy là chính mình. Hãy tự giáo dục bản thân cho thật tốt.

Mỗi người cha đều là một sứ giả. Chỉ khi sứ giả không ngừng học hỏi và sửa đổi những quan niệm và tính cách của chính mình thì những đứa con mà ông ấy nuôi dưỡng mới có thể tự đứng vững trong đám đông.

Thay vì liên tục thúc giục sau lưng con, điều mà người cha nên làm là đi trước mặt con và làm gương.

Hiệp hội nghiên cứu của Đại học Cambridge, Vương quốc Anh đã tiến hành một thí nghiệm về mối quan hệ giữa di truyền và tính cách, và kết quả cho thấy:

Trí thông minh của một đứa trẻ chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ mẹ, trong khi tính cách của trẻ chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ cha. Một người cha có tính tình nhẹ nhàng, thích khen con sẽ giáo dục con tự tin, lạc quan và mạnh mẽ hơn.

Sự nóng nảy của người cha sẽ ngấm ngầm vào thái độ sống của đứa trẻ và trở thành một phần nhân cách của đứa trẻ. Một người cha có thể kiểm soát tốt tính nóng nảy của mình có thể dạy con cái cách quản lý cảm xúc của chúng.

99% thanh cong cua con den tu 1% thay doi cua nguoi cha
99% thành công của con đến từ 1% sự thay đổi của người cha.

Lời nói và việc làm của người cha là người thầy thầm lặng, và hình mẫu có ý thức hay vô thức sẽ ảnh hưởng tinh tế đến đứa trẻ. Muốn nuôi dạy con ngoan, người cha phải làm gương, nghiêm khắc yêu cầu bản thân mọi lúc, mọi nơi, trong mọi việc và làm gương cho con.

Con cái không nghe theo nguyên tắc của cha chúng, mà bắt chước mọi hành động của cha chúng. Nếu người cha có thể thường xuyên sửa đổi thái độ sống và cải thiện thói quen hành vi của mình, đứa trẻ sẽ tự nhiên theo bước chân của cha mình để trở nên tử tế và hướng thượng.

99% thành công của con đến từ 1% sự thay đổi của người cha. Theo tâm lý giáo dục, vai trò của người mẹ là mang lại cảm giác an toàn, còn người cha là hình mẫu cho việc hình thành các năng lực và giá trị quan trọng của trẻ.

Ảnh hưởng của một người cha đối với một đứa trẻ không phải là những gì bạn nói, mà là những gì bạn làm.

Xem thêm: Khi bị táo bón, thực hiện 5 tư thế yoga này để giảm đau nhanh chóng

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm