Hợp tác quảng cáo

Ăn dặm kiểu Nhật: Con ngoan, mẹ khỏe

10:29 AM | 03/09/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Mọi nỗi gian nan trong việc cho con ăn có thể sẽ tan biến khi bạn áp dụng kinh nghiệm của những bà mẹ Nhật Bản.

 an-dam

Thành công của bà mẹ Việt kiều

Mẹ Ổi Mít (một thành viên của webtretho) có hai đứa con, một đứa sinh ở Việt Nam, nuôi theo bản năng, kinh nghiệm của bà mẹ Việt. Người mẹ ấy đã trầy trật với việc cho con ăn vì những nỗi khổ mà không nói thì bà mẹ Việt nào cũng biết, đó là biếng ăn, lười nhai, vừa ăn vừa đi dạo, xem ti vi, ngậm chặt miệng … Nhưng đứa con thứ hai của chị được nuôi với kinh nghiệm “bên kia đại dương”. Chỉ khi sang Nhật sinh sống, chị mới thấy phụ nữ Nhật nuôi con không giống ở nước mình. Mấu chốt của phương pháp nuôi con theo kiểu Nhật hiện nay là: rút ngắn thời gian ăn dặm bằng bột, cháo, để con sớm ăn thức ăn thô, rắn, cho bé tập nhai và tự xúc ăn sớm.

Mẹ Ổi Mít đã kiên trì tập cho bé thứ hai theo sách ở trường con và theo kinh nghiệm của những người hàng xóm Nhật. Kết quả là khác hẳn lần nuôi đứa thứ nhất, con chị ăn uống rất ngoan, có kỷ luật, không mất thời gian, không cần phải ép, không phải bế đi rong, vừa dỗ vừa cố nhét miếng cháo vào miệng con. Đứa con thứ hai của chị cũng vui vẻ sung sướng được ăn chứ không phải là bị nhồi ăn.

Lên diễn đàn, thấy nhiều bà mẹ Việt vẫn than vãn vì quá cực nhọc khi cho con ăn, nên mẹ Ổi Mít đã kỳ công viết lại “kinh nghiệm xương máu” của mình để chia sẻ. Chị cũng đã tha thiết kêu gọi các bà mẹ nuôi con theo kiểu mới nhằm chữa bệnh lười ăn của bé. Sự phân tích có lý, nhiệt tình, đặc biệt kết quả so sánh rõ ràng ở hai đứa con chị đã khiến nhiều bà mẹ Việt Nam hưởng ứng và quyết tâm tạo ra cuộc cách mạng trong việc nuôi con. Từ đó cụm từ “cho con ăn kiểu Nhật” đã ngày càng trở nên quen thuộc.

Thất bại của sự nửa vời

Đã rất nhiều bà mẹ trẻ sôi nổi cảm ơn mẹ Ổi Mít vì “chết đuối vớ được cọc” khi biết tới cách cho con ăn kiểu Nhật. Không ít người vừa mới chạm cửa học hỏi đã chia sẻ rằng “hiệu quả lắm, nuôi con rất nhàn”. Nhưng cũng không ít trường hợp các bà mẹ tán đồng nhưng khi thực thi lại không thành công, biến con thành nửa Nhật nửa Việt: Trẻ được ăn thô sớm nhưng vẫn phải vừa đi vừa đút, thời gian ăn kéo dài… Nguyên nhân là do các mẹ Việt thiếu kiên trì, khi thấy con ngúng nguẩy thì thương, không thể “thờ ơ” để con bỏ bữa, không thể yên tâm khi thấy con ăn ít nên lại ép… Một nguyên nhân cơ bản nữa là môi trường nuôi con Việt Nam phần lớn vẫn theo cách truyền thống, nên một số chị em “đổi mới” trở nên lạc lõng, bị chê con còi thì không bình tĩnh được…

Vì sao họ thích cách nuôi kiểu Nhật?

Những người thích cho ăn kiểu Nhật đều xuất phát nỗi sợ hãi khi phải khổ sở cho con ăn, nhìn thấy bạn Nhật nuôi con dễ quá thì học theo. Những người vẫn bảo vệ cách nuôi con kiểu Việt thì nói rằng: Mình sẽ nhàn nhã hơn nhưng cho con ăn thô sớm sợ bé đau dạ dày.

Trường phái nuôi con theo kiểu Nhật thì “phản biện” rằng người nỗi sợ trẻ đau dạ dày là phản khoa học. Con người có phản xạ nhai từ lúc 8 tháng thì dạ dày cũng sẽ phải tương thích để chấp nhận thức ăn được nhai. Và vì thế, người Nhật cho trẻ ăn thức ăn thô từ 8 tháng tuổi để bé phải nhai và dạ dày sẽ phải tiêu hóa được những thức ăn rắn hơn bột như cháo loãng, đó là sự tương xứng của tạo hóa. Bệnh đau dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter Pylori, không liên quan tới ăn thô sớm. Đồng thời người Việt Nam vẫn có số lượng người trưởng thành bị đau dạ dày rất lớn.

Mặc dù “cho con ăn kiểu Nhật” không con là điều quá mới mẻ với những bà mẹ Việt Nam nhưng ở nước ta vẫn chưa có tài liệu hay ý kiến từ các nhà chuyên môn khẳng định hiệu quả của nó. Chúng tôi đã tham vấn một số chuyên gia dinh dưỡng, nhi khoa trong nước nhưng nhiều người từ chối đưa ra quan điểm chính thức với báo chí.

Còn Ths.BS Nguyễn Bạch Đằng (Bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y) trong một cuộc trò chuyện với một số bà mẹ là độc giả của Sức khỏe Gia đình thì cho rằng: Thật khó để khẳng định cách cho con ăn thô sớm như cách làm của các bà mẹ Nhật là tốt hay như Việt Nam mới tốt bởi chưa có nghiên cứu nào so sánh. Trẻ em Việt Nam có hệ gene khác Nhật Bản, môi trường sống cũng khác.

Còn việc cho con ăn hổ lốn trong bột, cháo quá lâu và ép uổng như người Việt khiến trẻ dễ chán thì là một điều dễ hiểu. Những ai đã từng đưa con tới trung tâm dinh dưỡng thì sẽ nhận thấy các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam cũng đã quan điểm chung trong việc này với cách nuôi kiểu Nhật: không ép uổng, kéo dài thời gian ăn, không cho con vừa ăn vừa chơi sẽ không tập trung, kém tiết men tiêu hóa.

 Cách cho ăn kiểu Nhật khác Việt Nam thế nào?

 

Việt

Nhật

Thời gian ăn thô/tinh

Cho bé ăn bột, cháo loãng đến khi bé 2 tuổi mới cho ăn cơm nát, một số ít cho ăn cơm nát sớm hơn, khoảng 1,5 tuổi

=> Phản xạ nhai muộn, thời gian ăn nuốt chửng lâu.

7-8 tháng trở đi, bé đã ăn thô từ cháo loãng, 9-11 tháng cho ăn cháo hạt đặc, 1-1,5 tuổi cho nhai cơm nát, cơm thường

=> Phản xạ nhai từ 8 tháng tuổi nên bé chăm nhai.

Cách nấu

Nghiền nhuyễn, trộn chung vào hỗn hợp bột, cháo. Bột mỗi lần nấu có khác nhau về món này món kia nhưng cơ bản vẫn bao gồm nhiều vị, nhiều thành phần.

Thời gian cho bé ăn thức ăn dạng “hổ lốn” ngắn; sau đó được nấu riêng từng món, cho nhiều ngăn trong khay để bé lựa chọn.

Thời gian trẻ tự ăn

Cha mẹ bế đút cho con ăn đến 2 tuổi, sau đó bé ăn được cơm thì hầu hết vẫn phải có người xúc.

Trẻ Việt phải có người xúc cho là vì ăn thức ăn loãng quá lâu, không thể tự tay bốc được.

Ngồi ghế ăn, cha mẹ đút cho đến khoảng 1,5 tuổi. Sau đó bé ngồi ghế ăn và tự bốc, xúc chọn thức ăn.

Ăn thức ăn khô sớm nên bé có thể bốc thức ăn trong khay.

Thái độ của bố mẹ khi cho con ăn

Thấy con không ăn là dỗ dành, bế đi rong, lấy trò chơi để “lừa” bé ăn hoặc đe dọa ép uổng. Do đó hình thành thói quen vừa ăn vừa đi, vừa chơi, không tập trung việc nhai, nuốt, tiêu hóa. (Điều này cũng được các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo là không nên).

Cho con ngồi ăn riêng, ở ghế ăn cố định, không bế đi rong. Trẻ không ăn cũng không mang trò ra dỗ dành hoặc đe dọa, ép uổng.

Tâm lý của bé mẹ về cân nặng của trẻ

Thích con to bụ, thấy con không tăng cân bằng bạn bè thì càng gia sức nhồi nhét ép con ăn.

Không chú trọng nhiều về cân nặng mà chú ý xem trẻ có thông minh, khỏe mạnh không. Vì vậy, họ thường không sốt sắng, ép buộc trẻ ăn.

 Tạ Hà

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm