Hợp tác quảng cáo

Ảnh hưởng của muối đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ; đâu là lượng tiêu thụ được khuyến nghị?

7:00 PM | 12/08/2023 -
Cho con

Như chúng ta đã biết, ăn nhiều muối có liên quan đến huyết áp cao ở người lớn, nhưng còn trẻ em thì sao? Muối ảnh hưởng như thế nào đến chúng?

Tiêu thụ muối, ngay cả khi còn nhỏ, có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con bạn. Và tất nhiên, cha mẹ nào cũng muốn cảnh giác về nhu cầu dinh dưỡng của con mình.

Natri là một chất dựa trên muối, một trong những thành phần quan trọng nhất của cơ thể. Nó cần thiết để duy trì sự cân bằng hợp lý của chất lỏng, truyền xung thần kinh, thư giãn và co cơ. Bạn phải điều chỉnh lượng muối mà con bạn tiêu thụ để đạt được lợi ích sức khỏe đầy đủ của natri. Có bằng chứng cho thấy lượng muối cao ở trẻ em có thể góp phần gây ra bệnh cao huyết áp và loãng xương, các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ung thư dạ dày và béo phì ở người lớn. Hãy cùng xem natri/muối ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con bạn.

Anh huong cua muoi doi voi su tang truong va phat trien cua tre; dau la luong tieu thu duoc khuyen nghi?
Ăn nhiều muối gây hại cho sức khỏe cả ở người lớn và trẻ nhỏ.

Tác hại của muối đối với trẻ em

Các loại thực phẩm đã qua chế biến như bánh pizza, khoai tây chiên và các món ăn nhẹ khác chứa nhiều natri và do đó con bạn không nên ăn quá nhiều. Cho con ăn nhiều trái cây và rau quả khi chúng còn nhỏ sẽ là điều khôn ngoan vì chúng sẽ có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn tốt hơn khi lớn lên ăn những thực phẩm lành mạnh hơn.

1. Huyết áp cao

Khoảng 7% trẻ em từ ba đến tám tuổi bị tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng ở trẻ em, các mạch máu động mạch trở nên dày hơn, do đó trẻ dễ mắc bệnh tim mạch. Giống như ở người lớn, tăng huyết áp ở trẻ em thường thầm lặng, có nghĩa là trẻ có thể không nhận biết được các triệu chứng và cha mẹ có thể không phát hiện ra bất kỳ triệu chứng nào.

2. Nước tiểu sẫm màu, rất vàng

Một trong nhiều nguyên nhân khiến nước tiểu của trẻ có màu vàng đậm là do tiêu thụ quá nhiều muối natri. Nước tiểu màu vàng sẫm, có mùi nồng rất phổ biến ở những người ở mọi lứa tuổi có lượng natri cao, kể cả trẻ em. Bác sĩ nhi khoa có thể thực hiện xét nghiệm nước tiểu được gọi là phân tích nước tiểu nếu bạn không chắc liệu nước tiểu của con bạn có phù hợp với mô tả hay không.

3. Tăng cân

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng đồ ngọt và chất béo là nguyên nhân gây béo phì, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng tăng cân cũng có thể do tiêu thụ nhiều muối. Béo phì làm tăng nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim. Ngoài việc kiểm soát lượng đường và chất béo, các bác sĩ khuyên cha mẹ nên theo dõi thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối và natri cao để giữ lượng natri của trẻ trong phạm vi khuyến nghị. Muối trong chế độ ăn của trẻ em cũng có liên quan đến các bệnh như hen suyễn và sỏi thận, cũng như béo phì ở chúng. Vì vậy, bạn nên hạn chế muối trong chế độ ăn của trẻ để ngăn ngừa tác hại của natri.

Lượng muối khuyến nghị cho trẻ em là bao nhiêu?

Anh huong cua muoi doi voi su tang truong va phat trien cua tre; dau la luong tieu thu duoc khuyen nghi?
Cần hạn chế thực phẩm chế biến sẵn để giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

Theo các nghiên cứu, trẻ em dưới một tuổi nên tiêu thụ ít hơn một gram muối mỗi ngày. Lượng muối được khuyến nghị cho trẻ từ 1-3 tuổi là 2 gam và cho trẻ từ 4-6 tuổi là 3 gam. Tuy nhiên, sữa, thịt và rau tự nhiên có hàm lượng natri cao nên bạn cần lưu ý điều này khi chọn muối cho trẻ từ 7-10 tuổi. Để duy trì tỷ lệ này, bạn nên hạn chế cho trẻ ăn muối thô khi chúng ăn bất kỳ loại thực phẩm nào nêu trên. Nếu không, một lượng muối cao có thể gây hại cho sức khỏe của chúng.

Cho đến khi con bạn được một tuổi, bạn không nên thêm muối vào chế độ ăn của chúng vì thận không thể đối phó với lượng muối ăn vào quá nhiều. Sữa mẹ đã đủ để đáp ứng nhu cầu muối của chúng. Điều quan trọng là lên kế hoạch cho bữa ăn của con bạn với ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây có chứa một lượng natri hạn chế, vì thực phẩm chế biến như nước sốt, nước thịt, khoai tây chiên giòn,... có hàm lượng natri rất cao.

Xem thêm: 5 công dụng cực hữu ích của muối ăn rất ít người biết

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập