Hợp tác quảng cáo

Bác sĩ nhi khoa khuyên phụ huynh tránh mua đồ chơi có nam châm cho trẻ vào dịp Giáng sinh

4:00 PM | 19/12/2021 -
Cho con

Các bác sĩ phẫu thuật nhi khoa đang khuyến cáo các bậc cha mẹ không mua đồ chơi có nam châm nhỏ, thường có màu sắc rực rỡ để làm quà Giáng sinh, sau khi số lượng trẻ em cần phẫu thuật sau khi nuốt phải nam châm tăng lên đáng kể.

Tổ chức Children’s Surery đã đưa ra cảnh báo khi nghiên cứu cho thấy số trẻ em nuốt nam châm tăng gấp 5 lần trong 5 năm qua.

Ông Hemanshoo Thakkar, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa tư vấn tại Bệnh viện Nhi đồng Evelina London, Anh cho biết: "Chỉ riêng trong năm nay, Evelina London đã chứng kiến ​​15 trường hợp trẻ em nuốt nam châm mới và đã phẫu thuật cho 7 trường hợp, một vài người trong số đó rất yếu”.

Bac si nhi khoa khuyen phu huynh tranh mua do choi co nam cham cho tre vao dip Giang sinh

Bác sĩ nhi khoa khuyên phụ huynh tránh mua đồ chơi có nam châm cho trẻ vào dịp Giáng sinh.

Nghiên cứu được thực hiện tại 4 bệnh viện lớn ở đông nam nước Anh cho thấy 251 trẻ em đã nhập viện sau khi nuốt phải dị vật trong giai đoạn 2016-2020. Trong số này, 37% là tiền xu (93 trường hợp), 21% là nam châm (52 ​​trường hợp) và 17% là pin cúc áo (42 trường hợp).

Trong thời kỳ này, số trẻ em nuốt phải nam châm đã tăng gấp 5 lần, hầu hết là những mảnh ghép hình que diêm có màu sắc rực rỡ được tìm thấy trong các bộ xây dựng dành cho trẻ em. Hơn 40% trẻ em cần phẫu thuật và một nửa số trường hợp trẻ em gặp phải các biến chứng do ruột của chúng có lỗ thủng dẫn đến nhiễm trùng.

Chỉ 2% trẻ em nuốt phải pin cúc áo yêu cầu phẫu thuật, nhưng 42% trẻ em nuốt nam châm yêu cầu phẫu thuật nội soi ổ bụng hoặc phẫu thuật mở ổ bụng xâm lấn hơn, bao gồm các vết rạch trên thành bụng để tiếp cận với ruột.

Bác sĩ Thakkar cho biết: "Nếu trẻ em nuốt phải một cục nam châm, nó có thể sẽ đi qua cơ thể chúng một cách vô hại nhưng nếu chúng nuốt hai cục nam châm trở lên, đặc biệt là vào những thời điểm khác nhau, thì nam châm, vốn ngày càng rất mạnh, sẽ bị ép lại với nhau trong ruột, ép các mô để nguồn cung cấp máu bị cắt.

Điều này có thể gây ra thiệt hại đáng kể trong vòng vài giờ với các lỗ thủng trong ruột của trẻ em khiến trẻ mệt mỏi và đôi khi bị ốm nặng, với nhiều thao tác phức tạp để tháo nam châm và cần thời gian phục hồi lâu dài trong bệnh viện”.

Bac si nhi khoa khuyen phu huynh tranh mua do choi co nam cham cho tre vao dip Giang sinh

Các bác sĩ phẫu thuật cho biết họ đang nhìn thấy những đứa trẻ chỉ mới hai tuổi đã nuốt nam châm, nhưng cả thanh thiếu niên.

Các bác sĩ phẫu thuật cho biết họ đang nhìn thấy những đứa trẻ chỉ mới hai tuổi đã nuốt nam châm, nhưng cả thanh thiếu niên. Tuổi trung bình của trẻ em nhập viện sau khi nuốt nam châm là 7 tuổi.

Ông Thakkar cho biết thêm: "Những viên nam châm này được quảng cáo trên một số trang web và phương tiện truyền thông xã hội. Chúng tôi đang thấy một số trẻ em theo dõi những người có ảnh hưởng trên TikTok sử dụng nam châm để tạo ra những chiếc khuyên giả trên lưỡi và má của chúng và khi bọn trẻ học theo, chúng đã vô tình nuốt nam châm”.

Các bác sĩ cho biết, thông điệp chính ở đây là các bậc cha mẹ khôn nên mua đồ chơi có nam châm cho trẻ em. Nếu các gia đình đã có nam châm đồ chơi ở nhà thì các bậc cha mẹ cần giám sát cẩn thận khi trẻ chơi với chúng và nếu trẻ em đủ lớn, hãy cảnh báo chúng về những nguy hiểm khi nuốt phải nam châm.

Xem thêm: Vì sao những người thừa cân và béo phì lại dễ bị nhiễm COVID nghiêm trọng?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm