Hợp tác quảng cáo

Bác sĩ nhi khoa tiết lộ 5 điều cha mẹ thường lầm tưởng khi con bị sốt

10:00 PM | 07/10/2021 -
Cho con

Nhiều bậc cha mẹ khi con sốt là nghĩ rằng con đang ốm rất nặng và lo lắng bơ phờ. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa cho biết điều đó không hoàn toàn đúng.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng sốt là do virus hoặc vi khuẩn trực tiếp gây ra, nhưng thực chất là do hệ thống miễn dịch của trẻ chống lại vi trùng. Vi trùng sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao hơn. Đó là lý do tại sao cơ thể sẽ gửi hormone để tăng nhiệt bất cứ khi nào nó chống lại nhiễm trùng.

Cha mẹ thường lo lắng khi con mình bị sốt, nhưng vì những lý do sau đây, bạn không nhất thiết phải quá lo lắng. Dưới đây là 5 điều lầm tưởng được tiết lộ khi con bạn bị sốt.

Lầm tưởng số 1: Nhiệt độ càng cao, bệnh tật càng nghiêm trọng

Sự thật: Nhiệt độ cơ thể cao là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng ở thanh thiếu niên và người lớn, nhưng không phải lúc nào cũng xảy ra ở trẻ em từ 12 tuổi trở xuống.

Bac si nhi khoa tiet lo 5 dieu cha me thuong lam tuong khi con bi sot

Không phải cứ nhiệt độ càng cao thì trẻ càng gặp nguy hiểm.

Hệ thống miễn dịch của trẻ không được điều chỉnh một cách hoàn chỉnh, vì vậy nó tấn công mọi vi trùng một cách mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao trẻ em có thể bị sốt cao do cảm lạnh đơn thuần trong khi người lớn thì không.

Các bác sĩ cho biết, quan trọng hơn con số trên nhiệt kế là những hành động của trẻ. Hãy đảm bảo rằng chúng đang uống nước, hoạt động năng động và cảm thấy tốt hơn sau khi dùng liều lượng thích hợp của thuốc hạ sốt.

Lầm tưởng số 2: Để đo độ chính xác thực sự, chỉ có nhiệt độ trực tràng mới có tác dụng

Sự thật: Việc đo nhiệt độ trực tràng không phải lúc nào cũng cần thiết. Các bác sĩ khuyên rằng nhiệt độ trực tràng là chính xác nhất nhưng đừng lo lắng về việc tăng nhiệt độ ở trẻ lớn hơn. Chúng quan trọng nhất chỉ trong 6 tháng đầu đời.

Chắc chắn việc đặt nhiệt kế vào nách sẽ dễ dàng hơn. Phương pháp đo nhiệt độ này phù hợp với mọi lứa tuổi và gần như chính xác.

Lầm tưởng 3: Nhiệt kế đo tai và trán chính xác như nhiệt kế điện tử

Sự thật: Nhiệt kế đo tai và nhiệt kế đo trán không đáng tin cậy như nhiệt kế đa dụng kỹ thuật số. Các kết quả đọc của chúng có thể bị lệch do nhiệt độ bên ngoài môi trường. Nhiệt kế đa dụng kỹ thuật số là loại duy nhất bạn cần. Chúng không đắt, nhanh và dễ sử dụng cho trẻ nhỏ.

Lầm tưởng 4: Nhiệt độ cơ thể bình thường duy nhất luôn là 37 độ C

Sự thật: 37 độ C được biết đến nhiều, là nhiệt độ bình thường được lấy bằng miệng. Nhiệt độ dưới cánh tay có thể thấp hơn khoảng 1 độ. Nhiệt độ trực tràng có thể cao hơn khoảng một độ.

Nhiệt độ của cơ thể cũng thay đổi trong ngày do chu kỳ hormone. Trong khi nhiệt độ trực tràng giữ ở mức ổn định nhất, nhiệt độ ở nách và miệng sẽ thấp nhất vào buổi sáng và cao hơn khoảng 1 đến 2 độ vào cuối buổi chiều và buổi tối.

Lầm tưởng số 5: Sốt cao sẽ gây co giật

Sự thật: Trái với suy nghĩ của nhiều người, sốt cao sẽ không gây co giật. Các bác sĩ cho biết, co giật do sốt không phải do sốt cao. Chúng là do nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột. Bạn không cần phải hạ sốt để ngăn ngừa co giật. Trẻ em có thể bị sốt co giật trước cả khi bạn biết chúng bị sốt.

Bac si nhi khoa tiet lo 5 dieu cha me thuong lam tuong khi con bi sot

Trái với suy nghĩ của nhiều người, sốt cao sẽ không gây co giật.

Trong trường hợp nào thì sốt là bình thường

Nói chung, những cơn sốt kéo dài dưới 5 ngày không có gì đáng lo ngại, đặc biệt nếu con bạn có biểu hiện khá bình thường như chơi, ăn và uống. Sẽ không sao nếu con bạn có vẻ hơi mệt mỏi. Một đứa trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi có thể bị sốt lên đến 39,2 độ C. Đây thường là những dấu hiệu bình thường để chống chọi với bệnh tật.

Ngoài ra, nếu một đứa trẻ mới được chủng ngừa, sốt nhẹ kéo dài dưới 24 giờ thường không đáng lo ngại. Trong nhiều trường hợp, điều này là không cần thiết, nhưng bạn có thể điều trị cơn sốt để giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên nếu đứa trẻ bình thường khỏe mạnh trước khi tiêm chủng và đang ngủ ngon nhưng bị sốt, đừng đánh thức chúng để hạ sốt.

Khi nào bạn nên gọi bác sĩ

Nếu con bạn bị sốt, đây là những tình huống bạn nên gọi bác sĩ:

- Đối với trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi bị sốt. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của một căn bệnh nghiêm trọng.

- Đối với một đứa trẻ bị sốt hơn 5 ngày. Bác sĩ có thể muốn điều tra xem có bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào không.

- Đối với những cơn sốt 40 độ C không hạ, hãy dùng acetaminophen hoặc ibuprofen trong vòng hai giờ.

- Đối với trẻ bị sốt không chơi, không ăn uống như bình thường hoặc khó trấn an.

- Đối với một em bé bị sốt không làm ướt ba chiếc tã mỗi ngày.

- Đối với trẻ bị sốt, trẻ không đi tiểu sau mỗi 8 đến 12 giờ và có nguy cơ bị mất nước.

- Đối với một đứa trẻ vừa được chủng ngừa có nhiệt độ cao hơn 39 độ C hoặc sốt hơn 24 giờ.

Trên đây là tất cả các thông tin cần biết về cơn sốt của trẻ. Hãy chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo và liên hệ trợ giúp bất cứ lúc nào bạn có một mối quan tâm về con của mình.

Xem thêm: Soi chiếu ngay xem bạn có đang bị già trước tuổi với 5 dấu hiệu do căng thẳng gây ra dưới đây không

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm