Hợp tác quảng cáo

Bạn đã cho con ăn sữa chua đúng cách?

8:15 AM | 26/06/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Rất nhiều bậc phụ huynh có những lầm tưởng nhất định về sữa chua, kéo theo đó là việc cho con ăn sữa chua không đúng cách. Cùng điểm danh một số quan điểm sai lầm sau về cách dùng sữa chua.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh họa

Bạn nghĩ sữa chua trái cây bổ hơn sữa chua thường?

Điều này hoàn toàn sai lầm nếu bạn mua sữa chua hoa quả có sẵn trong các siêu thị. Đa phần những loại sữa chua này đều đã được xử lý về mặt hoá học do đó, thành phần đã bị giảm sút. Cách tốt nhất là các bạn nên tự làm sữa chua cho bé, điều này vừa ăn toàn, vừa có dinh dưỡng cao.

Mặt khác, để tăng thêm hương vị cho bé, bạn có thể thêm các loại trái cây xắt nhỏ tuy nhiên, đừng nên để những trái cây này trong sữa chua quá lâu, sẽ rất dễ sinh ra độc tố gây tổn hại hệ tiêu hoá của bé.

Bạn cho con ăn sữa chua khi bé đói?

Nhiều mẹ đã vô cùng đáng trách khi cho con ăn sữa chua với một cái dạ dày rỗng. Vừa không hấp thụ được các dưỡng chất cần thiết, vừa khiến bé dễ bị đầy bụng. Khi đang đói, lượng axit trong dạ dày của chúng ta đang tăng, và vi sinh lactobacillus có trong sữa chua dễ dàng bị môi trường axit này giết chết.

Tuy nhiên, cũng đừng cho bé ăn sữa chua khi vừa ăn cơm xong vì bé ăn nó nên sẽ không còn cảm giác ngon miệng. Mặt khác, dạ dày đầy thức ăn sẽ khiến cho vi sinh lactobacillus khó hoạt động. Khoảng thời gian hợp lý nhất cho bé ăn sữa chua là sau bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng.

Bạn nghĩ sữa chua có thể kết hợp với mọi thứ?

Thực tế, rất nhiều bà mẹ, ông bố “mix” sữa chua một cách vô tội vạ. Việc kết hợp với hoa quả hợp lý khiến nhiều người còn cho con ăn cơm với sữa chua hoặc thậm chí là uống thuốc với sữa chua (để át đi vị đắng của thuốc). Tuy nhiên, các vi sinh trong sữa chua chỉ hoạt động hiệu quả khi môi trường dạ dày ở mức độ trung tính (không quá đói cũng không quá no).

Khi kết hợp với một số thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, bạn chắc chắn sẽ làm mất đi tác dụng của cả hai loại này nếu như không muốn nói một số trường hợp: bé có thể bị tổn thương hệ tiêu hoá.

Bạn vẫn đang nghĩ sữa chua thích hợp với tất cả mọi người?

Thực sự thì sữa chua hợp khẩu vị của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, ăn được và thích ăn sữa chua không có nghĩa là nó tốt cho cơ thể của tất cả. Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn sữa chua vì hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh để tiêu hoá các men vi sinh hoạt động mạnh trong loại sản phẩm này.

Ngoài ra, những người bị béo phì, xơ vữa động mạch, viêm tuỵ, ống mất nếu ăn sữa chua (có đường) sẽ khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

Sữa chua đặc là sữa chua tốt?

Nếu bạn đang suy nghĩ vậy thì hãy thay đổi ngay. Đừng tin vào những giác quan khi đánh giá một hũ sữa chua. Thực tế thì sữa chua bán sẵn đặc là do được thêm vào những chất phụ gia như bột hydroxypropyl, phosphate, pectin, gelatin, vốn không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là mẹ nên tự làm sữa chua tại nhà cho bé ăn.

Nguyễn Lâm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm