Hợp tác quảng cáo

Bé được bú sữa mẹ sẽ không bị bệnh tim sau này

10:45 AM | 05/08/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Trẻ được bú sữa mẹ ít nhất là 3 tháng ít có khả năng bị tắc động mạch trong cuộc sống sau này.

 bu me

Bú sữa mẹ đối với các em bé được xem là tốt hơn so với các thuốc nhóm statin trong việc ngăn chặn bệnh tim trong cuộc sống sau này của chúng, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu cũng cho hay, trẻ được bú sữa mẹ trong 3 tháng trở lên có nguy cơ thấp hơn nhiều của tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa khác. Bú sữa mẹ làm giảm lượng protein phản ứng C (CRP) trong máu có liên quan đến động mạch bị tắc và tổn thương mạch máu.

Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Mỹ nghiên cứu theo chiều dọc quốc gia về sức khỏe vị thành niên, bao gồm cả các cuộc điều tra phụ huynh, và các mẫu máu và đo lượng CRP.

Những phát hiện này được tổ chức trong một loạt các mô hình anh chị em - trong đó có người đã được bú sữa mẹ và có người không - cho phép các yếu tố di truyền cho CRP cao.

GS. Molly Metzger, thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết: “Thử nghiệm lâm sàng so sánh các tác động lâu dài của việc trẻ bú mẹ với việc sử dụng liệu pháp statin, chúng tôi phát hiện việc cho con bú phát huy tác dụng cao thậm chí cao hơn việc dùng thuốc”.

Giáo sư Metzger nói thêm: "Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của một cách tiếp cận dự phòng, bao gồm nhưng không giới hạn để chăm sóc sức khỏe trước khi sinh và cho con bú".

Người ta cho rằng mức độ CRP cao có thể là một chỉ báo về nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thậm chí ở những người không có mức cholesterol cao - nguyên nhân chính của động mạch bị tắc.

CRP, một dấu hiệu viêm liên quan đến việc tích tụ mỡ trong động mạch, cũng là một yếu tố góp phần. Statins - quy định hiện hành khoảng 7 triệu người Anh - có thể làm giảm nồng độ CRP cũng như cholesterol.

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm