Hợp tác quảng cáo

Bé nhà bạn hay cắn ngón tay? Làm thế nào để khách phục điều này

2:00 PM | 03/07/2022 -
Cho con

Nhiều phụ huynh phản ánh rằng, bé đi học mẫu giáo đã lâu, không bỏ được thói quen xấu là “ăn tay”. Bất kể lúc nào, bé luôn đưa tay vào miệng gặm nhấm một cách vô thức, và thậm chí một số trẻ sơ sinh còn cằn cụt hết móng tay. Đây đều là những vấn đề còn sót lại từ "giai đoạn môi miệng".

Giai đoạn môi miệng là gì?

“Giai đoạn môi miệng - oral stage” thường xảy ra trong độ tuổi từ 0 đến 1, và là một hiện tượng sinh lý trong đó em bé sử dụng khoang miệng để nhận thức môi trường và sự vật bên ngoài.

Be nha ban hay can ngon tay? Lam the nao de khach phuc dieu nay

Giai đoạn môi miệng - oral stage” thường xảy ra trong độ tuổi từ 0 đến 1.

Vì ở giai đoạn này, độ nhạy cảm của khoang miệng là mạnh nhất, thông qua sự cảm nhận và kích thích của khoang miệng, bé sẽ có được cảm giác hài lòng và an toàn. Điều này dẫn đến sự thích nghi sớm ở khía cạnh tâm lý.

“Giai đoạn môi miệng” rất quan trọng đối với sự phát triển tâm lý sớm và thậm chí quyết định những nét tính cách sau này.

Nếu không được đáp ứng đầy đủ “giai đoạn môi miệng”, tâm lý của bé sẽ rất bất ổn, thậm chí còn mang đến một số tác động xấu. Một số thói quen xấu cuối cùng sẽ được giữ lại.

Trên thực tế, hầu hết các em bé xung quanh chúng ta đều không hài lòng với "giai đoạn môi miệng", và hầu hết các bậc cha mẹ kiên quyết ngăn chặn khi phát hiện bé "gặm tay" lần đầu. Vậy làm thế nào để đối phó với “giai đoạn môi miệng” một cách khoa học?

Làm thế nào để chuyển giai đoạn môi miệng một cách suôn sẻ?

Từ 0 đến 7 tháng, nhu cầu cắn ngón tay của bé là phù hợp, nhưng cần chú ý vệ sinh tốt, giữ vệ sinh bàn tay nhỏ của bé, đồng thời chú ý tránh để bé nuốt phải một số vật nhỏ để tránh nguy hiểm.

Từ 7-15 tháng, hạn chế dần thói quen gặm tay của bé, không được thỏa mãn quá mức “giai đoạn môi miệng” của bé, để không ảnh hưởng đến sự phát triển của răng, nhưng cũng cần lưu ý đến việc hình thành thói quen này.

Be nha ban hay can ngon tay? Lam the nao de khach phuc dieu nay

Sau 2 tuổi, thói quen gặm tay của bé sẽ giảm đi đáng kể, nhưng hiện tượng ăn tay có thể thỉnh thoảng xảy ra.

Sau 2 tuổi, thói quen gặm tay của bé sẽ giảm đi đáng kể, nhưng hiện tượng ăn tay có thể thỉnh thoảng xảy ra. Cha mẹ cần chú ý hướng dẫn, vận động hứng thú và hoạt động của bé, giảm bớt sự phụ thuộc vào thói quen gặm tay.

Sau 3 tuổi, hầu hết các bé sẽ tạm biệt hoàn toàn “giai đoạn môi miệng”. Tuy nhiên có một số bé lại cắn móng tay, cha mẹ nên chú ý đến các hoạt động tâm lý của các bé này xem bé có hồi hộp, lo lắng và các cảm xúc khác không nhé. .

Kỹ năng ứng phó với "giai đoạn môi miệng"

1. Đối với bé 0-1 tuổi không thích ăn tay, nguyên nhân chính là từ sự tìm tòi và tri giác. Cha mẹ có thể cung cấp thêm đồ vật cảm giác cho bé, và để bé “cắn” càng nhiều càng tốt, miễn là đảm bảo an toàn và vệ sinh.

2. Khi bé lo lắng, bồn chồn, cha mẹ khó có thể xoa dịu chúng. Lúc này, cha mẹ phải đồng hành đầy đủ, điều này sẽ làm giảm sự phụ thuộc của bé vào cảm nhận bằng miệng, thậm chí có thể cho bé ngậm núm vú giả.

3. Khi em bé không có người bầu bạn và không có việc gì để làm, bé có thể gặm tay để giết thời gian, đặc biệt là khi bé cảm thấy không hài lòng sau khi bú mẹ. Cha mẹ cần đồng hành cùng bé để bé tương tác nhiều hơn, chuyển hướng sự chú ý của bé, hay huy động cảm xúc của bé, tóm lại là tìm việc gì đó để bé làm. Giữ bàn tay của bé bận rộn.

Qua đây, dù là người mới lần đầu làm mẹ cũng nên biết cách đối phó với tật gặm ngón tay của bé. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về sự tăng trưởng và phát triển của bé, vui lòng thảo luận với các bác sĩ để được tư vấn đầy đủ giúp bé phát triển toàn diện.

Xem thêm: 10 năm trước khi qua đời, cơ thể phát tín hiệu và nếu khắc phục kịp thời sẽ kéo dài tuổi thọ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm