Hợp tác quảng cáo

Bé thông minh hơn nhờ đọc sách

7:30 PM | 23/05/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Đọc sách cho con trẻ nghe mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta nghĩ. Song hiện nay, nhiều cha mẹ đã bỏ qua điều đó.

doc-sach-cho-con-nghe

Đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ là một thói quen tốt mà các bố mẹ nên duy trì. Như chúng ta biết, việc đọc sách vô cùng bổ ích. Chúng đem lại cho chúng ta nhiều kiến thức quý báu. Đọc sách cũng chính là phương thức tốt nhất để dung nạp kiến thức. Chính vì vậy, với những đứa con bé bỏng của mình, việc đọc sách cho bé nghe chính là bước đầu tiên giúp con bước đầu bước vào kho tàng tri thức, đồng thời mang lại cho bé sự thông mình, những đam mê và niềm vui với sách...

Đáng buồn thay, trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ và sách cũng nhiều la liệt như hiện nay, thì nhiều bậc bố mẹ lại để trẻ tiếp xúc rất sớm với các thiết bị công nghệ quá nhiều. Những quyển sách đang dần trở nên lạ lẫm với những đứa trẻ. Điều này mang lại nhiều tác hại hơn chúng ta tưởng.

Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng, đọc sách cho trẻ sẽ đem lại những lợi ích vô giá. Bạn có thể truyền niềm đam mê đọc sách cho bé ngay từ những tháng tuổi đầu tiên khi mang bầu bằng cách đọc cho bé nghe, như vậy bé sẽ sớm có tình yêu với sách.

Albert Einstein, nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 đã từng nói rằng: “Nếu bạn muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho bé những câu chuyện cổ tích”.

Bạn hãy gửi gắm tình yêu thương và những bài học thú vị cho bé qua những câu chuyện hấp dẫn. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên đọc truyện cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Điều này sẽ rất tốt cho quá trình phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức của bé.

Đặc biệt, lứa tuổi lên 3 là giai đoạn bé học nói nhanh nhất. Vì thế, bố mẹ nên thường xuyên đọc sách cho bé nghe để giúp bé xây dựng vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và trau dồi khả năng giao tiếp.

Theo một số nghiên cứu, nếu mỗi ngày bé nghe 2.000 từ thì khả năng sử dụng ngôn ngữ khi lên 3 tuổi tốt hơn nhóm bé được nghe ít từ vựng hơn. Trẻ ở tuổi mầm non được tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua việc nghe những từ ngữ mà chúng ta đọc cho bé  hoặc qua những cuộc hội thoại sẽ có xu hướng học tốt hơn ở trường.

Để tạo thêm hứng thú cho bé bạn hãy mua những con rối tay hay những con thú bông để minh họa cho câu chuyện. Như vậy không chỉ giúp về khả năng ngôn ngữ cho bé mà còn giúp bé phát triển thị giác, thính giác…

Những lợi ích khác của việc đọc sách:

- Tạo thói quen đọc sách cho bé nghe sẽ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời và đầy thích thú, giúp bé tạo dựng thái độ tích cực đối với việc đọc khi bé lớn lên.

- Giúp gắn kết sợi dây tình cảm giữa bạn và bé, giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và cảm thấy hạnh phúc, thúc đẩy sự giao tiếp giữa bạn và bé.

- Đọc sách giúp cho bé bình tĩnh trở lại, đặc biệt là khi bé bực bội, cáu kỉnh, hay bồn chồn.

- Khi nghe đọc sách giúp bé kéo dài sự chú ý hơn vào một việc, đó là một kỹ năng quan trọng giúp bé có khả năng tập trung tốt hơn.

- Giúp bé xây dựng kỹ năng lắng nghe và trí tưởng tượng.

- Đọc sách giúp bé mở rộng thế giới quan của mình về cuộc sống, cung cấp chất liệu về các mối quan hệ, nhân cách, tình huống, phân biệt được điều gì là tốt hay xấu.

PV

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm