Hợp tác quảng cáo

Bé trai 7 tháng tuổi luôn nắm chặt tay, bà nội thấy lạ đưa đi bác sĩ nhận kết quả sốc nặng

8:00 PM | 27/02/2023 -
Cho con

Một bà mẹ họ Lâm (Trung Quốc) có một bé trai đầu lòng được 7 tháng tuổi. Vợ chồng chị mới chuyển nhà nên đón bà nội về ở cùng để tiện chăm sóc cháu bé. Mẹ chồng chị sau đó phát hiện cháu trai có biểu hiện lúc nào cũng nắm chặt tay.

Vợ chồng chị Lâm nghĩ rằng đó chỉ là hành động bình thường của trẻ con. Nhưng mẹ chồng chị cho rằng biểu hiện này vô cùng bất thường nên giục hai con đưa bé đi khám. Tại đây, sau khi nghe bác sĩ thông báo kết quả, chị Lâm khuỵu xuống, không dám tin vào mắt mình. Chị vô cùng đau đớn khi phát hiện con mình bị bại não.

Bệnh bại não là gì?

Bại não là một nhóm các rối loạn ảnh hưởng đến chuyển động và trương lực cơ hoặc tư thế. Nó gây ra bởi tổn thương xảy ra đối với bộ não đang phát triển chưa trưởng thành, thường xảy ra trước khi sinh.

Be trai 7 thang tuoi luon nam chat tay, ba noi thay la dua di bac si nhan ket qua soc nang
Bại não là một nhóm các rối loạn ảnh hưởng đến chuyển động và trương lực cơ hoặc tư thế.

Các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện trong thời thơ ấu hoặc những năm mẫu giáo. Nói chung, bại não gây ra cử động bị suy giảm liên quan đến phản xạ quá mức, mềm nhũn hoặc co cứng các chi và thân, tư thế bất thường, cử động không chủ ý, đi không vững hoặc một số kết hợp của những điều này.

Những người bị bại não có thể gặp khó khăn khi nuốt và thường bị mất cân bằng cơ mắt, trong đó mắt không tập trung vào cùng một đối tượng. Họ cũng có thể bị giảm phạm vi chuyển động ở các khớp khác nhau trên cơ thể do cứng cơ.

Nguyên nhân của bại não và ảnh hưởng của nó đối với chức năng rất khác nhau. Một số người bại não có thể đi lại, những người khác cần hỗ trợ. Một số người bị thiểu năng trí tuệ, nhưng những người khác thì không.

Động kinh, mù hoặc điếc cũng có thể xuất hiện. Bại não là một rối loạn kéo dài suốt đời. Không có cách chữa trị, nhưng phương pháp điều trị giúp cải thiện chức năng.

Dấu hiệu trẻ bị bại não bẩm sinh

Dấu hiệu hai bàn tay của trẻ nắm chặt lại, là một trong những dấu hiệu của bệnh bại não bẩm sinh. Do vợ chồng chị Lâm không để ý nên bỏ qua. May mà bà nội phát hiện kịp thời. Nếu không, để tình trạng này kéo dài sẽ gây khó khăn rất lớn cho việc điều trị.

Be trai 7 thang tuoi luon nam chat tay, ba noi thay la dua di bac si nhan ket qua soc nang
Dấu hiệu hai bàn tay của trẻ nắm chặt lại, là một trong những dấu hiệu của bệnh bại não bẩm sinh.

Bốn dấu hiệu chính của bệnh bại não bẩm sinh:

- Trẻ có thể bị co cứng hoặc cứng chân khi đứng.

- Trẻ không kiểm soát được phần đầu và cổ, không biết lẫy, không tự nhấc đầu lên nằm sấp.

- Tay trẻ luôn nắm chặt.

- Tay trẻ không với được đồ vật.

Bốn dấu hiệu phụ của bệnh bại não bẩm sinh:

- Trẻ không thể nhớ và nhận diện khuôn mặt của mẹ.

- Giai đoạn ăn uống của trẻ diễn ra vô cùng khó khăn.

- Khi được gọi, được hỏi, trẻ không trả lời kịp thời.

- Khóc nhiều, cả ngày lẫn đêm sau khi sinh.

Một số dấu hiệu khác:

- Cơ thể mềm yếu sau khi sinh.

- Trẻ không nhìn đồ vật.

- Trẻ không quay đầu khi có tiếng ồn.

- Trẻ bị co giật.

Điều quan trọng là phải chẩn đoán kịp thời chứng rối loạn vận động hoặc chậm phát triển của trẻ. Hãy gặp bác sĩ nếu bạn lo lắng về các giai đoạn mất nhận thức về môi trường xung quanh hoặc các cử động cơ thể hoặc trương lực cơ bất thường, khả năng phối hợp kém, khó nuốt, mất cân bằng cơ mắt hoặc các vấn đề phát triển khác.

Xem thêm: 7 lợi ích sức khỏe của thanh long sẽ khiến bạn thêm nó vào chế độ ăn uống ngay lập tức

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm