Hợp tác quảng cáo

Bí kíp để có nhiều sữa sau sinh

12:41 PM | 27/08/2014 -
Cho con

Với trẻ sơ sinh không có một thực phẩm nào tốt bằng sữa mẹ. Tuy vậy không phải mẹ nào cũng có thể đáp ứng lượng sữa thích hợp cho con, thậm chí có mẹ còn bị mất sữa. Các mẹ hoàn toàn có thể khắc phục điều đó ngay từ khi bắt đầu mang thai.

 nhieu-sua

Dưới đây là tập hợp những lời khuyên của các chuyên gia khoa sản giúp các mẹ có lượng sữa dồi dào dành cho con:

1. Học lớp tiền sản

Tại Việt Nam, học tiền sản vẫn còn là một khái niệm mới mẻ. Tuy nhiên ở nước ngoài, học tiền sản rất phổ biến, các bà bầu ngay từ khi biết mình có thai đã tham gia các lớp học này để được nghe các chuyên gia hướng dẫn các kiến thức về sức khỏe bà bầu, sức khỏe thai nhi, trong đó bao gồm cả việc làm thế nào để có lượng sữa dồi dào nhất cho con.

TS. Ann Borders, bác sĩ sản phụ khoa tại Đại học NorthShore (Mỹ) cho hay, tại những lớp học này, các chuyên gia sẽ hướng dẫn cho mẹ cách kích thích nguồn sữa từ khi mang thai, cách ăn uống để có nguồn sữa tốt nhất cho con và đối mặt với những rắc rối thường gặp về việc cho con bú sau ca sinh nở. Bởi vậy, các mẹ nên tham gia các khóa học bổ ích này, đặc biệt trong buổi học này, người chồng cũng nên đi cùng vợ để được học cách chăm sóc sản phụ tốt nhất.

2. Áp dụng phương pháp “da tiếp da”

Phương pháp da tiếp da (Skin to skin) được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các đất nước hiện đại. Ngay sau khi bé chào được đặt lên ngực mẹ để da tiếp xúc trực tiếp với da. Cách làm này sẽ giúp cả hai mẹ con được thư giãn sau những đau đớn sau ca sinh nở, giúp nuôi dưỡng tình cảm mẹ con và kích thích cơ thể sản xuất các hormone để sữa về nhanh. Các chuyên gia cho rằng để phương pháp này đạt hiệu quả cần được thực hiện ngay từ đầu sau khi bé lọt lòng mẹ và thực hiện thường xuyên.

3. Nhờ sự giúp đỡ

Ở những đất nước hiện đại, các mẹ yêu cầu quyền được giúp đỡ sau sinh và hầu hết các mẹ này không hề gặp các vấn đề về sữa như tắc tia sữa, khó cho con bú trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.

4. Đối mặt với triệu chứng căng sữa

Căng sữa từng làm không ít sản phụ sau sinh đau đớn đến mất ăn, mất ngủ. Đây là hiện tượng bình thường sau sinh tuy nhiên nếu không biết cách đối phó sẽ khiến mẹ vô cùng mệt mỏi thậm chí đau đớn và gây sốt. Mẹ cần biết điều này và tham khảo những cách chữa trị như chườm lạnh bằng rau bắp cải, túi đậu Hà Lan hoặc tắm dưới vòi hoa sen nước ấm… Có một số cách giúp các tia sữa thông như massage ngực, hút sữa cũng khá hiệu quả.

5. Tạo tâm lý thoải mái

Theo BS. Susan Burger (Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Cho con Bú New York, Mỹ) cho biết, trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cần tạo tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng. “Nếu bà mẹ cảm thấy thoải mái thì sữa mới tiết ra nhiều và có nguồn sữa tốt cho con. Căng thẳng chính là một trong những nguyên nhân gây mất sữa.”, bác sĩ Susan Burger nói.

6. Cho con bú thường xuyên

Cho con bú ngay sau sinh, thậm chí khi đó sữa có thể chưa về nhưng đây là cách kích thích sữa hiệu quả nhất. Thêm nữa mẹ cần cho con bú thường xuyên theo nhu cầu hoặc bú theo giờ 2-3 giờ/ lần sẽ giúp sữa nhanh về sau ca sinh nở.

7. Gọi bác sĩ

Theo Khám phá, những ngày đầu sau sinh không thể không tránh khỏi những khó khăn trong việc cho con bú. Mẹ có thể bị tắc sữa, thậm chí là áp-xe vú do tắc sữa lâu ngày. Khi đó, mẹ nên gọi cho bác sĩ chuyên khoa hoặc đến bệnh viện để được kịp thời khám chữa. Áp-xe vú nặng sẽ gây nguy hiểm cho sản phụ sau sinh.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm