Hợp tác quảng cáo

Bí mật đằng sau những đứa trẻ tự tin: Trẻ cần được khuyến khích nhiều nhưng đừng khen ngợi nếu đó là điều chúng phải làm

9:00 AM | 08/03/2021 -
Cho con

Khi con bạn có cơ hội đưa ra lựa chọn từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ tự tin vào khả năng phán đoán tốt của chính mình. Tất nhiên, trẻ em thích tự đưa ra quyết định, nhưng nếu có quá nhiều sự lựa chọn sẽ khiến trẻ gặp khó khăn.

Trẻ nhỏ cần được khuyến khích nhiều, cho dù chúng đang tập bò, ném bóng hay vẽ một vòng tròn. Nhưng đừng khen ngợi nếu trẻ làm điều gì đó mà chúng phải làm. Nếu không, con bạn sẽ khó nhận ra khi nào thành tích của mình thực sự đáng để ăn mừng.

Dưới đây là những điều ba mẹ nên làm để giúp con mình tự tin hơn.

Đừng giải cứu con bạn

Điều tự nhiên là bạn muốn tránh cho con mình bị thương, cảm thấy chán nản hoặc mắc lỗi. Tuy nhiên, trẻ em cần biết rằng thất bại là điều bình thường và cảm thấy buồn bã, lo lắng hoặc tức giận không phải là vấn đề quá lớn. Chúng học cách thành công nhờ vượt qua những trở ngại, không phải bằng cách nhờ bạn loại bỏ chúng.

Điều đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ là có cơ hội chơi đùa và chấp nhận rủi ro mà không cảm thấy rằng cha mẹ sẽ chỉ trích hoặc sửa chữa chúng vì những sai lầm.

Các nhà tâm lý thậm chí còn khuyến khích các bậc cha mẹ cố ý tạo ra những sai lầm nhỏ của riêng mình. Nhìn thấy bạn làm rối tung lên và không làm lớn chuyện sẽ khiến bọn trẻ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Hãy để trẻ đưa ra quyết định

Khi con bạn có cơ hội đưa ra lựa chọn từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ tự tin vào khả năng phán đoán tốt của chính mình. Tất nhiên, trẻ em thích tự đưa ra quyết định, nhưng nếu có quá nhiều sự lựa chọn sẽ khiến trẻ gặp khó khăn.

Bi mat dang sau nhung dua tre tu tin: Tre can duoc khuyen khich nhieu nhung dung khen ngoi neu do la dieu chung phai lam

Khi con bạn có cơ hội đưa ra lựa chọn từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ tự tin vào khả năng phán đoán tốt của chính mình.

Tốt nhất bạn nên cho con hai hoặc ba phương án để lựa chọn. Chẳng hạn, đừng hỏi đứa trẻ 7 tuổi của bạn muốn ăn gì vào bữa sáng mà hãy cho chọn lựa giữa bánh mỳ hoặc phở. Đồng thời, cho con bạn biết có một số lựa chọn nhất định là tùy thuộc vào bạn.

Nuôi dưỡng sở thích đặc biệt của trẻ

Cố gắng cho trẻ tham gia nhiều hoạt động khác nhau và khuyến khích khi trẻ tìm thấy thứ thực sự yêu thích. Những đứa trẻ có niềm đam mê, cho dù đó là khủng long hay nấu ăn sẽ cảm thấy tự hào về chuyên môn của mình và có nhiều khả năng thành công trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Những sở thích đặc biệt có thể hữu ích đối với những trẻ khó hòa nhập ở trường. Bạn cũng có thể giúp trẻ tận dụng sở thích của mình để kết nối với những đứa trẻ khác. Chẳng hạn, nếu con trai bạn thích vẽ nhưng hầu hết các bạn nam trong lớp đều mê thể thao, hãy khuyến khích con vẽ các môn thể thao.

Thúc đẩy trẻ tự giải quyết vấn đề

Trẻ em tự tin khi có khả năng thương lượng để đạt được những gì chúng muốn. Nếu trẻ đến gặp bạn và phàn nàn rằng một đứa trẻ khác đã lấy xe tải của chúng ở sân chơi, hãy hỏi xem con bạn nghĩ cách nào để lấy lại nó.

Ngay cả khi ý tưởng đầu tiên của chúng là tóm lấy chiếc xe tải, hãy hỏi xem chúng nghĩ những gì có thể xảy ra nếu làm vậy. Sau đó, hãy hỏi, "Con có thể nghĩ ra những cách khác để lấy lại nó hay không?".

Bi mat dang sau nhung dua tre tu tin: Tre can duoc khuyen khich nhieu nhung dung khen ngoi neu do la dieu chung phai lam

Trẻ em tự tin khi có khả năng thương lượng để đạt được những gì chúng muốn.

Tìm cách giúp đỡ người khác

Khi trẻ cảm thấy mình đang tạo ra sự khác biệt, cho dù đó là làm kế hoạch nhỏ ở trường hay mang đồ chơi tặng trẻ em nghèo, chúng sẽ cảm thấy tự tin hơn.

Việc trẻ tự chịu trách nhiệm trong gia đình là điều tốt, nhưng việc trẻ hỗ trợ bạn thực hiện một công việc thậm chí còn tạo được sức mạnh lớn hơn .

Khi trẻ tận mắt chứng kiến ​​rằng những nhiệm vụ khi trưởng thành đòi hỏi sự nỗ lực và chúng sẽ dễ dàng hơn khi phải làm những công việc khác trong tương lai.

Tìm cơ hội để trẻ dành nhiều thời gian hơn cho người lớn

Trẻ em thích đi chơi với bạn bè của chúng, nhưng điều quan trọng là chúng phải ở bên cạnh nhiều người lớn.

Dành thời gian với những người lớn tuổi hơn sẽ mở rộng thế giới của con bạn. Nó buộc con bạn phải nói chuyện với những người lớn bên cạnh và tạo cho con những cách suy nghĩ khác nhau.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có mối quan hệ thân thiết với một người trưởng thành cụ thể như giáo viên, người thân, người trông trẻ hoặc cha mẹ của một người bạn sẽ khiến trẻ trở nên kiên cường hơn.

Tự tin sẽ giúp trẻ làm được rất nhiều điều không chỉ bây giờ mà cả trong tương lai. Chúng sẽ có niềm tin mạnh mẽ vào bản thân và có khả năng phán đoàn, đưa ra quyết định sáng suốt trong mọi trường hợp. Bởi vậy, cha mẹ cần chú ý tạo lập cho con sự tự tin ngay từ khi còn bé.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm