Hợp tác quảng cáo

Bí quyết cải thiện trí nhớ của con

10:15 AM | 10/06/2014 -
Cho con

Nếu con bạn có trí nhớ không tốt, đừng quá lo lắng. Những cách dưới đây sẽ giúp con bạn cải thiện trí nhớ một cách dễ dàng:

 

1. Không nên trách mắng trẻ

Việc trẻ học trước quên sau, mãi vẫn không nhớ nổi bảng cửu chương, một phép tính… sẽ làm bạn bực mình và lo lắng. Tuy nhiên, lúc này tuyệt đối không quát mắng trẻ.

Với tâm lý non nớt của trẻ, việc quát mắng của bố mẹ sẽ làm chúng sợ hãi, đặc biệt trẻ sẽ có xu hướng tự ti, luôn nghĩ mình kém cỏi, dẫn đến việc chán0 học…

Chưa kể đến việc trẻ sẽ bị tự kỷ...

Do đó, để cải thiện trí nhớ thay vì quát mắng con mình, bố mẹ nên bình tĩnh hướng dẫn con, cùng con có những phương pháp học tốt nhất. Việc con bạn nhớ kém không hẳn là trẻ không thông minh, nên cũng không phải quá lo lắng.

2. Tạo lòng tin cho trẻ

Theo các chuyên gia, bố mẹ nên là người tạo lòng tin cho trẻ để giúp trẻ có thể ghi nhớ  tốt hơn. Khi tin rằng mình có thể ghi nhớ tốt, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn. Quan trọng là niềm tin.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu có được lòng tin, tinh thần trẻ sẽ hăng say, thoải mái, và nhiệt tình ghi nhớ những kiến thức mình học được. Vậy thì các bậc cha mẹ hãy nói với trẻ rằng :“Cố gắng lên con yêu, cha mẹ tin rằng con sẽ làm được, và chắc chắn con sẽ làm được”.

3. Giúp trẻ nắm được những đặc điểm ghi nhớ của bản thân

Đặc điểm trí nhớ của trẻ là nhớ nhanh, quên cũng nhanh. Nhưng mức độ ghi nhớ như thế nào thì bản thân mỗi người lại có sự khác biệt. Có trẻ nhớ được nhiều và lâu, có trẻ nhớ được nhiều nhưng lại quên nhanh, có trẻ nhớ được ít nhưng nhớ lâu… Bản chất của ghi nhớ đó là hình thành trên não những đường liên hệ thần kinh tạm thời, nếu được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thì con đường đó sẽ hình thành càng rõ và trẻ càng nhớ được. Điều quan trọng là cha mẹ cần tiến hành việc ôn tập kiến thức cho trẻ nhiều lần một cách kịp thời, hình thành một sự liên hệ ổn định, giúp trẻ nhớ lâu.

4. Tạo cho trẻ một góc học tập riêng

Trẻ vốn tính hiếu động và khó tập trung, vì vậy, một góc học tập riêng và yên tĩnh sẽ giúp trẻ tập trung học tập và nhớ lâu hơn. Tránh khỏi những tiếng ồn ào từ ti vi và những cuộc nói chuyện của cha mẹ và khách.

5. Dạy trẻ một vài phương pháp ghi nhớ

Phương pháp ôn tập: Chính vì khi học trẻ nhớ rất nhanh mà quên cũng nhanh cho nên phương pháp tốt nhất là giúp trẻ ôn tập. Chẳng hạn như học từ mới tiếng anh. Cho trẻ học khoảng 10 từ mới, sau đó yêu cầu trẻ học đi học lại 10 từ mới đó trong nhiều ngày. Bẵng đi mấy ngày lại hỏi trẻ lại mấy từ đó, nếu trẻ quên lại yêu cầu trẻ học lại tiếp nhưng chắc chắn lúc đó trẻ học sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Vào dịp hè, trẻ ít phải đến trường hơn thì thay vì cho trẻ học kiến thức của năm học mới, cha mẹ hãy dành thời gian cho con ôn tập lại các kiến thức đã học của năm cũ. Như thế vừa giúp trẻ nhớ lại kiến thức, trẻ học chắc hơn và không bị mất gốc.

Người lớn, cha mẹ phải thực sự kiên nhẫn với trẻ. Không nên nóng vội bởi như vậy sẽ không đem lại kết quả gì mà còn phản tác dụng.

Nắm bắt những từ ngữ then chốt có thể để trẻ khắc ghi trong đầu. chỉ cần vừa nhìn thấy những từ ngữ đó thì những nội dung khác sẽ dần dần hiện lên trong đầu óc trẻ. Nên sử dụng sơ đồ tư duy để trẻ có thể nắm bắt thông tin tổng quát.

Tạo hứng thú cho trẻ khi học. Muốn trẻ nhớ vào công thức, khái niệm tương đối khó. Đôi khi có thể đưa ra một vài cách gây hứng thú cho trẻ, biến đổi một chút hình thức (ví dụ ghi nhớ theo kiểu hát hay diễn kịch) dẫn đến trẻ hứng thú ghi nhớ.

6. Có chế độ dinh dưỡng tốt và hợp lý, cân đối cho trí não của trẻ.

Theo Cẩm nang nuôi dạy con, dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ của trẻ. Hãy bổ sung cho trẻ dinh dưỡng tốt cho trí não: DHA, Omega-3, protein, canxi và vitamin nhóm B.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm