Hợp tác quảng cáo

Bí quyết đưa 3 người con ngỗ nghịch vào đại học top đầu thế giới của người cha Đài Loan

8:00 PM | 12/04/2023 -
Cho con

Có những đứa con ngỗ nghịch là nỗi buồn và sự vất vả trong dạy dỗ của không ít bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, một người cha Đài Loan dù có những đứa con được coi là ngỗ nghịch, nhưng ông vẫn giúp 4 người con vào đại học top đầu thế giới.

Bí quyết và cách giáo dục của ông Hắc Ấu Long rất đáng để các bậc cha mẹ học hỏi và áp dụng.

Ông Hắc sinh năm 1940 ở tỉnh Hà Nam, từng là giám đốc công ty máy bay Hughes, phó tổng giám đốc công ty Acer Đài Loan, Phó giám đốc công ty truyền thông Kuangchi. Ông Hắc từng được đánh giá là một trong những người có ảnh hưởng nhất Đài Loan.

3 trong số 4 người con của ông Hắc đã từng rất ngỗ nghịch, khó dạy bảo

Bên cạnh sự nghiệp thành công, ông Hắc còn tự hào bởi cả 4 người con đều thành đạt, tốt nghiệp những trường đại học hàng đầu thế giới.

Con trai cả Hắc Lập Ngôn có bằng thạc sĩ của Đại học Yale (Mỹ) sau này kế vị cha làm tổng giám đốc Viện đào tạo Carnegie. Con trai thứ hai Hắc Lập Quốc là bác sĩ y khoa tại Đại học California, sau này trở thành hiệu phó Trường Y thuộc Đại học Washington. Con gái thứ ba là Lập Lợi tốt nghiệp Trường Luật Đại học California và cậu con út Lập Hành có bằng thạc sĩ tại Đại học Stanford, hiện thành lập công ty riêng.

Bi quyet dua 3 nguoi con ngo nghich vao dai hoc top dau the gioi cua nguoi cha Dai Loan
Gia đình ông Hắc Ấu Long chụp ảnh kỷ niệm trong buổi lễ tốt nghiệp của con gái Lý Lợi hơn 20 năm trước. Ảnh: Toutiao.

Trong 4 người con của ông Hắc, ngoại trừ con trai lớn Lập Ngôn là người có hiểu biết và ít gây phiền phức, ba người con còn lại từng được đánh giá là ngỗ nghịch và khó có thể dạy dỗ.

Người con thứ hai Lập Quốc từ nhỏ đã không thích đi học, điểm số luôn thấp nhất lớp. Năm thứ hai trung học, Lập Quốc nói ước mơ của cậu là trở thành tài xế xe chở rác. Khi Lập Quốc học năm thứ ba, cậu trốn học đi hẹn hò với bạn gái. Bị bố bắt gặp trên đường còn tỏ thái độ thách thức.

Con gái thứ ba Lý Lợi cũng từng trải qua thời mới lớn nổi loạn. Năm lớp 8, cô bé đã thích trang điểm và ăn mặc diêm dúa, thậm chí sáng nào cũng dành hai tiếng tô son đánh phấn trước khi đến lớp. Lý Lợi có nhiều bạn trai, cũng hay cãi lộn thậm chí đánh nhau với anh em trong nhà. Thậm chí khi bị mọi người cười nhạo vì trang điểm xấu, cô xịt nước làm ướt hết phòng người đã trêu mình.

Người con trai thứ tư là Lập Hành sau khi nhập học tại Đại học Stanford (Mỹ), lại nghi ngờ về sự lựa chọn của mình. Anh suýt bỏ học để theo nghề diễn viên. Hắc Âu Long hiểu được suy nghĩ của con trai, đề nghị anh dành một năm theo đuổi ước mơ sau đó mới nên quyết định làm gì tiếp theo.

Bí quyết dạy bảo giúp cảm hóa các con ngỗ nghịch và nên người

Hắc Ấu Long vốn coi việc trốn học là tội nghiêm trọng nhưng ông không hề coi con mình là đứa trẻ hư, bởi đó chỉ là tâm lý nổi loạn của tuổi mới lớn. Theo người cha, ông không có quan điểm giáo dục gì cao siêu mà tất cả chỉ gói gọn trong hai từ: "Chậm rãi".

Bi quyet dua 3 nguoi con ngo nghich vao dai hoc top dau the gioi cua nguoi cha Dai Loan
Ông Hắc Âu Long chụp ảnh bên những người cháu của mình. Ảnh: Popdaily.

Ông Hắc cho rằng, khi nuôi dạy những đứa trẻ, cha mẹ cần chậm lại từ suy nghĩ cho tới hành động, không nóng nảy, biết kiểm soát cảm xúc bản thân. Chậm để lắng nghe, chậm để thấu hiểu tâm tư tình cảm của trẻ, mới hy vọng đạt được kết quả mong muốn.

Cách của ông Hắc Ấu Long là thực hiện từng bước trong việc dạy dỗ con. Ông dành nhiều thời gian trò chuyện, lắng nghe và thấu hiểu mong muốn của trẻ. Từ đó, hướng dẫn và truyền cảm hứng để các con thực hiện ước mơ của mình.

Theo ông, khi những đứa trẻ lớn lên, điều chúng nhớ nhất về cha mẹ không phải là xe hơi, nhà cửa hay tài sản bố mẹ để lại, mà là cha mẹ đã giúp con cái được gì để phát triển nhân cách tốt.

Xem thêm: TikToker Cô Ngọc Béo vừa qua đời vì ung thư gan, cảnh báo 4 thói quen đang âm thầm hại lá gan của bạn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm