Hợp tác quảng cáo

Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ sơ sinh

10:00 AM | 07/10/2017 -
Cho con

Giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ, nhất là về chiều cao. Vì thế các mẹ cần chú ý trong việc bổ sung canxi cho bé ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời.

Canxi đóng vai trò cốt yếu trong việc hình thành và phát triển cấu trúc khung xương. Ở giai đoạn đầu của vòng đời, trẻ cần lượng canxi rất lớn để phát triển xương. Tuy nhiên, giai đoạn này trẻ thường dễ thiếu canxi.

Bo sung canxi dung cach cho tre so sinh

Trẻ thiếu canxi thường có những dấu hiệu rất dễ nhận biết sau:

- Khó ngủ, mất ngủ, quấy khóc: Đây là biểu hiện rõ ràng nhất của trẻ bị thiếu canxi. Bé thường khó ngủ, hay giựt mình thức giấc giữa đêm, kèm theo quấy khóc.

- Đổ nhiều mồ hôi, ra mồ hôi trộm, hay ọc sữa, biếng ăn.

- Tóc rụng hình vành khăn: Trẻ sơ sinh thường rụng tóc nhưng rùng tóc hình vành khăn là dấu hiệu thiếu vitamin D. Nếu thiếu hụt chất này sẽ dẫn đến canxi không được cơ thể hấp thu đầy đủ.

- Thóp lâu liền: Đây là vùng mềm giữa các xương sọ bên trên trán của trẻ sơ sinh, thường chỉ sau 12-18 tháng tuổi là thóp của trẻ sẽ khép kín lại. Nhưng nếu thiếu canxi thì vùng thóp này sẽ lâu liền và hậu quả là trẻ còi xương suy dinh dưỡng hoặc não phát triển to bất thường.

- Chiều cao không đạt chuẩn, vùng chân có biểu hiện bất thường: Thiếu hụt canxi lâu ngày sẽ dẫn tới hậu quả chân cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm.

Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường này, các bậc phù huynh nên bổ sung canxi ngay cho trẻ.

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh là sữa mẹ. Nếu trẻ thiếu canxi, vậy có thể sữa mẹ không đủ chất. Dinh dưỡng cho các mẹ sau khi sinh rất quan trọng. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn hằng ngày của mình.

Các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng gà, hải sản… Ngoài ra, có thể uống thêm canxi để trẻ có thể hấp thụ thông qua sữa mẹ. Nếu mẹ không đủ sữa, cần cho bé bú thêm sữa công thức.

Bo sung canxi dung cach cho tre so sinh

Bên cạnh đó, tăm nắng cho trẻ là cách bổ sung canxi tốt nhất. Sau hai tuần, trẻ có thể ra tắm nắng. Mùa hè, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-7h30 sáng và buổi chiều là từ 17h30 – 18h, còn mùa đông có thể cho bé tắm nắng từ 15-17h. Khi tắm nắng, cách tốt nhất là cho trẻ mặc quần áo mỏng để ánh nắng có thể tiếp xúc trực tiếp với da bé như vậy bé vitamin D mới hấp thụ tốt.

Trẻ thiếu canxi sẽ dễ bị còi xương, chậm lớn ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Tuy nhiên, việc bổ sung cũng cần đúng liều lượng phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Minh Thư

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm