Hợp tác quảng cáo

Các loại đồ chơi kích thích tối đa giác quan của trẻ

3:40 PM | 27/09/2019 -
Cho con

Phát triển giác quan cho trẻ trong giai đoạn sơ sinh vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định đến cả trí tuệ lẫn thể chất của trẻ khi lớn lên.

Khi lần đầu tiên biết đến đồ chơi cho bé, bé sẽ thèm những món đồ chơi có thể nhìn, nghe và cho vào miệng để gặm. Lớn lên một chút, bé sẽ bị thu hút bởi những món đó chơi về đồ chơi mà bé có thể cầm nắm, đá, hay xoay chúng trong tay. Khi đã biết ngồi, biết thu thập dữ liệu, những món đồ chơi giúp bé khám phá là phù hợp nhất cho bé vào lúc này. Đó là những đồ chơi có nhiều bộ phận và bé có thể tháo ráp, ném, đập, quăng, cắn. Dưới đây là những món đồ chơi kích thích sự phát triển năm giác quan của trẻ mà cha mẹ nên biết.

Trò chơi xúc xắc

Xúc xắc là loại đồ chơi rất đơn giản lại khá rẻ tiền, hầu như đứa trẻ nào cũng có 1 cái. Không chỉ có màu sắc sinh động dùng để cầm, nắm, xúc xắc còn phát ra những âm thanh vui tai. Đây là đồ chơi lý tưởng cho trẻ mà bố mẹ không nên bỏ qua. Ngoài rèn luyện thị giác, thính giác, xúc giác cho trẻ, bố mẹ chơi cùng còn có thể giúp con tăng cường hoạt động nhờ việc bò theo hoặc chạy theo để lấy xúc xắc. Chỉ cần trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đã có thể tự cầm những chiếc xúc xắc nhỏ xinh trong tay rồi.

Cac loai do choi kich thich toi da giac quan cua tre

Thú nhồi bông

Sự mềm mại của thú nhồi bông sẽ tập cho bé yêu của bạn học cách cầm nắm và cả cách ôm đồ vật vào lòng. Chúng còn giúp bé phát triển xúc giác, đặc biệt là những món đồ có nhiều kết cấu như một con vật có đuôi, có tai và quần áo được làm bằng những chất liệu khác nhau. Từ 6 tháng trở lên, bé sẽ biết gắn bó với một trong những bạn thú nhồi bông của mình, và đây có thể trở thành đồng minh của bạn trong một số trường hợp cần phải “dụ dỗ” bé. Bạn cũng có thể dùng món đồ chơi này để chơi ú òa với bé, cho bé thấy sự biến mất rồi lại xuất hiện bất ngờ của một đồ vật. Để đảm bảo an toàn cho bé, bạn hãy kiểm tra để chắc các bộ phận như mắt, mũi của thú nhồi bông đã được khâu kỹ càng, tránh những chiếc nút hay vật dụng nào khác có thể rơi ra vào bất cứ lúc nào để bé có thể nuốt phải.

Đồ chơi treo nôi/cũi

Những món đồ chơi treo nôi màu sắc sặc sỡ mang đến cho bé cảm giác thích thú khi nằm chơi trong nôi. Những con thú ngộ nghĩnh được treo lủng lẳng với nhiều màu sắc khác nhau giúp bé có thể tập trung hơn, rèn luyện đôi mắt qua đó não bộ của bé cũng được tiếp sức phát triển. Âm nhạc hoặc những giai điệu vui tai đi kèm cũng giúp bé phát triển toàn diện về nhận biết âm thanh và động tác khi bé tập trung lắng nghe và với tới những món đồ chơi này.

Cac loai do choi kich thich toi da giac quan cua tre

Các khối mềm

Khi bé đã biết lật và có khả năng vận động nhiều hơn, cha mẹ có thể tìm món gì đó để bé có thể tự chơi một mình. Một chiếc thảm chơi có nhạc, có thanh 3d treo lủng lẳng các con vật ngộ nghĩnh là công cụ tuyệt vời giúp bé phát triển thể chất và các kỹ năng phối hợp. Bé có thể quay đầu, chuyển hướng để với tới món đồ mình thích. Đây cũng là cách để bé thực hành nhuần nhuyễn kỹ năng cầm nắm và giữ đồ chơi. Thảm chơi cũng giúp bé trau dồi thể lực và khả năng giữ thăng bằng. Khi được khoảng 3 tháng, bé có thể nhìn ngang qua những đồ chơi trên chiếc thảm và cố gắng tiếp cận để lấy chúng, luyện cho cơ bắp cứng cáp hơn. Lớn hơn một chút, chiếc thảm giúp bé tập bò, tập ngồi và trở thành một trung tâm vận động với những chiếc nút, đèn chiếu sáng, cửa ra vào, hiệu ứng âm thanh giúp bé rèn luyện ác kỹ năng của mình.

Đồ chơi hình khối đã có từ rất lâu và lý do để chúng tồn tại đến ngày nay là giúp trẻ con có thể phát triển rất nhiều kỹ năng. Trước khi có thể học cách xếp chồng các khối lên nhau, bé có thể học cách cầm, nắm và cho vào miệng để gặm. Giai đoạn này bạn nên sắm cho bé các khối mềm được làm bằng vải, có màu sắc rực rỡ và có âm thanh đi kèm, nếu có thể rung nữa thì càng tốt. Trước khi bé biết ngồi, bạn có thể cầm các khối này và nói chuyện với bé, tập cho bé cách lắng nghe và quan sát khi bạn chỉ vào các khối hoặc lắc lắc chúng trong tay. Sau đó, bạn có thể tăng cường các kỹ năng mới cho bé bằng cách xếp chồng các khối lên nhau rồi cho bé gỡ chúng xuống. Hoặc bạn có thể chỉ cho bé cách ném các khối vào các mục tiêu như sofa, thảm hay nôi chẳng hạn.

Cac loai do choi kich thich toi da giac quan cua tre

Vòng xếp và tổ ly xếp

Đây là những món đồ chơi lý tưởng để giúp bé học ngồi đồng thời dạy bé về kích thước và màu sắc. Bạn có thể cầm các chiếc vòng để chỉ cho bé biết phân biệt các loại vòng lớn, vòng nhỏ khác nhau, cũng như giúp bé nhận biết các màu sắc.

Khi bé đã phối hợp tay và mắt tốt hơn, bé có thể lấy những chiếc vòng hoặc ly ra khỏi tổ xếp, đây là bước đệm để bé học cách xếp chồng các chiếc vòng lên nhau hoặc làm tổ ly xếp. Những chiếc tách dùng làm tổ ly cũng có thể giúp bé chơi trong khi tắm với trò chơi dùng những chiếc tách nhỏ để múc nước đổ đầy vào chiếc tách lớn hơn.

Chơi với bóng

Chơi với bóng là một trong những trò chơi vận động lành mạnh, an toàn dành cho trẻ. Chỉ cần 1 quả bóng nhỏ mềm mại, trẻ sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị. Không chỉ xúc giác của bé phát triển nhờ sự tiếp xúc với bóng từ tay, chân, đầu hay bất kì bộ phận nào khác, mà bé còn tăng cường vận động để trở nên khỏe mạnh hơn, dẻo dai hơn.

Cac loai do choi kich thich toi da giac quan cua tre

Những cuốn truyện tranh nhiều hình

Có thể trẻ chưa biết chữ, chưa thể đọc được nhưng trẻ vẫn luôn bị thu hút bởi những trang truyện có thật nhiều tranh sinh động, bắt mắt. Truyện dành cho trẻ thời điểm chưa biết đọc hay mới biết đọc nên là những loại truyện ít chữ và nhiều tranh minh họa.

Phong Vũ

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm